BAAN CHAN

บ้านจัน..เคียงผาโอบทะเล


บ้านปูนเปลือยคอนกรีตเรียบเกลี้ยง ที่ตั้งอยู่ที่อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรีนี้ ออกแบบโดยสถาปนิก Jun Sekino จาก Junsekino Architect and Design ด้วยทำเลอันโดดเด่น จึงออกแบบตัวบ้านให้หันหน้าทักทายเกลียวคลื่น และทะเลชายฝั่งภาคตะวันออกของประเทศไทยอันสวยงาม

โปรเจ็กต์นี้ตั้งใจออกแบบให้กับช่างภาพชาวเยอรมันผู้หลงใหลในสถาปัตยกรรม “Bauhaus” ซึ่งโจทย์หลักอีกอย่างที่ owner ต้องการก็คือห้องทุกห้องในบ้านสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้ ทีมออกแบบจึงวางแพลนสำหรับ 5 ห้องนอน เป็น “a series of boxes” เรียบเท่ และขนานนาม โปรเจ็กต์นี้ว่า “บ้านจัน– Baan Chan” ที่มีชัยภูมิสุดโรแมนติกเป็นบ้านเคียงผาโอบทะเล

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งบนพื้นที่ลาดชันที่สามารถมองเห็นต้นมะพร้าว และทิวไม้ที่ทอดยาวไปยังอ่าวไทย อาคารตั้งอยู่ท่ามกลางสวนเขตร้อน และมีสระว่ายน้ำ “infinity pool” ที่หันหน้าออกสู่ทะเลสร้างอิ่มเอิบกับทัศนียภาพสุดสายตา บ้านจันนี้ยังคงความตั้งใจที่จะมอบความเป็นส่วนตัวสูงสุดให้กับผู้อยู่อาศัย การวางตัวอาคารและแลนด์สเคปให้ดูลดหลั่นล้อไปกับพื้นที่ที่ลาดลงสู่ชายฝั่ง จึงได้ภาพการวางเส้นสายที่มีมิติ แนวคิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกลียวคลื่นที่นุ่มนวลของมหาสมุทร

ในส่วนของการอยู่อาศัย มีการตีความให้บริบทโดยรอบที่มีลมพัดทั้งวันมาส่งเสริมให้บ้านอยู่สบาย ลมเย็นไหลเวียน ให้อากาศภายใน flow เปิดรับแสงธรรมชาติ พร้อมกับออกแบบพื้นที่ภายใน ให้ได้ใช้สอยและเกิดประโยชน์สูงสุด ประตูหน้าที่สามารถเข้าถึงได้โดยการขึ้นบันไดหินจากพื้นที่จอดรถ ซึ่งเป็นบันไดที่แยกจากกัน ทอดยาวออกไปทางด้านข้างของเนินเขา ซึ่งนำไปสู่จุดชมวิวเล็กๆ ที่มีซุ้มไม้เลื้อยไว้ให้เป็นมุมพักผ่อนอีกหนึ่งจุด

โถงทางเดินเชื่อมต่อไปยังห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหารแบบเปิดโล่ง และปีกทั้งสองข้างที่วางไว้ให้เป็นตำแหน่งของห้องสวีท 2 ห้อง ลัดเลาะต่อไปในส่วนของชั้นสองซึ่งเป็นห้องนอนทั้งหมด 3 ห้อง กับห้องน้ำอีก 1 ห้อง ก็เป็นไปตามความต้องการของ owner ที่ห้องนอนทุกห้องสามรถชมความงดงามของทะเลเมืองจันท์ได้ เช่นเดียวกับความซาบซึ้งไปกับเนื้อแท้ของวัสดุ อย่างคอนกรีตเปลือย ไม้เนื้อแข็ง และการตกแต่งภายในที่ไม่ต้องการเติมแต่งใดๆ ให้มาก เน้นความเรียบง่าย และโชว์องค์ประกอบและโครงสร้างทั้งหมด ทางทีมออกแบบก็ตอบโจทย์ได้ตรงใจผู้เจ้าของที่บอกความต้องการอย่างชัดเจนไว้ตั้งแต่ต้น


ที่มา: dezeen.com
หมายเหตุ: Bauhaus เป็นชื่อโรงเรียนสอนสถาปัตยกรรม (the school of design) ในเยอรมัน เป็นสถาบันการศึกษาที่รวมสองโรงเรียนเดิม ที่ Weimar คือ โรงเรียนออกแบบ และโรงเรียนศิลปะประยุกต์ เข้าเป็น the Bauhaus โดย สถาปนิก Walter Gropius ในปี ค.ศ. 1919-1930 ถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากต่อความคิดแบบทันสมัย หรือ Modernism สำหรับสถาปัตยกรรมจนถึงยุค late 60’s ก็ว่าได้
ข้อมูลจาก: http://pioneer.chula.ac.th

Leave A Comment