WHITE BRICK HOUSE

บ้านอิฐขาว

งานก่ออิฐสีขาวโอบรอบคอร์ทยาร์ดลานบ้านนี้ ถูกออกแบบและสร้างในเม็กซิโก ทางตอนใต้ของเมือง “Guadalajara” โดยบริษัทสถาปนิกสัญชาติเม็กซิกัน “Radillo Alba” สำหรับครอบครัวหนึ่งที่หลงรักต้นไม้ ในพื้นที่รอบบ้านที่คงต้นไม้ขนาดใหญ่ไว้ประมาณ 5 ต้น ดังนั้นจึงต้องมีการออกแบบและวางแผนที่ต้องให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียด


ความตั้งใจที่แน่วแน่ว่าจะไม่ตัดต้นไม้ทิ้ง owner จึงยึดเอาต้นไม้ให้เป็นโจทย์หลักสำหรับการทำงานในส่วน flow ที่เหลือ โดยตำแหน่งของต้นไม้ 2 ต้นแรก จะอยู่ด้านหน้าโซนที่จอดรถ ซึ่งจะนำไปสู่อีกต้นเมื่อผ่านทางเข้าหลัก และต้นไม้ต้นที่เหลือที่อยู่ด้านหลังซึ่งจะทำหน้าที่กำบังแดดฝนให้ความร่มรื่นกับตัวบ้าน


เมื่อเค้าโครงเริ่มต้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว ในแบบร่างสถาปนิกจึงเริ่มมองเป็นภาพแกะสลัก ตัดทอนรูปทรงต่างจากฟอร์มบ้านทั้งหลัง รวมไปถึงลานเฉลียง และ
outdoor space รอบๆ และลานหินที่ตัดเข้าไปทางด้านทิศเหนือของบ้านซึ่งสามารถเข้าถึงได้ จากผนังทั้งสามด้านโดยรอบ วัสดุที่ใช้มาสร้างดีเทลที่แตกต่างก็คือระแนงโลหะที่จะใช้เป็นผนังบางส่วนของบ้าน ส่วนในฟอร์มที่โดดเด่นอีกจุดก็คือผนังด้านข้างที่มีบันไดลอยเป็นตัวแบ่งรูปร่าง คือมีทั้งฟอร์มของผนังอิฐสีขาวนวลเหนือบันไดขึ้นไป และผนังปูนใต้บันได ซึ่งใต้ฟอร์มของบันไดนี้ยังทำให้มีที่ว่างสำหรับทางเข้าประตูที่ซ่อนอยู่ด้านล่าง ซึ่งจะนำไปสู่ห้องนั่งเล่นได้อีกด้วย ปริมาตรที่ตัดกันจากการออกแบบภายใน และภายนอก ทำให้บางจุดเกิดเสปซที่เป็นมุมส่วนตัว เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่มีต้นไม้บัง มุมๆ นั้น จึงดูเข้มขรึมแตกต่างจากโซนอื่นๆ ของตัวบ้าน ทางสถาปนิกจึงเลือกใช้อิฐสีขาวสำหรับผนังของบ้านทั้งหมดสร้างความต่อเนื่อง ซึ่งอิฐเหล่านี้ก็ได้จากดินที่ใช้เป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นนั่นเอง

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นหนึ่งฟอร์มสำหรับหนึ่งวัสดุ ซึ่งก็คืออิฐ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าดินที่ใช้สำหรับทำอิฐในเมืองนี้ เป็นที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ และเป็นโปรดักต์ที่โดดเด่นของชุมชน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบ้านอิฐหลังนี้จึงสวยลงตัวด้วยดีไซน์และการเลือกวัสดุหลักได้อย่างเหมาะสม และถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างตรงใจผู้อยู่อาศัย
ที่มา: www.dezeen.com

Leave A Comment