THE INVISIBLE HOUSE

บ้านล่องหน


บ้านล่องหนที่แฝงตัวไปกับภูมิทัศน์รอบตัว ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่พักพร้อมให้เช่าสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ และอีเวนท์ต่างๆ นี้ ร่วมกันสร้างสรรค์ ออกแบบโดย Tomas Osinsk และโปรดิวเซอร์ผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง Chris Hanley ร่วมกันเนรมิตมายาแห่งสถาปัตยกรรมไว้ใกล้อุทยานแห่งชาติ Joshua Tree National Park ซึ่งถูกออกแบบโดยใช้วัสดุเป็นกระจกจึงสะท้อนเอาสิ่งแวดล้อมรอบๆ ออกมาได้อย่างน่าฉงน

ห่างจากตัวเมืองออกมาประมาณ 10  นาที ก็จะได้พบกับภาพอาคารหลังใหญ่ที่ได้ความห่างไกลของทะเลทรายมาช่วยขับให้ The Invisible House ยิ่งชวนค้นหา ด้วยกำแพงกระจกที่รีเฟล็กท์เอาเนินหิน ท้องฟ้าสีเข้มท่ามกลางแดดระอุ เป็นเฟรมภาพที่สะท้อนออกมาราวกับตึกระฟ้าแห่งมหานครนิวยอร์ก

โดย Hanley ผู้ประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์ American Psycho ได้มาร่วมสร้างมายาแห่งสถาปัตย์ร่วมกับสถาปนิก Tomas Osinski โดยสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือกรอบเหล็กที่มีความยาวและเพรียวบางเพื่อหุ้มกระจกไว้ รวมถึงกระจกนิรภัย ระบบการรับน้ำหนักที่ต้องถูกคำนวณไว้อย่างพิถีพิถัน เพื่อความแข็งแรงและสร้างความปลอดภัย เช่นเดียวกับการออกแบบภายในที่เน้นพื้นที่การใช้งานให้ดูโปร่งสอดรับกับแลนด์สเคปที่โล่งกว้าง ด้านในกำแพงกระจกจึงสะท้อนให้เห็นมุมมองส่วนตัวที่กว้างขวางโดยรอบ 90 เอเคอร์ และเผยให้เห็นโครงสร้างโลหะเปลือยอยู่เหนือเพดาน การใช้สอยที่ 5,500 ตารางฟุต หรือประมาณ 511 ตารางเมตรนี้ ยังได้ถูกจัดสรรให้เป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมสันทนาการ อย่างสระว่ายน้ำในร่มที่ยาวถึง 100 ฟุต หรือประมาณ 30 เมตร พื้นที่สำหรับ living room และ dining area ถูกแบ่งสเปซไว้เป็นสัดเป็นส่วนบนพื้นคอนกรีตรอบๆ สระว่ายน้ำ เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกนำมาใช้คละดีไซน์ทั้งโซฟา และเก้าอี้ แต่คงโทนสีไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อเปิดประตูกระจกบานเลื่อนที่เป็น portion ใหญ่ของกำแพงทางด้านตะวันตกก็จะได้พบกับความงดงามของทัศนียภาพด้านนอกที่เชื่อมต่อกับการออกแบบภายในที่ถูกจัดวางไว้อย่างลงตัว

พื้นที่ที่เหลือประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน และห้องน้ำที่แยกออกจากกัน โดยมี partition สีขาวมาแบ่งสัดส่วนเอาไว้แทนประตูเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาพักได้ take วิวทะเลทรายได้อย่างเต็มอิ่ม รวมถึงการตกแต่งส่วนอื่นๆ ที่ยังคงสุนทรียศาสตร์แห่งความงามไว้อย่างหมดจด

ที่มา: dezeen.com

Leave A Comment