DECO HOUSE

“บ้านทรงอาร์ตเดคโค้นั้นสวยโก้จริงๆ”

บ้านที่ให้ชื่อว่า “Deco House” หลังนี้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นสมกับคำว่า “บ้าน” นิยามดังกล่าวสะท้อนผ่านแสงแดดรำไร บรรยากาศที่เงียบสงบ และด้วยดีไซน์การออกแบบที่ชวนให้คิดถึงงานศิลปะในสไตล์ “Art Deco” ที่นำมาปรับใช้กับไลฟ์สไตล์ของยุคนี้กับครอบครัวหนึ่งในออสเตรเลีย

เริ่มต้นจาก Owner ได้ซื้อบ้านที่มีการตกแต่งบางส่วนที่มีกลิ่นอายของสไตล์ “Art Deco” ในบรรยากาศร่มรื่นและอยู่ห่างจากถนนหลักใน Kew อันเป็นชานเมืองด้านในของเมลเบิร์นออสเตรเลีย เมื่อ Owner ชอบทั้งสถานที่และงานอิฐ ตลอดจนรายละเอียดการตกแต่ง แต่ค่อนข้างยังไม่พอใจกับพื้นที่ด้านในที่ค่อนข้างคับแคบและแสงสว่างไม่เพียงพอ จึงเป็นหน้าที่ของบริษัทสถาปนิก “Mihaly Slocombe Architects” ที่จะเข้ามารับช่วงต่อเพื่อรีโนเวท เน้นไปที่การสร้างสเปซที่ตอบฟังก์ชั่นการใช้งานของครอบครัว โดยให้ได้ฟิล homey กำหนดทิศทางแสงสำหรับเดย์ไลท์ และออกแบบพื้นที่สำหรับการขยายครอบครัวให้มีห้องนอนเพียงพอที่จะรองรับเด็กๆ ในอนาคต

โดยทีมออกแบบยังคงให้ความเคารพกับสถาปัตยกรรมเดิมที่คงคุณค่าไว้ แต่เน้นไปที่การเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ด้วยการเพิ่มส่วนขยายเป็นสองชั้นในส่วนหลังบ้าน และรายละเอียดต่างๆ ทั้งวัสดุ สีและดีไซน์ที่ล้อไปตามโครงสร้างเดิม ภายใน “Deco House” ประกอบด้วยโซนที่อยู่อาศัยและโซนห้องนอน สำหรับทางเข้าจะมาจากด้านข้าง และตัวบ้านจะมีพื้นที่สวนขนาดกะทัดรัด แต่ก็ออกแบบให้แต่ละห้องมองเห็นวิวด้านนอกและมีแสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาอย่างเต็มอิ่ม โดยห้องพักแต่ละห้องได้จัดเตรียมไว้อย่างดีเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อกิจกรรมแต่ละอย่าง อาทิ เป็นพื้นที่สำหรับปรุงอาหาร สังสรรค์และพักผ่อน และมีส่วนของห้องเก็บของที่อวดคอลเลกชั่น LEGO ของสะสมไว้ได้อย่างลงตัว

การให้โทนสีในการตกแต่ง เรียบง่ายจากการดึงเอาแรงบันดาลใจจากความเป็นธรรมชาติของบ้าน “Deco House” อันสะท้อนคุณค่าเหนือกาลเวลาอย่างวัสดุคอนกรีต ไม้ อิฐ และหินอ่อนสีขาวที่อวดโฉมเนื้อแท้ของวัสดุ ความงามของพื้นไม้ดั้งเดิม และปูนฉาบสีขาวเนียน คือการหลอมรวมเอาของเก่าและการตกแต่งใหม่ได้อย่างสวยโก้ กลมกลืน และแสนอบอุ่น
ที่มา: www.archello.com

Leave A Comment