TIFF EXPO 2018 “THE SIGNATURE OF LIVING”

TIFF EXPO 2018 “THE SIGNATURE OF LIVING”

TEXT: อุบลวดี พงษ์ทองวัฒนา
PHOTO: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

เฟอร์นิเจอร์ไทย ได้รับความสนใจจากหลายประเทศทั่วโลก ด้วยความที่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นเรื่องความคิดสร้างสรรค์ จากวัสดุทางธรรมชาติที่หลากหลาย มีเทคโนโลยีทางการผลิตที่ทันสมัย มีความปราณีตในการผลิต และมีวินัยในการทำธุรกิจ อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทย จึงมีตราประทับที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้รับความเชื่อถือ และไว้วางใจจากหลายประเทศทั่วโลก

คุณธนากร เกษตรสุวรรณ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เล-ซี-บอย(ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “คนทำธุรกิจ ต้องมองไปข้างหน้า เราเชื่อว่า เราพร้อม ถ้าต้องการให้ใครรู้ว่า เราทำอะไรได้ดี ต้องพูดออกมา”
ช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี 7 ประเทศในแถบอาเซียน รวมทั้งประเทศไทย จะจัดงาน Asian Furniture Circuit ส่วนประเทศจีนมีงาน Ciff (The China International Furniture Fair) เป็นช่วงเวลาสำคัญมากของวงการอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทย เพราะนักธุรกิจเฟอร์นิเจอร์จากทั่วโลกจะเดินทางมาเจรจาทางธุรกิจกับผู้ผลิตอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทยโดยตรง


TIF Expo 2018 (Thailand International Furniture Expo 2018) งานแสดงเฟอร์นิเจอร์คุณภาพระดับนานาชาติ จึงเป็นการแสดงศักยภาพของกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ว่ามีความพร้อมเป็นศูนย์กลางการผลิตเฟอร์นิเจอร์ระดับอาเซียน

ด้วยแนวความคิด The Signature of Living คุณภาพงานดีไซน์ ที่พร้อมตอบโจทย์ทุกสไตล์การใช้ชีวิต งานจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7-11 มีนาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีนักธุรกิจจากต่างประเทศให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เกิดการต่อยอดความสำเร็จให้กับธุรกิจอุตสาหกรรมไทย ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมของประเทศ การจ้างงาน การสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้เติบโต เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย


คุณเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “เฟอร์นิเจอร์ไทย ได้รับความสนใจจากหลายประเทศทั่วโลก ความที่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัว มีการพัฒนานวัตกรรมอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าและบริการเฟอร์นิเจอร์อย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทย จึงสามารถก้าวสู่เวทีการค้าระหว่างประเทศได้อย่างมั่นคง สร้างรายได้เข้าประเทศราว 3.7 หมื่นล้านบาท เติบโต 3.14% ในปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการลงทุนในภาคส่วนต่างๆ เรามีเป้าหมายชัดเจนว่า ต้องการสร้างแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่เป็นแบรนด์ของคนไทยอย่างแท้จริง”

ภายในงานนอกจากแสดงสินค้าธุรกิจอุตสาหกรรมระดับมืออาชีพ ยังจัดโซน Design Plant เปิดโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่ นำผลงานสร้างสรรค์มาแสดงและจัดจำหน่าย, โซน Young Designer Showcase แสดงผลงานนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยต่างๆ กว่า 10 สถาบัน

คุณเดชา อรรจนานันท์ นักออกแบบจาก THINKK Studio พูดถึง Signature ของเฟอร์นิเจอร์ไทยว่า “ช่วง 7 ปี ที่ผมทำงานด้านนี้มา ถ้ามองตรงไปตรงมา นักออกแบบไทยกำลังอยู่ในช่วงค้นหาตัวเอง แต่เราก็ได้รับความสนใจมากขึ้น จากนักธุรกิจต่างชาติในเรื่องของคุณภาพ การดีไซน์ งานฝีมือ ทักษะการผลิตของไทย หากเราต้องการสร้างแบรนด์ไทยให้โด่งดังระดับโลก เราต้องสร้างสรรค์อัตลักษณ์ ที่คนอื่นทำตามเราไม่ได้”


ก้าวของการสร้างแบรนด์คนไทย ให้มีชื่อเสียงระดับโลก ต้องได้รับแรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วน รวมถึงคนไทย คุณธนากร เกษตรสุวรรณ จึงฝากบอกคนไทยทุกคนว่า “อุตสาหกรรมทุกประเทศ จะอยู่ได้หรือไม่ ขึ้นกับคนในประเทศ ถ้าเราอยากให้อุตสาหกรรมไทยโดดเด่นเป็นหน้าเป็นตาของคนไทย หน้าที่ของเราต้องสนับสนุน ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตโดยคนไทย มีเพื่อนชาวต่างชาติ คุณก็บอกเขา ให้มาเที่ยวเมืองไทย มาในช่วงที่มีงาน TIF Expo ซึ่งเราจะจัดงานในช่วงเดียวกันนี้ทุกปี เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดงาน Asian Furniture Circuit อีก 7 ประเทศในแถบอาเซียน รวมถึงงาน Ciff ในประเทศจีน ชวนเพื่อน หรือนักธุรกิจอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์จากต่างประเทศ ให้มาเที่ยวงาน TIF Expo ที่เมืองไทย แล้วเที่ยวต่อ มา Enjoy Life ที่บ้านเรา” บทสรุปของความสำเร็จในการจัดงานระดับนานาชาติเช่นครั้งนี้ ก็จะเป็นของคนไทยทุกคน

 

Leave A Comment