PRIVATE ZONE

สุขส่วนตัว

Text : Doowoper
Photo : Archimontage Design Fields Sophisticated
Design : Archimontage Design Fields Sophisticated 

 

บ้านสุด exclusive ผลงานของ Archimontage Design Fields Sophisticated ซึ่งลบความวุ่นวายจากบริบทแวดล้อมได้น่าสนใจ จนกลายเป็นที่พำนักใจกลางเมืองที่ซ่อนตัวเป็นเอกเทศ เน้นความ Cozy และ Privacy สูงตอบโจทย์ชีวิตครอบครัวขยายได้แบบไม่ซ้ำใคร

หากไม่ได้ลงดีเทลลึก การสร้างบ้านเดี่ยวขนาด 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 898 ตร.ม. รองรับสมาชิกครอบครัวขยายจาก 4 ถึง 6 คน ของ ‘คุณดำรง ตินตมุสิก’ คงไม่ใช่งานหินสักเท่าไหร่นักสำหรับ ‘Archimontage Design Fields Sophisticated’ 

แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ที่ถูกแวดล้อมไปด้วยตึกรามสูงแตกต่างไปจากบรรยากาศอันเงียบสงบเป็นส่วนตัวของที่อยู่เดิมเงื่อนไขนี้เองจึงเป็นตัวบทสำคัญที่ทำให้ภาระกิจการสร้างบ้านหลังใหม่ต้องอาศัยความเข้าใจและความละเอียดอันลึกซึ้งในเชิงการออกแบบ 

คุณไก่ -เชิงชายเรียวเรืองแสงกุลสถาปนิกแห่ง Archimontage Design Fields Sophisticated ได้เล่าเท้าความให้เราฟังว่าเดิมทีคุณดำรงภรรยาและลูกชายอีก 2 คนได้อาศัยอยู่คอนโดฯแห่งหนึ่งก่อนตัดสินใจปลูกบ้านบนที่ดินของตัวเอง (150 ตร.ว.) ในซอยสุขุมวิท 91 (ซอยเดียวกันกับบ้านคุณแม่และพี่ชาย) ด้วยเหตุผลที่ลูกๆเริ่มเติบโตขึ้นจึงมองเรื่องการสร้างครอบครัวในอนาคตของลูกชายดังนั้นจำเป็นต้องมีพื้นที่ใช้สอยภายในและภายนอกเพิ่มขึ้นรวมถึงอยากให้มีบรรยากาศที่มอบความเป็นส่วนตัว 

เมื่อคุณไก่พิจารณาปัจจัยต่างๆแล้วเขาจึงแบ่งแยกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงออกเป็น 3 เรื่องคือการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยที่จัดระบบและเรียงลำดับการเข้าถึงโดยให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวเป็นอันดับแรกการสร้างเอกลักษณ์และอาณาบริเวณส่วนตัวสื่อสารผ่านองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมที่เหลื่อมล้ำซ้อนกันหลายชั้น 

จากการนำแนวคิดและปัจจัยต่างๆมาผนวกรวมกันจึงเกิดเป็นบ้านดีไซน์ร่วมสมัยในลักษณะแบบปิดล้อมที่ก่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวสูงสุดผ่านการดีไซน์ระแนงไม้ตั้งตระหง่านเป็นกำแพงชิดถนนด้านหน้าขณะเดียวกันสามารถสร้างบรรยากาศให้ตัวบ้านดูงดงามและอบอุ่นอยู่ในทีแถมเส้นสายระนาบบน-ล่างออกแบบเน้นความบางเบาและโปร่งโล่งมีการติดตั้งผนังกระจกใสบานใหญ่ (ไม่เน้นเฟรม) รวมถึงเลือกใช้กระเบื้องและหินปิดผิวในโทนเดียวกันเพื่อลดทอนความหลากหลายนำพาไปสู่บรรยากาศที่เรียบนิ่งที่สำคัญภายในจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วน 

นอกจากนี้ยังออกแบบให้สระว่ายน้ำไว้กลางบ้านเพื่อกระจายความสดชื่นมีชีวิตชีวาไปทั่วบริเวณและเป็นจุดโฟกัสอันแสนสบายตาซึ่งทุกๆห้องสามารถมองเห็นได้ผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่รวมถึงที่นี่ซุกซ่อนลูกเล่นไว้หลายๆจุดอาทิเช่นห้องพระหรือห้องออกกำลังกายที่ดีไซน์ให้เสมือนลอยล่องอยู่อย่างอิสระหลังคาที่จอดรถที่สามารถปรับเปลี่ยนป็นลานสังสรรค์อเนกประสงค์ได้ในตัวเป็นต้น 

บ้านควรต้องมีความเป็นส่วนตัวสูง ดังนั้นสิ่งสำคัญในการออกแบบบ้านในเมือง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ที่มีตึกระฟ้ารายล้อมแบบนี้ คือการดีไซน์ให้ผู้อยู่อาศัยสามารถอยู่ได้โดยไม่เสียความเป็นส่วนตัว

นี่คือวลีสั้นๆ จากแนวคิดของคุณไก่ที่นำมาไขโจทย์สำคัญในการสร้างบ้านหลังนี้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ ไม่เพียงเป็นบ้านที่ยืนตัวสวยงามทันสมัยเท่านั้น แต่ยังเป็นที่อยู่อาศัยในเมืองซึ่งสะท้อนความเป็นส่วนตัวสูง เผยให้เห็นถึงงานดีไซน์ที่ละเมียดละไมและลึกซึ้งทีเดียว 

 

 

Leave A Comment