ผลงานย่อยง่าย Sense… แรงจากผู้เป็นแม่ 


Text : Doowoper
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ, Malinda

แม้ต้นทุนชีวิตไม่ได้ราบรื่นดังใจอยากให้เป็น แต่อ้อมอาคิรา คงสรก็ไม่หยี่หระหยุดค้นหาตัวตน ก่อนปลุกปั้น Malinda แบรนด์เสื้อผ้าเด็กดีไซน์ไม่เด็กขึ้น เธอเคยโลดแล่นอยู่กับอาชีพกราฟิก ดีไซเนอร์มานานนับสิบสี่ปี มีผลงานปรากฏตามหน้านิตยสารชั้นนำมากมายหลายแห่ง จึงไม่แปลกที่ผลงานเสื้อผ้าที่มาจากฝีเข็มในจินตนาการของเธอ มักเผยให้เห็นเลเยอร์หลากหลายน่าสนใจ มีความเป็นแฟชั่น ที่มาจากแพชั่นของความเป็นแม่ จนล่าสุดเป็นแบรนด์เสื้อผ้าเด็กรายเดียวที่ติด 1 ใน 12 แบรนด์ (จาก 50 แบรนด์) สุดท้ายของการประกวด Thai Designer Academy 

ช่วยเล่าประวัติของคุณให้ฟังสักนิด   

อ้อมเป็นคนลุยๆ ค่ะ สู้ชีวิตมาตั้งแต่เด็ก หลังจากเรียนจบก็จับพลัดจับพลูมายึดอาชีพกราฟิก ดีไซเนอร์ ซึ่งตลอดเวลาสิบกว่าปีได้มีโอกาสร่วมงานกับนิตยสารหลากหลายฉบับ แต่พอมีลูกจึงเริ่มเบนเข็มให้ความสำคัญกับลูกมากขึ้น ด้วยความที่เป็นคุณแม่สายอาร์ต เวลาสอนลูกจะไม่ได้เน้นที่ตำราเรียนอย่างเดียว แต่ใช้การสังเกตว่าเขาชอบหรือมีความสามารถอะไร กระทั่งเล็งเห็นแวว จึงพามะยม (ลูกสาว) ไปประกวดความสามารถและเดินแบบตามเวทีต่างๆ  ณ ตอนนั้นรู้สึกขัดใจมาก… กับเสื้อผ้าที่ใส่ประกวด เพราะดูแล้วมันมีดีไซน์เหมือนๆ กันแทบทั้งหมด จึงตัดสินใจเรียนรู้การตัดเย็บเสื้อผ้าเอง เพื่อตัดชุดให้ลูกสวมใส่ โดยตีโจทย์ให้เข้ากับคอนเซ็ปท์ของงานนั้นๆ จนบรรดาแม่ๆ ทั้งหลายที่รู้จักในงานประกวดเห็นแล้วเกิดชอบ จึงจ้างเราตัดเย็บชุดให้เขาบ้าง

จุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิด Malinda 

หลังจากมีลูกคนที่สองค่ะ จำได้ว่าวันหนึ่งขณะนั่งเย็บผ้าอยู่ จู่ๆ ก็เกิดความคิดย้อนแย้งแล่นแว่บเข้ามาในหัวว่า “เฮ้ย! ฉันนั่งเย็บผ้าเหมือนช่างทั่วไปตามบ้านแบบนี้ไม่ได้แล้วนะ” นั่นจึงเป็นที่มาให้ตัดสินใจทำแบรนด์ขึ้น โดยเริ่มจากการชักชวนเด็กๆ สายประกวดของเหล่าบรรดาคุณแม่ที่รู้จักกันมาเดินแฟชั่นโชว์ให้ พอคิดได้ปุ๊บก็ลงมือทำทันที แถมตอนเปิดตัวคอลเลคชั่นแรกของแบรนด์ (ที่เอสพานาด แคราย) มีเด็กเข้าร่วมถึงร้อยกว่าคน  คือทุกอย่างทำคนเดียวเลย ซึ่งมันก็ได้มาจากประสบการณ์ที่เราพาลูกไปประกวดตามงานต่างๆ นั่นเอง ส่วนใหญ่แบรนด์อื่นๆ มักรอให้คาแรกเตอร์แบรนด์แน่น ถึงจะทำอีเวนท์เพื่อดึงคนเข้ามา แต่เราสวนทางชัดเจน ทำการตลาดโดยจัดอีเวนท์เปิดตัวก่อน เพื่อให้คนรู้จักว่าเราคือใคร จากนั้นอ้อมจึงตัดสินใจหันหลังให้งานประจำ เพื่อมาลุยแบรนด์ของตัวเองอย่างเต็มที่ มีการออกบู๊ธและจัดอีเวนท์มาเรื่อยๆ จนกระทั่งทาง Barbie ได้ติดต่อมาขอเด็กของ Malinda ไปเดินแฟชั่นโชว์ให้กับเขาที่ KidZania สยามพารากอน ภายใต้คอนเซ็ปท์ you can be anything  ซึ่งก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีมากๆ สำหรับแบรนด์เล็กๆ อย่างเรา

