MA MAISON

อาหารไทยต้นตำรับตระกูลนายเลิศ 

Text: อุบลวดี พงษ์ทองวัฒนา
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ร้านอาหารไทยชื่อฝรั่งเศส ซึ่งคุณเล็ก ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ทายาทรุ่นที่สี่ ของตระกูลพระยาภักดีนรเศรษฐ หรือนายเลิศ เศรษฐบุตร เล่าที่มาให้ฟังว่า คุณตาพินิจ สมบัติศิริ เคยตั้งชื่อร้านอาหารฝรั่งเศส ในโรงแรมปาร์คนายเลิศ เป็นร้านอาหารชื่อดังในสมัยนั้น เมื่อเปิดบ้านนายเลิศ บ้านที่มีความเป็น Heritage สร้างตั้งแต่ พ.ศ 2458 ให้บุคคลทั่วไปเข้าชม จึงมีไอเดียเปิดร้านอาหาร ท่ามกลางธรรมชาติ เป็นสวนกลางเมืองที่มีชีวิตยาวนานไม่น้อยไปกว่าบ้านปาร์คนายเลิศ 

Park of Nai Lert เล่าชีวิตของตระกูลนายเลิศ Ma Maison จึงเป็นร้านอาหารไทยที่มีสำรับท่านผู้หญิงสิน เศรษฐบุตร ภรรยาของนายเลิศ เป็นไฮไลท์ คุณเล็กเล่าถึงจุดเร่ิมต้นของการคิดเมนูอาหารของร้าน ที่มีความสนุกสนานมาก ”ร้านอาหารของเราต้องมีเรื่องเล่าของตระกูล เล็กก็ไปนั่งอ่านหนังสือของคุณทวด ดูอาหารดั้งเดิมของต้นตระกูล ที่แม่ครัวทำให้ คุณทวดรับประทาน หรือเมนูที่คุณทวดท่านสร้างสรรค์ขึ้น เป็นเมนู ของคุณหญิงสิน ที่หาทานได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น”

”เล็กเชิญแม่ครัวของคุณยาย(ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ) ตอนนั้นอายุประมาณ 97 ปีแล้ว ก็บอกยายมาสอนแม่ครัวรุ่นใหม่หน่อย เล็กจะเปิดร้านอาหาร ท่านไม่ทำอาหารในครัวสมัยใหม่ เราก็ต้องพากันไปนั่งที่แพริมน้ำ ทำครัวกับพื้นแบบโบราณ แม่ครัวสมัยก่อนไม่รู้จักตวงสูตร ใส่อะไรเท่าไหร่ ไม่รู้ คือเสน่ห์ปลายจวักจริงๆ เวลาท่านจะหยิบใส่อะไร เราก็ต้องรีบเอาภาชนะไปรองรับแล้วมาตวง จดเป็นสูตร เพราะการทำเมนูสำหรับร้านอาหารต้องมีสูตรที่แน่นอน“ อาหารไทยของ Ma Maison ไม่ได้หรูหรา เป็นอาหารที่คนสมัยก่อนรับประทานกับครอบครัว หรือรับแขก เป็นอาหารที่มีความเรียบง่าย ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี สะอาด รับประทานอิ่มอร่อย 

”หมี่น้ำปาร์คนายเลิศ คุณหญิงสินนำหมี่กรอบ ที่ทำเพื่อเลี้ยงแขก มีส่วนหนึ่งที่ไม่ได้เสิร์ฟ คุณทวดก็รู้สึกเสียดายไม่อยากให้ทิ้ง เลยทำน้ำซุป แบบซุปต้มยำ มาราดบนหมี่กรอบ กลายเป็น หมี่น้ำปาร์คนายเลิศ เกิดจากการเสียดายของ ไม่อยากทิ้งอะไรเลย คุณทวดก็จะปรับ ลองทำเมนูใหม่ ๆ ที่คิดว่า จะเข้ากันได้ อีกอย่างที่แนะนำ ห่อหมกข้าว ห่อหมกปลา เกิดจากการทำห่อหมก แล้วน้ำที่ทำห่อหมกยังเหลืออยู่ ท่านก็เสียดาย เลยนำไปใส่เป็นน้ำหุงข้าว กลายเป็นห่อหมกข้าว ห่อหมกปลา ที่หอม รับประทานคู่กันแล้วกลมกล่อม อร่อยมาก เป็นเมนูประจำตระกูล“

นอกจากนั้น  ยังมี เต้าเจี้ยวหลนปลาดุกฟู,กุ้งเผาน้ำปลาหวานผักชี แทนผักสะเดาที่มีรสขม ขนมไทย เปียกปูนกะทิสด และอีกหลากหลายเมนู ที่มีความเป็นไทยดั้งเดิม เรียบง่าย บรรยากาศร้านก็สวยงาม เป็นกันเอง เป็นเรือนกระจกใส กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ภายในตกแต่งด้วยของสะสมดั้งเดิมของตระกูล ที่มีความหมายกับครอบครัว มีมุมนั่งมากมาย ทั้งส่วน Indoor ห้องเรือนกระจกส่วนตัว หรือจะนั่งด้านนอกใกล้ชิดบรรยากาศของสวน ที่ร่มรื่น สวยงาม เป็นบรรยากาศสบายๆ เหมือนห้องนั่งเล่นของบ้านนายเลิศ ที่เปิดเพื่อต้อนรับแขกคนสำคัญของตระกูลอย่างแท้จริง

 

Leave A Comment