ARCHITECTURE

KLONGJUN STADIUM

“การออกแบบลานกีฬาไม่ใช่ว่าต้องมีทุกกีฬาให้เลือกสรร แต่ต้องมองและฟังว่าชุมชนอยากได้อะไรและไม่อยากได้อะไร เพื่อที่จะใส่กิจกรรมให้เข้ากับอัตลักษณ์ของชุมชนนั้นๆ”

Continue Reading

BAAN HOME BOON

จากบ้านไม้ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 40 ปี ที่ตัวบ้านเริ่มทรุดโทรมตามกาลเวลา ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยนำไม้เดิมมาใช้เป็นส่วนประกอบของบ้านหลังใหม่ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานและคงคุณค่าทางความรู้สึกของสมาชิกภายในบ้านที่มีหลายช่วงวัย

Continue Reading

DAN GRAHAM HEDGE TWO-WAY MIRROR WALKABOUT

ผลงงานจากศิลปินชาวอเมริกัน แดน เกรแฮม ร่วมกับภูมิสถาปนิกชาวสวิส กันเตอร์ โวท นำเสนอผลงานที่เปลี่ยนดาดฟ้าของพิพิธภัณฑ์เมทเป็นรูฟการ์เด้นที่มีพื้นหญ้าปูตลอดดาดฟ้า เพื่อสร้างมิติให้กับผลงานร่วมกับสภาพแวดล้อม

Continue Reading

HYOGO PREFECTURAL MUSEUM OF ARTS

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งเขตการปกครองเฮียวโก ได้รับการพัฒนาขึ้นหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการบูรณะเมืองให้เต็มไปด้วยความสุขอีกครั้งโดยมีการสร้างอาคารที่อยู่อาศัยใหม่ขึ้นหลายแห่ง เพื่อเป็นบ้านให้กับผู้สูญเสียจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันของพิพิธภัณฑ์กับชุมชน

Continue Reading

WTC MUSEUM AND PAVILION

พิพิธภัณฑ์เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ที่เล่าถึงเรื่องราวเหตุการณ์ก่อการร้าย และความสูญเสียจากาการก่อการร้าย 9-11 ซึ่งส่วนของพิพิธภัณฑ์ได้ถูกออกแบบให้อยู่ใต้ดิน เพื่อต้องการผสมผสานระหว่างตัวพิพิธภัณฑ์กับส่วนอาคารเก่าที่ยังคงอยู่ ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Davis Brody Bond

Continue Reading

VM HOUSE

VM House โครงการอพาร์ทเม้นท์ ในย่าน Ørestad ของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก JDS Architects ภายนอกของอาคารรูปตัวMตกแต่งด้วยแผงอลูมิเนียมเคลือบและที่ชั้นล่างสุดยังมีภาพตกแต่งฝาผนังเป็นรูปหน้า Per Høpfner

Continue Reading

THE GALLERY OF HORYUJI TREASURES AT TOKYO NATIONAL MUSEUM

Tokyo National Museum ออกแบบโดย Yoshio Tanigushi โดยมีแนวคิดที่ว่า 'ต้องการจะเก็บคุณค่าของสิ่งแวดล้อม ที่หายากเต็มทีของกรุงโตกียวในยุคปัจจุบัน ซึ่งก็คือธรรมชาติและต้นไม้ของสวน Ueno แต่ยังคงความสง่างามของสถาปัตยกรรมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสงบนิ่ง'

Continue Reading

KHAO YAI ART MUSEUM

Khao Yai Art Museum พิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะและลานประติมากรรมกลางแจ้งบนพื้นที่กว่า 1,700 ตารางเมตร ที่รวบรวมผลงานศิลปะของศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทยจำนวนหลายร้อยชิ้นท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของเขาใหญ่

Continue Reading

SHAKUJII APARTMENT BY SANAA

อพาร์ตเมนต์ที่ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่น SANAA โดย Kazuyo Sejima และ Ryue Nishizawa เป็นผู้ออกแบบตัวอพาร์ตเมนต์แห่งนี้มีเอกลักษณ์ของ SANAA อยู่ค่อนข้างชัดเจนมาก ออกแบบโดยใช้แนวคิดของแสง ลม และการดำเนินชีวิต ที่ต้องให้มีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติและเพื่อนบ้าน

Continue Reading