ขายของสักหน่อย เสน่ห์ของ Malinda คืออะไร

Malinda เป็นแบรนด์ขายคอนเซ็ปท์ค่ะ ทุกงานไม่ว่าการออกแบบเสื้อผ้าหรือการจัดอีเวนท์ต่างๆ เราพยายามสะท้อนให้เห็นถึงความ exclusive, creative และ insightful ดังนั้นเสื้อผ้าที่ออกแบบให้เด็กจึงไม่ได้อิงตลาด (มีให้เลือก 5 ไซส์ ตั้งแต่ 2-12 ขวบ ) แต่ละคอลเลคชั่นผลิตขึ้นไม่เยอะ หมดแล้วหมดเลยไม่ผลิตซ้ำ และเรากล้าที่จะนำ material สำหรับผู้ใหญ่มาประยุกต์ใช้ในเสื้อผ้าเด็ก ลดทอนให้เหมาะสมกับวัย โดยเน้นการดีไซน์ให้สวมใส่สบาย ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ผ่านความเข้าใจและความห่วงใยตามหลักของผู้เป็นแม่ที่ต้องการให้ลูกได้รับแต่สิ่งดีดีนั่นเอง เรียกว่าแม้แต่การจัดกิจกรรมให้น้องๆ ได้มาเดินแบบหรือแสดงออกบนเวที ทั้งหมดล้วนมีการวางคอนเซ็ปท์เป็นอย่างดี มีการตั้งคำถามทุกครั้งเสมอว่าน้องที่เข้ามาทำกิจกรรมกับเราจะได้ประสบการณ์อะไร อย่างล่าสุดที่ผ่านมาเรายกเวทีทุกอย่างไปอยู่บนลานไอซ์สเก็ตช์น้ำแข็ง ก็เพื่อเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้กับเด็กๆ  

แรงบันดาลใจในการออกแบบล่ะ

ส่วนใหญ่มาจากลูกค่ะ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เกิดมาจาก insightful ความเข้าใจและความปรารถนาดีที่ผู้เป็นแม่อยากให้ลูกได้รับแต่สิ่งดีดีนั่นเอง เราก็จะดูบุคลิกเขา เฝ้าสังเกตพฤติกรรมในช่วงวัยว่าเขาต้องการอะไร บางครั้งกระเตงพาลูกไปเลือกของด้วย กลับมาน้องมะยมก็จะสเก็ตช์ภาพขึ้นมาบอกเราว่าชอบแบบนี้ๆ รวมถึงได้จากความต้องการของลูกค้าที่อ้อมตั้งคำถามถาม ผสานกับประสบการณ์ในการทำงานที่ผ่านมาของเราเอง ทุกอย่างผันเป็นแรงบันดาลใจได้หมดค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าจะหยิบยกช่วงจังหวะใดเข้ามาในคอลเลคชั่นนั้นๆ 

ลักษณะของกลุ่มเป้าหมาย

พ่อ/แม่หรือผู้ปกครองคนเมืองรุ่นใหม่ ที่รักความทันสมัยค่ะ นิยมความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความท้าทายที่ไม่เหมือนใคร ส่วนใหญ่ลูกค้าของเราก็จะรู้จัก Malinda ผ่านทางออนไลน์ และงานอีเวนต์ต่างๆ   

งานดีมีคุณภาพ สำหรับคุณต้องเป็นอย่างไร  

งานที่ดีต้องเข้าถึงและย่อยง่าย แม้… เว่อร์วังแค่ไหน ปลายทางก็ต้องนำไปใช้งานได้จริง

