“DUMBO” ROOFTOP BAR

ก้าวเท้าตามหัวใจ ขึ้นไปฟังเพลงแจ๊ส

วันนี้เรามีนัดกันที่ย่านสะพานควาย ด้วยภารกิจตามหา hidden gems บาร์ที่ชื่อ Dumbo ซึ่งซุกซ่อนตัวอยู่ในตึกเก่าที่ถูก
เรโนเวทจนเป็น rooftop bar บรรยากาศสุดชิลล์ บนชั้น 6 ของตึก INN Office ด้วยความสูงหลายชั้นแน่นอนว่าอาจจะต้องมีการออกกำลังขากันสักเล็กน้อย ทว่าเชื่อมั่นว่าใครที่มีจังหวะของเพลงสตรีทแจ๊สอยู่ในหัวใจ สองเท้าคงรีบย่ำก้าวไปให้ถึงจนแทบลืมเหนื่อ ซึ่งเมื่อเดินขึ้นมาถึง Dumbo นอกจากบรรยากาศสบายๆ เห็นวิวของเมืองและรถไฟฟ้าที่วิ่งผ่านแล้ว สิ่งแรกที่ได้สัมผัสก็คือคาแรกเตอร์ของบาร์ที่ชัดมาก ทั้งป้ายชื่อร้านที่ impact สุดๆ รวมไปการตกแต่ง เพลงที่เปิด มันมีความดิบในสไตล์อเมริกันอยู่ คุณพลอยสาวน้อยหน้าหวานกับหนุ่มในมาดอาร์ทิสต์คุณเด๋อ เดินเข้ามาต้อนรับ และเริ่มบทสนทนาอย่างเป็นกันเอง

“เริ่มต้นจากที่พลอยเคยอยู่นิวยอร์คค่ะ ซึ่งพลอยคิดว่าส่วนที่สวยที่สุดของนิวยอร์คคือ Dumbo ซึ่งเป็นพาร์ทหนึ่ง
ของบรู้คลิน เราได้ไปเห็นบาร์และสไตล์การตกแต่งของเขาที่จะมีความดิบ loft and local พลอยได้มีโอกาสไปเที่ยว และเห็นบาร์เก๋ๆ ซึ่งเราชอบมาก จึงเก็บ inspiration ตรงนั้นมา เมื่อกลับมาอยู่เมืองไทยมีจังหวะได้ทำร้านนี้กับเพื่อนๆ เราเลยถือโอกาสใช้ชื่อ Dumbo และเอาแรงบันดาลใจตรงนั้นมาเป็นคอนเซ็ปต์ร้านค่ะ”

“ซึ่งสไตล์การตกแต่ง เราจะเป็นมิกซ์แอนด์แมทช์มากกว่าครับ” คุณเด๋อผู้ดูแลในเรื่องการเรโนเวทร้าน และควบตำแหน่งเชฟสุดติสท์ เสริม “โดยรวมแล้ว ผมว่าร้านเราถึงจะเป็นบาร์แจ๊สก็จริง แต่เราอยากให้เข้าถึงง่ายครับ เฟอร์นิเจอร์ก็เลยอยากให้ดูสบายๆ เป็นมิกซ์แอนแมทช์ ในเรื่องโครงสร้างเราอยากคงความเป็นตึกเก่าเอาไว้ให้ได้มากที่สุด เติมแต่งเฉพาะบางส่วนที่จำเป็น เช่น เพิ่มความแข็งแรงของเพดาน เสริมเหล็กเข้าไปครับ ในส่วนของอาหาร แน่นอนก็จะเป็นสไตล์อเมริกัน แต่จะไม่อเมริกันจ๋ามาก ผมขอเรียกว่าเป็น American my style แล้วกันครับ (หัวเราะ) เพราะว่าหลายเมนูก็เป็นสูตรที่ผมคิดขึ้นมาเอง อย่างเช่นเบอร์เกอร์ เนื้อก็จะเป็นสูตรที่เราหมักเอง ซอสก็เช่นกัน จึงได้รสชาติที่ไม่เหมือนที่อื่น อย่างวันนี้ที่ทำให้ทานก็จะเป็นหมูย่างบาร์บีคิวครับ ซึ่งเราจะคิดตั้งแต่ตอนตุ๋นซี่โครง โดยจะมีสมุนไพร เครื่องปรุง ผสมลงไปในน้ำให้ได้รสชาติเข้มข้นตั้งแต่ตอนนั้น น้ำบาร์บีคิวเราก็จะมีสูตรที่รสชาติไม่เหมือนที่ไหน หรือเมนูใหม่อย่าง chicken spin หรือ spinach ก็จะเป็นเมนูอกไก่ยัดไส้ผักโขมที่ไปผัดกับสมุนไพรให้หอม แล้วโรยชีสลงไป ยัดไส้ เอาไปชุบแป้งทอดให้เหลืองกรอบ ทานคู่กับ side-dish ที่จะเป็นมันฝรั่งผัดกับเบคอนหอมกรุ่นสมุนไพร และชีสที่จะไหลเยิ้มออกมา เป็นเมนูที่ผมตั้งใจและอยากให้ได้ชิมกันครับ”

