KARIM RASHID

นักออกแบบสารพัดนึก

 text : สืบเท้า เล่าเรื่อง
photo : www.karimrashid.com/, designwanted.com

 

ยกให้เป็นพ่อมดด้านวงการออกแบบคนหนึ่ง ที่สามารถเสกสรรค์สรรพสิ่งได้สารพัด ทั้งเสื้อผ้าอาภรณ์ งานกราฟิก ของใช้ของตกแต่งบ้านชิ้นเล็กจ้อย จนถึงงานสถาปัตยกรรมขนาดบิ๊กเบิ้ม ฯลฯ “คาริม ราชิด” ยังเป็นนักออกแบบที่เต็มเปี่ยมด้วยพลังความคิด ทุกชิ้นงานของเขาแสดงอำนาจแห่งรูปทรงและสีสันที่โดดเด่นสะดุดตา ฉูดฉาด แก่นเซี้ยว และสนุกสนาน  แม้เขาเกิดที่อียิปต์ (ปี 1960) แต่ชีวิตของนักออกแบบผู้นี้กลับบรรจบลงตัวที่สหรัฐอเมริกาหลังจากปี 1993 ได้ผุดสำนักออกแบบขึ้นที่นิวยอร์ก ผลงานของเขาก็เริ่มสร้างชื่อ กระแสแรงจนกระทั่งหลายชิ้นงานได้รับการคัดเลือกให้จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ และหอศิลป์หลากหลายแห่งทั่วโลก

ปัจจุบันคาริมมีผลงานออกแบบกว่า 4,000 ชิ้น แถมท่องยุทธจักรไปทั่ว 40 ประเทศ ร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับหลากหลายแบรนด์ดังอย่าง Alessi, Bonaldo, Vondom, B-Line, Artemide, Fontana Arte, Asus และ Sumsung ฯลฯ รวมถึงได้รับรางวัลมาแล้วกว่า 300 รางวัล (โดยเฉพาะในงาน Good Design Award และ Red Dot Award)

แม้เขาจะสร้างอัตลักษณ์สินค้าให้กับแบรนด์ที่ว่าจ้างได้สำเร็จ แต่งานที่เขาหลงใหลชนิดเข้าเส้น คือการออกแบบของใช้ในชีวิตประจำวันที่มีความแตกต่างจากของที่วางจำหน่ายทั่วไป โดยนำเสนอเรื่องคุณภาพที่มาพร้อมความสวยงามและราคาย่อมเยา เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค จึงเป็นแนวทางให้เขานำพลาสติกมาเล่นในงานออกแบบของตัวเองหลายชิ้น

สำหรับผลงานที่ไม่พูดถึงมิได้คือ Semiramis Hotel ประเทศกรีซ ซึ่งเป็นงานแรกที่เขาออกแบบโรงแรม และได้รับรางวัล Sleep05 European Hotel Design Award 2005  และเก้าอี้ Voxel Chair ที่ได้รางวัล ArchiExpo i-NOVO Awards 2016 (ฮ็อตจนออกแบบรุ่น Voxel Mini ไว้เป็นเก้าอี้นั่งสำหรับเด็กด้วย)

ด้วยฝีมือฉกาจ ความคิดในการใช้สีที่หลุดกรอบ จึงไม่แปลกใจเลยสักนิดที่ครั้งหนึ่งนิตยสาร TIME เคยยกย่องให้คาริม ราชิด เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในสหรัฐอเมริกา แถมเขายังมีสมญานามว่า “Prince of Plastic & King of Colour” หรือ “เจ้าชายแห่งพลาสติก และราชาแห่งสีสัน” แต่ Daybeds มองต่างว่าเขาเป็น “พ่อมด ความคิดซุกซน” ที่นึกจะทำอะไร ก็ทำออกมาได้ดี ง่ายเหมือนเสกไปซะทั้งหมด เก่งเกิ๊น…

Leave A Comment