จงขยายความคำว่าย่อยง่าย 

(ฮ่าๆๆ) งานย่อยง่ายในความหมายของ Malinda คือ งานที่คุณซื้อไปแล้วไม่ต้องคิดเยอะว่าเสื้อผ้าชุดนี้ต้องใส่ไปงานใดบ้าง แต่ลูกคุณสามารถใส่ได้หมดทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะพาเดินตลาด หรือไปงานเลี้ยงต่างๆ ก็สามารถ คือชุดเดียวจบ อย่างที่บอก Material สำคัญ ดูเว่อร์วัง โอต์กูตูร์ก็จริง แต่ต้องดีไซน์อย่างไรให้เด็กสวมใส่แล้วรู้สึกสบายไม่ร้อน เนี่ยล่ะใจหลักสำคัญที่เราเน้นเป็นพิเศษ 

หลักการทำงานให้มีความสุข

ความใส่ใจ ความเข้าใจ และความซื่อสัตย์ต่องานที่ทำ คือหลักการยึดถือปฏิบัติที่จะทำให้เราเกิดสุขค่ะ  ลูกค้าและทุกคนรอบข้างก็มีความสุขด้วยเช่นกัน และอ้อมเชื่อว่าทุกคนสามารถสัมผัสในสิ่งที่เราตั้งใจได้ โดยไม่ต้องประดิษฐ์คำพูดใดๆ ให้มากความ 

เล่าเรื่องการประกวด Thai Designer Academy สักนิด

เป็นโครงการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ที่ร่วมกับ บริษัท กันตนา จัดขึ้นเพื่อผลักดันผลงานของนักออกแบบไทยหน้าใหม่ให้ก้าวไปสู่ระดับสากล โดยโจทย์ในครั้งนั้นคือการให้ represent ถึงความเป็นแบรนด์ของตัวเองออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราก็ตีความแบรนด์ตัวเองเป็น ‘BLACK DIAMOND’ หรือ เพชรสีดำ ที่ดูเหมือนไม่มีคุณค่าอะไร แต่แท้จริงแล้วเป็นเพชรที่นำไปใช้เจียระไนเพชรอีกที เสมือน Malinda คือตัวแทนแห่งความเป็นแม่ ที่ต้องการเจียระไนหรือเลี้ยงดูลูกให้ได้ดี เป็นคนที่มีคุณภาพ โดยครั้งนั้นมีผู้สมัครทั้งหมด 50 แบรนด์ ก่อนคัดเลือกเหลือ 20 แบรนด์ เพื่อทำเวิร์คช้อปกับกูรูด้านแฟชั่น มีทั้งการสอนงานด้านออกแบบ สอนเรื่องการตลาด การสร้างแบรนด์ดิ้ง รวมถึงเรื่องต่างๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจให้เติบโตได้ ที่สำคัญ 3 แบรนด์ สุดท้ายจะได้รับคัดเลือกให้ไปดูงานที่ปารีส ฝรั่งเศส สำหรับ Malinda ถือว่าเป็นแบรนด์เสื้อผ้าเด็กแบรนด์เดียวที่ติด 1-12 ทีมสุดท้ายค่ะ แค่นี้ก็รู้สึกยินดีมากๆ แล้ว เพราะแต่ละแบรนด์เก่งๆ กันทั้งนั้น 

ตอนนี้กำลังซุ่มทำอะไรใหม่ๆ บ้าง 

เริ่มทำเสื้อผ้าคู่แม่-ลูกที่เป็นงานแบบ made to order ค่ะ เพราะมีเสียงเรียกร้องมาเยอะ และตอนนี้ Malinda กำลังเน้นทำการตลาดมากขึ้น และเราอาจทำเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย ราคาเบาน่ารักขึ้นอีกนิด ให้สำหรับลูกค้าอีกไลน์หนึ่งที่ชอบพอผลงานเราจริงๆ  

ถ้าในฐานะแม่ คุณมีหลักในการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้กับลูกอย่างไร

ใช้หลักการเดียวกับ Malinda เลยค่ะ เลือกเสื้อผ้าที่คำนึงถึงการสวมใส่สบายเป็นหลัก และดูเรื่องดีไซน์ที่แมชท์กับน้องด้วย มีทั้งความ exclusive, creative และ insightful ซึ่งจริงๆ คือตัวตนที่เราเป็นอยู่นั่นเองค่ะ  

 

Leave A Comment