THE MAGIC BOX APARTMENT

บ้านเล่นกล

บ้านเล่นกลจำนวนสองชั้น งานดีไซน์จาก “Raul Sanchez Architects” นี้ เป็นของครอบครัวในพื้นที่ดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ใจกลาง “Viladecans” เมืองอุตสาหกรรมในบาร์เซโลนา ประเทศสเปน นำมาพลิกแพลงสร้างเสริมเติมแบบด้วยครอบครัวเจ็นใหม่ เป็นคู่รักที่มีลูกสาวสองคน ซึ่งพวกเขาตัดสินใจเสกบ้านหลังเดิม “The Magic Box Apartment” พื้นที่สำหรับคนทุก generation โดยคอนเทนท์หลักที่จะนำเสนอในวันนี้คือสเปซด้านล่างที่เคยเป็นของคุณปู่คุณย่า เสกสรรให้กลับกลายเป็นพื้นที่ของครอบครัวโมเดิร์น ในขณะที่คุณปู่คุณย่าก็ยังอยู่อาศัยอยู่ชั้นบนซึ่งก็ยังเชื่อมต่อถึงกันได้

บ้านเล่นกลหลังนี้ ตั้งอยู่ตรงหัวมุมซึ่งมีผนังโครงสร้างเดิมที่มีความยาว และสามารถแบ่งสเปซออกเป็นสองฝั่ง ซึ่งตั้งแต่แรกเริ่มของโปรเจ็กต์ owner ก็ตัดสินใจวางแผนว่าจะไม่เข้าไปยุ่งกับโครงสร้างเดิม ดังนั้นกำแพงนี้จึงกลายเป็นโครงสร้างหลักของการรีโนเวทใหม่ของโปรเจ็กต์ ซึ่งจะทำให้พื้นที่ด้านใน ซึ่งจะเริ่มจากทางเข้านี้กว้างขวางขึ้น แล้วเริ่มวางแปลนด้านในพื้นที่ถูกแบ่งออกเป็นลักษณะคล้ายพาร์ติชันแยกสเปซเป็นห้องต่างๆ ที่เหมือนหันหลังให้กัน เป็นกล่องวิเศษที่สร้างดีไซน์ให้ลึกลับน่าค้นหายิ่งขึ้น พร้อมเปิดช่องด้านบนสำหรับไล่แสงธรรมชาติที่ส่องมาจากภายนอกให้สาดส่องขึ้นไป ถัดไปคือห้องครัวส่วนกลางและพื้นที่รับประทานอาหารเชื่อมต่อกับสวนด้านนอกสู่พืชพรรณมากมายที่ปลูกและดูแลไว้อยู่แล้ว ซึ่งมุมนี้ถือเป็นมุมพักสายตาที่คงหน้าต่างบานใหญ่ไซส์เดิมเอาไว้ ซึ่งหากทอดสายตาจากด้านในจะซึมซับมุมมองเรียบสวยงามไม่มีขอบวงกบให้สะดุดตา เพราะ elements ของหน้าต่างถูกผลักให้อยู่ในส่วนด้านนอก ทำให้ได้ทั้งความสวยงามแล้วยังเชื่อมต่อความรู้สึกระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกได้อีกด้วย

อีกด้านหนึ่งของผนังรับน้ำหนัก ก็จะประกอบไปด้วยห้องที่มีประตูเชื่อมต่อกับห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องอื่นๆ ซึ่งถือเป็นแนวคิดหลักของโปรเจ็กต์นี้ที่ต้องการเพิ่มประสบการณ์เชิงพื้นที่และความซับซ้อนให้กับการรีโนเวทใหม่ สังเกตได้จากห้องแต่ละห้องส่วนใหญ่สามารถเข้าได้จากทั้งสองทาง และมีถึง 3 service areas ที่จะเชื่อมต่อห้องทั้งหมด (จากจำนวน 4 ห้อง แบ่งออกเป็น 3 ห้องนอน และ 1 ห้องนั่งเล่น)


สุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ลงลึกไปที่ห้องนอนเล็กของ 2 สาวน้อย ที่ดีไซน์ให้เป็นกล่องวิเศษ เหมือน “jewelry-surprise box” ใส่เครื่องประดับ เลือกวัสดุที่แวววาวเปล่งประกาย ซึ่งมองไปจะเห็นเป็นเหมือนประตูตู้เสื้อผ้า 5  บาน ซึ่งเมื่อเปิดประตูบานที่ 3 ซึ่งอยู่ตรงกลาง ก็จะพบกับทางเดินที่เป็นเส้นทางลับระหว่างสองห้องนอน กล่องวิเศษนี้มีความสูง 210 ซม. (เพดาน 350 ซม.) และสามารถปีนขึ้นไปด้านบน เป็นสเปซให้กับเจ้าหญิงแสนซน ตอบโจทย์ที่มาของชื่อโปรเจ็กต์ “The Magic Box” ได้อย่างน่าอัศจรรย์

ที่มา: archello.com

Leave A Comment