TOP5 TEMPLES IN BANGKOK TO PRAY FOT LIFE

ไหว้พระ 5 วัด เสริมพลังศรัทธา เติมพลังชีวิต


สถานการณ์ส่งท้ายปีๆ นี้ มีสัญญาณไม่ค่อยดีให้ต้องกังกล ทั้งสภาพอากาศ และโรคภัยที่กำลังจะกลับมาระบาด ในช่วงปีใหม่นี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะหาที่เพิ่งทางใจด้วยการไปไหว้พระขอพร นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังถือเป็นการเสริมสิริมงคลให้ชีวิตและอย่างน้อยก็ทำให้เรามีพลังใจในการต่อสู้กับอุปสรรค ก้าวผ่านปี 2563 และต้อนรับปี 2564 อย่างมีสติ รวบรวม 5 วัดในกรุงเทพฯ ให้ได้ไปเสริมพลังศรัทธา และพลังชีวิต

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร
ยามนี้ที่คนไทยและทั่วโลกต้องต่อสู้อยู่กับโรคภัยที่เปรียบได้กับอุปสรรค และภัยพาลอย่างหนึ่ง การได้ไปขอพรที่วัดชนะสงคราม ก็คือพลังทางใจที่จะช่วยให้ชนะสงครามนี้ โดยวัดตั้งอยู่ที่ถนนจักรพงษ์ ใกล้ถนนข้าวสาร เป็นวัดเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยรอบๆ พระประธานจะมีพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัยอีก 15 องค์ ซึ่งสันนิษฐานกันว่า สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาททรงนำแบบอย่างมาจากวัดชุมพลนิกายรามที่บางปะอิน ซึ่งหมายถึงพระพุทธเจ้า 16 พระองค์ ที่ปรากฏนามอยู่ในบทสวดมนต์ อาฏานาฏิยปริตรพระพุทธเจ้า 16 พระองค์นี้ ตามคติโบราณนับถือกันว่า ทรงพระพุทธคุณในการประสิทธิ์ประสาทชัยชนะเหนือศัตรู
ขอบคุณภาพจาก
insidewatthai.com

วัดอรุณราชวราราม
วัดอรุณราชวราราม
 เดิมชื่อว่า วัดมะกอก ตามชื่อตำบลที่ตั้ง และเปลี่ยนมาเป็น วัดแจ้งเนื่องจากครั้งที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ถือเอามงคลอุดมฤกษ์ ครั้งเสด็จกอบกู้อิสรภาพคืนกลับมาเป็นของไทย และทรงเสด็จทางชลมารค ล่องมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา จนถึงวัดมะกอกในเวลารุ่งแจ้งพอดี จึงไม่แปลกที่จะมีความเชื่อว่าการเริ่มต้นมาไหว้พระที่วัดอรุณราชวราราม ก็เปรียบเหมือนกับอรุณรุ่งของวันใหม่ แจ่มแจ้งและพบแต่ความสุข นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีนั่นเอง โดยเมื่อไปแล้วก็ไม่ควรพลาดไปกราบสักการะพระประธาน ด้วยธูป 3 ดอก เทียนคู่ และต้องไปเดินทักษิณาวัตรรอบพระปรางค์ อีก 3 รอบ เพื่อชีวิตที่รุ่งโรจน์ และชีวิตประสบแต่ความสุข และความเจริญ
ขอบคุณภาพจาก thai.tourismthailand.org, watarun1.com
วัดอมรินทราราม วรวิหาร
ยังอยู่กันที่ฝั่งธนบุรีอีกสักวัด ที่วัดอมรินทราราม ภายในวัดแห่งนี้ประกอบด้วยโบราณสถานสำคัญต่างๆ ได้แก่ ตำหนักเขียว พระปรางค์ มณฑปพระพุทธบาทจำลอง และที่สำคัญที่สุดคือ “หลวงพ่อโบสถ์น้อย” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวพุทธเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นปูชนียวัตถุที่สำคัญและเป็นที่พึ่งทางใจของชาวเมืองธนบุรี เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะแบบสุโขทัย ปางมารวิชัยลงรักปิดทอง เป็นสถานที่ที่ผู้คนนิยมมากราบสักการะขอพรจากหลวงพ่อกันเป็นจำนวนมาก สำหรับวัดนี้ก็เหมาะกับการไหว้ขอพรปีใหม่ เพราะคนไทยเรามีคติความเชื่อที่สืบต่อกันมาว่า การได้มาไหว้พระที่ วัดอมรินทรารามนี้ จะทำให้ พระอินทร์ประทานพรให้ปลอดภัยจากอันตรายใดๆ ทั้งปวง
ขอบคุณภาพจาก: www.google.co.th

วัดราชาธิวาส ราชวรวิหาร
นอกจากเรื่องความปลอดภัย การอยู่เย็นเป็นสุข แคล้วคลาดแล้ว ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ สิ่งที่ทุกคนคาดหวังในปีใหม่นี้ก็คงอยากจะมีลาภยศมาส่งเสริมให้ชีวิตดีขึ้น จุดหมายต่อไปก็คือวัดราชาธิวาส ราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงฝ่ายธรรมยุต ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร ในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ทรงปฏิสังขรณ์ใหม่แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดราชาธิวาสวิหาร” มีความหมายว่า “วัดอันเป็นที่ประทับของพระราชา” เป็นวัดแรกที่ถือกำเนิดคณะสงฆ์ ธรรมยุติกนิกาย โดยมีคติความเชื่อที่เดิมว่า การมาไหว้พระที่วัดแห่งนี้จะทำให้มีลาภยศที่ยิ่งใหญ่ ดุจพระราชานั่นเอง
ขอบคุณภาพจาก watraja.org

วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่ 1)
สุดท้ายที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะถือเป็นวัดแก้ชงและเสริมสิริมงคลต้นปีที่ได้รับความนิยมตลอดกาล อย่างวัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่ อยู่ในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ถือเป็น 1 ใน 3 ของวัดจีนที่เรียกว่าวัดมังกร โดยวัดนี้เป็นวัดที่ตั้งของตำแหน่งหัวมังกร ตำแหน่งท้องมังกรถูกวางไว้ที่วัดเล่งฮกยี่ จ.ฉะเชิงเทรา ส่วนตำแหน่งหางมังกรนั้นอยู่ที่วัดเล่งฮั่วยี่ จังหวัดจันทบุรี มังกรถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีน เป็นสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ ความดีงาม และอำนาจบารมี ส่วนใหญ่จึงนิยมไปไหว้พระในวัดที่มีมังกรเกี่ยวข้องเพื่อความเป็นมงคลในการเริ่มต้นปี อีกทั้งวัดเล่งเน่ยยี่ยังขึ้นชื่อเรื่องการไหว้ไท่ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าแห่งดวงชะตา ขอพรแก้ปีชงอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก upload.wikimedia.org

Leave A Comment