ARCHITECTURE

THE GALLERY OF HORYUJI TREASURES AT TOKYO NATIONAL MUSEUM

Tokyo National Museum ออกแบบโดย Yoshio Tanigushi โดยมีแนวคิดที่ว่า 'ต้องการจะเก็บคุณค่าของสิ่งแวดล้อม ที่หายากเต็มทีของกรุงโตกียวในยุคปัจจุบัน ซึ่งก็คือธรรมชาติและต้นไม้ของสวน Ueno แต่ยังคงความสง่างามของสถาปัตยกรรมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสงบนิ่ง'

Continue Reading

KHAO YAI ART MUSEUM

Khao Yai Art Museum พิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะและลานประติมากรรมกลางแจ้งบนพื้นที่กว่า 1,700 ตารางเมตร ที่รวบรวมผลงานศิลปะของศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทยจำนวนหลายร้อยชิ้นท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของเขาใหญ่

Continue Reading

SHAKUJII APARTMENT BY SANAA

Shakujii Apartment ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่น SANAA ซึ่งใช้แนวคิดของแสง ลม และการดำเนินชีวิต ที่ต้องให้มีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติและเพื่อนบ้าน โดยมี Kazuyo Sejima และ Ryue Nishizawa เป็นผู้ออกแบบ

Continue Reading

TOYO ITO MUSEUM OF ARCHITECTURE

พิพิธภัณฑ์บนหน้าผ้าที่ตั้งใจออกแบบให้ Space ภายในมีความเหลื่อมล้ำกันระหว่างระนาบกับแกน โดยผนังของอาคารจะเอียงทำมุมกับพื้นน้อยกว่า(หรือมากกว่า)90องศา ทำไห้ไม่สามารถจะนิยามหรือกำหนดเส้นขอบเขตของผนังหรือฝ้าได้อย่างชัดเจน

Continue Reading

THE STRAND, A SENSE OF HISTORY

สัมผัสประวัติศาสตร์ผ่านสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนียลในบรรยากาศดั้งเดิมท่ามกลางกลิ่นอายความเงียบสงบ

Continue Reading

MARBLE HOUSE

กล่องสี่เหลี่ยมสีขาวแปลกตาถูกก่อสร้างขึ้นอย่างสง่างาม หยอกเย้ากับสิ่งแวดล้อมรอบข้าง โดดเด่นด้วยวัสดุที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชื่อโปรเจ็กต์ Marble House ผลงานการออกแบบที่อยู่อาศัยล่าสุดจาก Openbox Architects

Continue Reading

RAIN OF LIGHTS: LOUVRE MUSEUM ABU DHABI

สถาปัตยกรรมของ Louvre Museum เป็นการผสมผสานทั้งวัฒนธรรมพื้นเมืองและเทคนิคการก่อสร้างที่ล้ำสมัย ความสงบนิ่งของพิพิธภัณฑ์นี้ส่งเสริมให้ผู้เยี่ยมชมได้เพลิดเพลินไปกันความเปลี่ยนแปลงทางปฏิสัมพันธ์ระหว่างแสงอาทิตย์ โดมเหล็ก ทะเล และ พื้นดิน ได้อย่างลงตัว

Continue Reading

WARM-HEARTED LEADERSHIP

"ผมว่าการแต่งบ้านไม่มีจุดสิ้นสุดหรอก หลักๆ คือเสร็จแล้วล่ะ อยู่ได้เลย เหลือแค่ Element ต่างๆ ที่มาเพิ่มเติมเท่านั้นเอง ซึ่งมันก็แต่งไปเรื่อยๆ บ้านก็เหมือนชีวิตเรา ถ้าช่วงนั้นเราเป็นแบบไหน ไปพบเจออะไรมา เราก็จะเอาสิ่งที่พบเจอมาใส่เป็นความทรงจำว่าชิ้นไหนมาจากไหน" - วรฤทธิ์ เฟื่องอารมณ์

Continue Reading

SOUND OF SILENCE

สำหรับที่นี่ผมออกแบบลม แสงแดด ความมืด ความสลัว เสียง ความเงียบ แสงจันทร์ หลอมรวมเป็นบรรยากาศท่ามกลางอิฐมอญปั้นมือ ถ้าคุณเข้าไปในพื้นที่แห่งนี้ คุณจะได้ยินเสียงแห่งความเงียบ ความเงียบบอกทุกสิ่ง - ผู้ช่วยศาสตราจารย์บุญเสริม เปรมธาดา

Continue Reading