5 CAMPING OPTIONS IN THAILAND

5 จุดกางเตนท์ทางเลือกสำหรับสายมินิมอล


เทรนด์การท่องเที่ยวแบบแคมปิ้งกำลังได้รับความนิยมอยู่ในบ้านเรา แต่เชื่อว่าก็น่าจะมีคนอีกกลุ่มที่อยากชวนเพื่อนกลุ่มเล็กๆ สักสองสามคนจัดทริปแบบมินิมอล ไปในสถานที่แบบมินิมอล (จุดกางเตนท์ที่ไม่ได้ฮอต หรืออยู่ในท้อปลิสต์) เพราะไม่อยากจะต้องไปแทรกตัวอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก เราเลยลองหยิบสถานที่สำหรับจัดทริปน่ารักๆ ไว้เผื่อเป็นทางเลือก

ปาท่องโก๋ฟาร์ม อ่างเก็บน้ำลำตะเพิน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี
เปลี่ยนวันธรรมดาให้กลายเป็นวันพิเศษที่ปาท่องโก๋ พี่พักริมอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักความสงบ จะมากันเป็นกลุ่มเพื่อนเล็กๆ หรือครอบครัวพ่อ แม่ ลูก ก็สามารถสนุกกับกิจกรรมกางเต็นท์ ทำอาหาร ผิงไฟ สัมผัสไออุ่นจากธรรมชาติที่สวยงามของอ่างเก็บน้ำ ภูเขา และรับสายลมหนาวที่อยู่ไม่ไกลใน อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี กับ ช่วงรอยต่อ อ.ด่านช้าง
จ.สุพรรณบุรี โดยที่นี่เขาจะมทั้งอาหาร เครื่องดื่มไว้บริการ ส่วนที่พักก็มีให้เลือกทั้งเตนท์โดม และเตนท์รูปแบบอื่นๆ ให้เลือก
ขอบคุณภาพจาก: facebook: ปาท่องโก๋


ปางหวันโฮมสเตย์ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
สำหรับใครที่อยากได้บรรยากาศกางเตนท์ชื่นชมธรรมชาติทั้งขุนเขา และลำธาร ความเย็นชื้นของผืนป่า แนะนำให้ไปปักสมอที่ปางหวันโฮมสเตย์ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ที่ให้ประสบการณ์ครบทุกรสชาติ ทั้งสัมผัสลมฝน ลมหนาว กับโซนกางเตนท์ที่มีให้เลือก 2 จุด​ คือด้านบนที่เป็นสนามหญ้า มองเห็นวิวภูเขา มีต้นสนล้อมรอบ​ และโซนด้านล่างติดลำธารน้ำใส สำหรับใครที่ชอบเล่นน้ำก็จะได้ลงเล่นน้ำเย็นชุ่มฉ่ำใจ หรือจะแค่เพียงยกเก้าอี้ไปวาง และนั่งเอาเท้าแช่น้ำคลอเคลียหินในห้วยเล็กๆ แค่นี้ก็มีความสุขสุดๆ แล้ว
ขอบคุณภาพจาก facebook: ปางหวัน โฮมสเตย์/Pangwan

หาดส่วนตัว สวนวังแก้ว จ.ระยอง
เปลี่ยนบรรยากาศมากางเตนท์ริมทะเลกันบ้าง ณ หาดทรายสวนวังแก้ว จ.ระยอง ที่โอบล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ธรรมชาติ สงบมีความเป็นส่วนตัว เหมาะกับใครที่อยากชิลล์ไปกับลมทะเล หาดทรายหรือจะแคมปิ้งอาหารทะเลก็เป็นอีกสีสันที่ไม่ซ้ำใคร สวนวังแก้ว อยู่ถัดจากบ้านเพประมาณ 11 กิโลเมตร อยู่ในอ่าวแหลมเขาถ้ำที่ยังเป็นป่าเขาธรรมชาติร่มรื่น มีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากให้เลือกสนุก ทั้งแล่นเรือออกไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ หรือแทรกกิ้งลดเลี้ยวขึ้นลงตามภูเขา และหน้าผาริมทะเล ตลอดจนปั่นจักรยานสำรวจพื้นที่โดยรอบก็ชิลล์ไปอีกแบบ
ขอบคุณภาพจาก: wangkaew.co.thลานกางเตนท์ กระต่ายกินเนื้อ
.กาญจนบุรี
อีกหนึ่งหมุดหมายสำหรับสายมินิมอล ณ ลานกางเตนท์ กระต่ายกินเนื้อ ที่คนรักความสงบจะต้องหลงรัก ลานที่อิงแอบอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย ภายใต้ต้นไม้ใหญ่โอบล้อม เดิมทีที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของค่ายลูกเสือ ปัจจุบันปรับเป็นลานกางเตนท์ที่โดดเด่นด้วยบรรยากาศเนิบช้าริมแม่น้ำ โดยเฉพาะกลางคืนจะเงียบสงบมากๆ และสำหรับใครที่ไม่ชอบความแออัดก็การันตีได้ เพราะเมื่อเข้าไปสำรวจที่เพจกระต่ายกินเนื้อ แอดมินแจ้งไว้อย่างชัดเจนว่า “น้องกระต่ายขอแจ้งว่า น้องกระต่ายจำกัดจำนวนลูกค้าเพื่อความสะดวกไม่ให้แออัดจนเกินไป โดยลูกค้าที่ต้องการเข้าพักต้องทำการจอง…” ดังนั้น สายชิลล์ต้องเตรียมตัว และเตรียมจองล่วงหน้ากันพลาดไว้ด้วย
ขอบคุณภาพจาก facebook: กระต่ายกินเนื้อ ลานกางเต๊นท์


อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก-เพชรบูรณ์

ปิดท้ายสำหรับใครที่อยากตักตวงความหนาวแบบถึงใจ แนะนำให้ไปปักสมอที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ถือเป็นช่วงเวลาแห่งคุณภาพที่มีคุณค่า เพราะเขาจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้เฉพาะในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ของทุกปีเท่านั้น กับความโดดเด่นของภูมิทัศน์ป่าโปร่ง ลานหิน ดอกไม้สวยงามเคล้าคลอไอหมอกในยามเช้า สำหรับการเดินทางจะเริ่มต้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.12 (รักไทย) อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก แล้วนั่งรถกระบะไปอีก 8 กม. หลังจากนั้นต้องเดินเท้าอีก 8กม. บนความสูง 700 เมตร ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายณัฐสรรค์ พุกอูต หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.12 (รักไทย) โทรศัพท์ 0821675346

ขอบคุณภาพจาก facebook: อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง – Thung Salaeng Luang National Park

Leave A Comment