 เคลิบเคลิ้มไปกับบทสนทนาของเชฟหนุ่มสุดติสท์ที่กล่าวถึงขั้นตอนในการรังสรรค์เมนูราวกับกำลังร่ายพู่กันลงบนเฟรมผ้าใบ ก่อนที่จะอดใจไม่ไหวลุกไปชิมอาหาร เลยต้องรีบให้คุณพลอยเสริมในเรื่องของเมนูเครื่องดื่ม และฝากสรุปทิ้งท้ายกันสิกนิด “เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ก็คือ Dumbo ค่ะ ก็จะเป็น Bourbon ผสม Brown Sugar ริมขอบแก้ว บีบส้มนิดหนึ่งแล้วตัดด้วยน้ำผึ้ง ก็จะหวานอมเปรี้ยว อีกเมนูที่ขายดีมากก็คือ Bird Land เป็น Cocktail ที่ให้ความสดชื่น รวมถึงคอ Craft Beers ก็จะมีให้ได้เลือกดื่มถึง 15 ตัวเลยค่ะ สำหรับดนตรีก็จะมีคละเคล้ากันไปทั้ง Gypsy Jazz, Swing Jazz เป็น Street Jazz เรียกว่าแจ๊สในแบบที่หลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละวัน”


  คุณพลอยฝากบอกทิ้งท้ายไว้ว่า อยากให้จองโต๊ะล่วงหน้ากันไว้สักหน่อยก่อนจะเข้ามา เพราะตอนนี้ได้เสียงตอบรับที่ดีมากๆ เรียกได้ว่าลูกค้าเต็มทุกวัน เธอจึงไม่อยากให้มาเสียเที่ยว “ใช่ค่ะ ความตั้งใจของเราคือต้องการให้ Dumbo เป็น Hidden Bar ต้องการให้คนบอกต่อ แต่ปรากฏว่าตอนนี้เราได้เสียงตอบรับเกินคาดมากๆ ถ้ามองตามจำนวนโต๊ะที่เต็มทุกวันเราก็กลายเป็น Public ไปแล้ว แต่ถึงอย่างไรตัวตนของเราก็น่าจะยังเป็น Hidden Bar ได้อยู่ ด้วย Location การตกแต่ง เมนูอาหาร บรรยากาศที่เหมือนเวลาเราไปนั่งกินเหล้าบ้านเพื่อนบนหลังคา อบอุ่น Feel like home เป็นดนตรีแจ๊สที่เอื้อมถึงได้ ถึงอย่างไรเราก็จะยังคงตัวตนแบบนี้ไว้ เป็น Dumbo ในแบบที่ทุกคนชื่นชอบตั้งแต่แรก และจะรักษาให้เป็นแบบนั้นตลอดไปค่ะ”

Location:
490/5 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวัน 17.00 – 24.00 น.
Tel: 094 560 7222
Facebook: Dumbo BKK
IG: dumbobangkok

Leave A Comment