RMA STUDIO

แกลเลอรี่แห่งใหม่กับผลงานของช่างภาพเชิงทดลอง

text : Doowoper 

photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่คนรักการถ่ายภาพต่างให้ความสนใจทุกครั้งที่มีการเคลื่อนไหวของ ‘ปิยทัต เหมทัต’ หนึ่งในช่างภาพชื่อดังผู้ร่วมก่อตั้ง Photo Bangkok เพราะด้วยจิตวิญญาณของศิลปินที่ชอบพอด้านวิทยาศาสตร์  ผลงานของเขาจึงค่อนไปทางงานเชิงทดลองซะส่วนใหญ่ 

และคราวนี้มี 3 ผลงานเก่าได้ถูกนำกลับมาจัดแสดงอีกครั้ง โดยเป็นส่วนหนึ่งในงาน Gallerie Night Bangkok 2019 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 1-2 กพ. 2562 ที่สำคัญต้อนรับการเปิดตัวแกลเลอรี่ของตัวเองในนาม (ใหม่) ‘RMA STUDIO’ 

เริ่มต้นจากผลงานแรก ’Landscape’ กับการนำเสนอภาพถ่ายธรรมชาติ ที่เกิดจากการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศไทย จีน และอิตาลี สิริรวมกว่า 7 ปี จัดเป็นผลงานที่ปิยทัตคิดว่ายากและท้าทายมาก เพราะเป็นธรรมชาติโดยแท้ไม่สามารถปรุงแต่งอะไรได้ ต้องอาศัยจังหวะหรือมุมที่สวยจริงๆ ถึงจะลั่นชัตเตอร์ แถมยังถ่ายทอดเป็นภาพขาว-ดำใช้เทคนิคการพิมพ์พิเศษแบบแพลตินั่ม ปรินท์ ที่มีทองคำขาวเจืออยู่ด้วย พร้อมกับพิมพ์ลงบนกระดาษวาชิ กระดาษทำมือโบราณของญี่ปุ่นซึ่งมีการพิสูจน์มาแล้วว่ามีอายุอยู่ได้นานหลายพันปี (wow) 

ผลงานลำดับถัดมา ‘Eden’ เป็นงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากศาสนาและวัฒนธรรมทางตะวันตก โดยนำเรื่องของผลไม้ต้องห้ามในคัมภีร์ไบเบิ้ลมาต่อยอดเป็นงานศิลปะภาพถ่ายต้นกัญชา ที่ถ่ายผ่านกล้องจุลทรรศน์ มีการจัดแสงสีและใส่เจลหน้าไฟ ผลลัพธ์ที่ได้จึงดูแปลกตา บ้างเสมือนดวงดาวจากอวกาศ บ้างชวนนึกถึงดินแดนแห่งสรวงสวรรค์ รวมถึงผลงานชุดเดียวกันยังนำเสนอผ่านรูปแบบงานประติมากรรมสามมิติที่หล่อขึ้นจากสัมฤทธิ์อันงดงาม

และผลงานสุดท้าย ‘ตาที่ ๓’ ซึ่งนำรูปลักษณ์ของพระศิวะ ที่มีตาที่ 3 อันเป็นสัญลักษณ์ถึงการมองกระจ่าง การตรัสรู้ มาเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์ ผ่านการทดลอง แทนที่จะมองผ่านเลนส์ปกติ กลับกบฏความคิดมองย้อนเข้าไปเพื่อค้นหามิติใดๆ ที่ซ่อนอยู่ ด้วยวิธีการนำเลนส์ที่ศิลปินใช้เป็นประจำมาจัดวาง พร้อมกับจัดไฟ ก่อนถ่ายภาพเข้าไปในเลนส์อีกทีหนึ่ง โดยศิลปินต้องการสื่อให้เห็นว่า… ภาพถ่ายคือตาที่ 3 ของเขา ที่พาไปทำความเข้าใจกับเรื่องต่างๆ ได้ลึกซึ้งกว่าปกตินั่นเอง 

นอกจากยังมีอีกสองผลงานภาพถ่ายที่กำลังพัฒนาอยู่ นำมาจัดวางบนโต๊ะให้ผู้ชมงานได้ดูเป็นนำ้จิ้มบางส่วน 

หนึ่งคืองานภาพถ่ายธรรมชาติสังเคราะห์ที่เหมืองหินอ่อน ในเมืองคาราร่า ประเทศอิตาลี และอีกหนึ่งคืองานภาพถ่ายแนว Documentary ที่โชว์ให้เห็นอารยธรรมโบราณ จากตามรายทางของประเทศต่างๆ เช่น จีน อียิปต์ และเนปาล 

หากสนใจในงานของ ปิยทัต เหมทัต คุณสามารถนัดกันมาที่ RMA STUDIO ได้ เพราะต่อไปจะกลายพื้นที่จัดแสดงงานของเขาแบบเต็มตัว ไม่เพียงเฉพาะงานภาพถ่ายดีดีเท่านั้น แต่ศิลปินผู้นี้ยังมีแผนกำลังสร้างผลงาน วิดีโอ อินสตอลเลชั่น หรือโครงการทำหนังต่างๆ มาเสิร์ฟให้กับผู้รักงานศิลปะได้ชิมลางกันอีกด้วย  

Leave A Comment