RALPH RAULEN

Ralph Lauren

แม้เขาจะเป็นดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทางแฟชั่น แต่ถ้าพูดถึงงานฟากฝั่งของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ราล์ฟ ลอเรน ถือว่าเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ลำดับแรกๆ ของโลกที่ดอดมาแตกไลน์แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ก็ว่าได้

และสิ่งที่จุดประกายให้เกิดการสร้างแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ เริ่มต้นมาจากเขาและภรรยา ได้พากันไปเสาะหาเฟอร์นิเจอร์และข้าวของต่างๆ เพื่อนำมาตกแต่งอพาร์ตเม้นท์ของตัวเอง แต่กลับพบงานที่ค่อนไปทางเฟมินิน ชูความเป็นผู้หญิงซะส่วนใหญ่ เมื่อไม่ได้เป็นดังที่ตั้งใจ เจ้าตัวจึงมีความคิดอยากหันมาทำของตกแต่งบ้านที่เหมาะกับผู้ชายบ้าง ก่อนลองลงมือเย็บปลอกหมอนเองจากผ้าลาย Oxford และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ทำให้เกิดแบรนด์  Ralph Lauren Home ขึ้นมา

โดยเริ่มจากเครื่องนอน พรม และจาน เป็นสินค้าแรกๆ ที่ทำจำหน่าย จากนั้นค่อยๆ ทยอยออกแบบเป็นเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้านต่างๆ ทีละสเต็ปท์จนครบทุกประเภท

แถมราล์ฟยังนำจริตของความเป็นแฟชั่นมาใส่ไว้ในงานออกแบบเครื่องเรือนได้แบบมีเสน่ห์ ทุกชิ้นยังล้วนแต่คัดสรรมาจากวัสดุชั้นดี เน้นการออกแบบให้สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ได้ง่าย และคำนึงถึงความสะดวกสบายเป็นเรื่องสำคัญ

จุดเด่นของราล์ฟ ที่ไม่เหมือนใครอีกประการหนึ่งคือ… เขามักใช้จิตนาการ มาผลักดันให้เกิดงานดีไซน์ และมันก็ช่างเป็นวิธีที่เข้ากับจริตของเขาซะเหลือเกิน เพราะสินค้าที่ออกมาแต่ละอย่างล้วนมีความสวยงามควบคู่กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ดี จึงไม่น่าแปลกใจที่แบรนด์ Ralph Lauren Home กลายเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกไม่ต่างกับเส้นทางสายแฟชั่นของเขาเลย

แถมในช่วงวิกฤตโควิด-19  แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังผู้นี้ ยังได้เข้าร่วมผลิตหน้ากากอนามัย 250,000 ชิ้น และชุดกาวน์อีก 25,000 ชุดในสหรัฐอเมริกา พร้อมทุ่มเงินบริจาคอีก 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนในการรับมือกับโรคระบาด ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นแล้วว่าเขามิได้สร้างสรรค์แต่สิ่งสวยงามในวงการอุตสาหกรรมแฟชั่น หรือของตกแต่งบ้านเท่านั้น แต่ราล์ฟยังนำความสร้างสรรค์มาช่วยเหลือสังคมทุกครั้งเมื่อมีโอกาส และมันคือสิ่งสวยงามที่เกิดขึ้นมาจากใจของชายผู้นี้โดยแท้จริง

ภาพจาก www.wonderlandmagazine.com

และ ralphlaurenhome.com

Leave A Comment