TOP 5 BEST PROVINCES TO GO IN THE LOY KRATHONG FESTIVAL

5 ประเพณีลอยกระทงที่ต้องไปเยือน

งานสีสันแห่งสายน้ำ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
งานที่สืบสานวัฒนธรรมอันดีงามไว้อย่างต่อเนื่องตลอดมา กับเทศกาล สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา กิจกรรมที่ทำให้ผู้มาเที่ยวงานได้มีส่วนร่วมอย่างน่ารัก น่าสนุกก็คือแต่งกายผ้าไทยหรือชุดไทยเข้าร่วมงาน เพื่อสัมผัสกับประเพณีลอยกระทงย้อนยุคเชิงวัฒนธรรม จำลองความรุ่งเรืองของอดีตในรูปแบบ new normal พบกับขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงวิถีไทย การแสดงดอกไม้ไฟโบราณ ที่สามารถจองเข้าร่วมงานล่วงหน้าทางแอพพลิเคชั่น Que Q ได้อีกด้วย
ขอบคุณภาพจาก: www.amazingthaitour.com

ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง สมุทรสงคราม
อีกหนึ่งแห่งที่จัดงานได้อย่างเป็นเอกลักษณ์และน่ารักไม่แพ้กันก็คือ ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ที่
หนุ่มสาวแต่ละหมู่บ้านจะรวมตัวกันเตรียมทำกระทงสายกาบกล้วย โดยนำวัสดุจากท้องถิ่นคือ ต้นกล้วยน้ำว้า ที่ออกเครือติดผลแก่แล้วมาใช้เป็นวัสดุในการทำกระทง นับเป็นวิถีวัฒนธรรมอันดีงามที่บรรพบุรุษได้สร้างไว้ โดยปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม กับกิจกรรมสนุกๆ ในงาน อาทิ การประกวดกระทง และเรือไฟสวยงาม ชิงถ้วยพระราชทาน ประกวดนางนพมาศแม่ลูก ฯลฯ
ขอบคุณภาพจาก: www.amazingthaitour.com

งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จังหวัดตาก
งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ของจังหวัดตาก เป็นประเพณีที่โดดเด่นด้วยส่วนประกอบของกระทงมาจากกะลามะพร้าว โดยเอากะลามาขัดถูจนสะอาด ตกแต่งลวดลายสวยงาม ภายในกะลาใส่ด้ายดิบที่ฟั่นเป็น รูปตีนกา แล้วหล่อเทียนขี้ผึ้งปล่อยลงลอยในแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านจังหวัดตากจะเกิดสันทรายใต้น้ำ ทำให้เกิดเป็นร่องน้ำที่สวยงาม โดยงานประเพณีไทยสุดยิ่งใหญ่ของจังหวัดตากในปีนี้จะมีกำหนดจัดงานกระทงสายขึ้นในช่วงวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน เตรียมไปชมภาพความสวยงามของกระทงกะลาที่ค่อยๆ ลอยไหลไปตามร่องน้ำ ส่องแสงระยิบระยับไปพร้อมๆ กัน
ขอบคุณภาพจาก facebook: กระทงสายเมืองตาก

งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย
ประเพณีเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองแห่งประวัติศาสตร์ กับการจัดงานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟอันเป็นเอกลักษณ์ของสุโขทัย โดยจะจัดขึ้นบริเวณ “อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย” ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 23 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน เพื่ออนุรักษ์ สืบสาน ประเพณีสุดอลังการอันแสดงถึงอัตลักษณ์ของเมืองสุโขทัย พร้อมกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงแสงสีเสียง “ตำนานเรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์” กิจกรรมข้าวขวัญ วันเล่นไฟ จำลองตลาดย้อนยุค การประกวดกระทงเล็ก กระทงใหญ่ การประกวดโคมชัก โคมแขวน การแสดงพลุตะไล และอื่นๆ อีกมากมาย
ขอบคุณภาพจาก facebook:  TAT Sukhothai-Kamphaeng Phet

ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่
ทุกวันเพ็ญเดือนยี่ หรือเดือนสองของล้านนา จะได้เห็นโคมนับร้อยพันดวงค่อยๆ ลอยขึ้นไปส่องแสงอยู่เหนือท้องฟ้าของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งนั่นเป็นสัญลักษณ์ของ “ประเพณียี่เป็ง” หรือประเพณีเดือนยี่ หรือประเพณีลอยกระทงแบบล้านนา ซึ่งในปี 2563 นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน พร้อมกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น กิจกรรมต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง รอบคูเมืองเชียงใหม่ การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง และการประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็ง การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา การประดับโคมไฟตกแต่งเมือง และอีกมากมาย โดยปีนี้จะจัดงานแบบ new normal และเน้นไปที่พิกัดชมกระทงใหญ่ 7 จุด ได้แก่ ลานประตูท่าแพ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูช้างเผือกประตูสวนดอก แยกสมเพชร ประตูเชียงใหม่ หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก: www.m-culture.go.th

Leave A Comment