THE 5 EMERGING TRIP TYPES OF 2021

“5 รูปแบบการท่องเที่ยวมาแรงในปี 2564”

 

1.เที่ยวแบบลุยเดี่ยว

สำหรับปีหน้า การเที่ยวคนเดียวจะเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง เพราะในช่วงที่ผ่านมาการเดินทางได้ถูกตั้งกฎเกณฑ์ไว้มากมาย ทำให้ผู้คนเริ่มคิดถึงการเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น และเป็นแรงผลักดันให้ออกไปลุยเดี่ยวในปี 2564 โดยก่อนการแพร่ระบาด ผลสำรวจจาก Booking.com เผยว่ามีผู้เดินทางชาวไทยเพียง 17% เท่านั้น ที่วางแผนเที่ยวแบบลุยเดี่ยว ซึ่งต่างกับผลสำรวจล่าสุดที่ผู้เดินทางเพิ่มจำนวนขึ้นถึง 40%  และอีก 51% ต้องการเดินทางมากขึ้นในอนาคต เพื่อชดเชยเวลาที่เสียไปในปี 2563 และนี่คือแรงขับเคลื่อนหลักที่กระตุ้นให้ผู้เดินทางอยากออกไปท่องเที่ยวแบบลุยเดี่ยวสักครั้งในชีวิต

Tourist woman enjoy with beautiful view on mountains and valley in Ella, Sri Lanka, Little Adam Peak

 

2.เที่ยวเพื่อการพักผ่อน

จากการที่ทริปต่างๆ ได้ถูกยกเลิก เพราะผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ตอนนี้ผู้คนต่างรู้สึกว่าแค่ได้ออกเดินทางท่องเที่ยวก็ยินดีแล้ว โดยผู้เดินทางชาวไทย 77% ตั้งมั่นว่าในอนาคตจะไม่มองข้ามคุณค่าของการเดินทางอีก ดังนั้นผลสำรวจจึงแสดงให้เห็นว่าผู้เดินทางยังคงปรารถนาที่จะได้เดินทางอีกครั้ง และก็มีผู้เดินทางชาวไทยส่วนใหญ่ถึง 48% ได้วางแผนทริปเพื่อใช้เวลาผ่อนคลายและหลีกหนีความวุ่นวายต่างๆ แสดงให้เห็นว่าการได้พักผ่อนคือความปรารถนาที่แท้จริงของผู้เดินทางในปี 2564

 

  1. เที่ยวกับคนที่ตัวเองรัก  

เพราะในปี 2563 คนจำนวนมากถูกแยกอาศัยกับครอบครัวและเพื่อนเป็นเวลานาน ทำให้หลายคนรู้สึกเหงาและจิตใจห่อเหี่ยว ผู้เดินทางชาวไทย 78% จึงวางแผนใช้การเดินทางในอนาคต เป็นโอกาสพบปะและเชื่อมสัมพันธ์กับคนที่รักอีกครั้ง อันที่จริงแล้วในขณะที่ต้องอยู่ไกลกันนั้น ผู้เดินทาง 38% เผยว่าหนึ่งในแรงบันดาลใจหลักๆ ที่ทำให้อยากเดินทางอีกครั้ง คือการได้พูดคุยเรื่องทริปกับเพื่อนๆ และครอบครัว

4.เที่ยวระยะสั้น ในช่วงสุดสัปดาห์

เพราะนักเดินทางจำนวนมาก กังวลกับความไม่แน่นอนที่อาจส่งผลต่อทริปของพวกเขาอีกครั้ง ทำให้ความต้องการเที่ยวในช่วงเวลาสั้นๆ มีเพิ่มมากขึ้น โดยผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่ง 62% ต้องการไปทริปพักผ่อนที่มีระยะสั้นลงในปี 2564 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 เพื่อลดความผิดหวังที่อาจเกิดขึ้นจากการเดินทาง ส่วนอีก 44% คิดถึงการท่องเที่ยวช่วงสุดสัปดาห์มาเป็นอย่างแรก หลังมีการยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางในประเทศ ทำให้เห็นว่านักเดินทางมีความต้องการอย่างมากที่จะหลบไปพักใจจากโลกแห่งความเป็นจริงแม้จะเป็นเวลา เพียงไม่กี่วันก็ตาม

 

  1. เที่ยวฟินอิ่มท้อง

เนื่องจากความต้องการในการออกไปสำรวจโลกกว้างของชาวไทยไม่ได้ลดน้อยลง แต่คนส่วนใหญ่ยังหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศ 77% ด้วยเหตุนี้การเที่ยวในประเทศจึงกลายเป็นวิถีใหม่สำหรับผู้เดินทาง โดยการได้ไปตระเวนชิมอาหารเลิศรส เป็นสิ่งที่คนอยากทำเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งผู้เดินทางชาวไทย 52% อยากลิ้มรสและดื่มด่ำกับเมนูขึ้นชื่อในท้องถิ่น ระหว่างทริปเดินทาง ส่วนอีก 36% อยากออกไปร้านอาหารบ่อยขึ้น เพราะมีเงินเก็บจากการงดไปทริปต่างประเทศ

(ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Booking.com)

 

Leave A Comment