NEWS I PEOPLE

ฝากรัก..ไว้ในกระดาษ ฝากฝันวาดกับครูเป้ สีน้ำ

Text : เนปาล-พิษณุ
Photo : ภคนันท์ เถาทอง

“ฝากสายน้ำไหลถึงเธอ ฝากลมบอกเธอฉันเหงา ฝากฝนให้หล่น หล่นเบาๆ ฝากรักแนบเนาข้างกายและใจ” บทเพลง “ฝากรัก” ที่มีน้ำเสียงนุ่มนวล และเย็นสบายดั่งสายน้ำของพี่เป้ สีน้ำ น่าจะยังคงก้องอยู่ในใจของใครหลายๆ คน ศิลปินที่เป็นทั้งจิตรกร นักร้อง นักแต่งเพลง และบทกวีของเมืองไทย

ดั่งต้นธารศิลปะ จิตรกรผู้หลงใหลในการเขียนภาพสีน้ำ ซึ่งแตกแขนงไปสู่ความชอบด้านบทกวี ดนตรี และเสียงเพลง มีผลงานและเป็นที่รู้จัก ซึ่งการเดินทางมาอย่างยาวนานของต้นน้ำสายนี้ ก็นำมาซึ่งบทบาทที่ทำอยู่ในปัจจุบัน นั่นก็คือครูเป้ สีน้ำ ของเด็กๆ ซึ่งเป็นดุจน้ำหล่อเลี้ยงให้เมล็ดพันธุ์แห่งวงการศิลปะ ที่จะได้ซึมซับศิลปะในวิธีการสอนเฉพาะตัว ซึ่งวันนี้ ครูเป้จะมาพูดคุยกับเรา และเล่าเรื่องราวความฝันบนหนทางเส้นนี้

“ลูกศิษย์ก็จะเรียกว่าครูเป้ครับ คนทั่วไปก็จะเรียกว่า เป้ สีน้ำ ซึ่งที่มาที่ไปของชื่อนี้ ก็มาจากเพื่อนๆ ที่เรียกเราตอนที่เป็นนักเรียนศิลปะที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี ด้วยความที่เป็นคนจริงจังกับการเขียนรูปมากๆ ประกอบกับเป็นเด็กต่างจังหวัดที่มาเรียนในกรุงเทพฯ ที่ต้องดูแลตัวเอง ซึ่งอุปกรณ์ในการเรียนทุกอย่างค่อนข้างแพง ก็เลยเป็นเหตุผลว่าเวลาไปไหนมาไหนเราก็จะสะพายเป้ที่มีอุปกรณ์วาดรูปไปด้วย เพราะกลัวหาย กลัวลืม เพื่อนๆ ก็เลยเรียกกันว่า ‘ไอ้เป้’ (ไอ้คนที่มันสะพายเป้) ซึ่งเราก็วาดสีน้ำด้วย ก็เลยเป็นที่มาของฉายา ‘เป้ สีน้ำ’ มาตั้งแต่นั้นครับ

ระหว่างเรียนเราก็ทำงานศิลปะ และร่วมแสดงงานมาตลอด ตั้งแต่ พ.ศ. 2525 เขามีแสดงงานกันที่ไหนเราก็ไปแสดงด้วย ก็น่าจะเริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงศิลปะจากตรงนี้ ส่วนในด้านงานดนตรี ช่วงระหว่างที่เรียนอยู่เราก็ทำควบคู่กันมาตลอด จนได้มีโอกาสออกอัลบั้มชุดแรกเมื่อปี พ.ศ. 2527 ชุดเปเป้&บัตเตอร์ฟลาย รวมถึงร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง
พันธุ์หมาบ้าที่ทิวา สาระจูฑะ เขียนไว้ สร้างจากหนังสือของคุณชาติ กอบจิตติ และกำกับโดยสหรัฐ วิไลเนตร
หลังจากนั้นก็ยังคงสร้างสรรค์งานเพลงและศิลปะควบคู่กันไป พร้อมกับอีกบทบาทหนึ่ง ก็คือการเป็นครูสอนศิลปะ และเปิดโรงเรียนสอน โดยใช้ชื่อว่า ‘โรงเรียนธรรมชาติ บ้านริมน้ำ’ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งปีนี้เข้าสู่ปีที่ 14 แล้ว เรียกว่าเป็นความใฝ่ฝันอันสูงสุด ที่อยากจะทำเป็นโรงเรียนธรรมชาติ คือรายล้อมด้วยธรรมชาติจริงๆ มีผนังเป็นต้นไม้ มีเพดานเป็นท้องฟ้า เบื้องหน้าเป็นสายน้ำ โรงเรียนที่ไม่ได้อยู่ให้ห้อง โรงเรียนที่มีแสงอาทิตย์เป็นเหมือนหลักสูตร เป็นเนื้อหา มีต้นไม้เป็นสื่อการสอนที่ไม่ต้องเตรียม เราแค่จัดตัวเองให้เข้าไปอยู่ตรงนั้น”

จากที่ได้พูดคุยกับครูเป้สีน้ำ และได้เดินสำรวจแกเลอรี่ และสตูดิโอทำงานของครูเป้ ณ โรงเรียนธรรมชาติ บ้านริมน้ำ ก็อิ่มเอมไปกับบรรยากาศ และได้เห็นมุมการทำงานของศิลปิน รวมถึงเก้าอี้ ที่ใช้ทำงานจริง ก็เลยอดไม่ได้ที่จะถามครูเป้ ว่า ‘daybeds’ หรือ ‘เก้าอี้’ ของเป้ สีน้ำ จะเป็นอย่างไร? รวมถึงอยากให้ครูเป้ ได้ฝากอะไรถึงผู้อ่าน

“ถ้าเป็นเก้าอี้วาดรูปของครูเป้ ก็จะต้องสูงหน่อย ทรงประมาณกึ่งนั่งกึ่งยืน เพื่อความสบาย และวาดรูปได้ถนัด
แต่ถ้าเป็นเก้าอี้ที่บ่งบอกตัวตนของผมก็น่าจะเป็นเก้าอี้ม้านั่งที่เคยเอามาใช้ในอัลบั้มบทเพลงของเธอ เป็นม้านั่งยาวที่มีพื้นที่ให้ได้วางแก้วกาแฟได้ วางของได้ เวลาเล่นกีตาร์ก็เคลื่อนไหวได้สะดวก และนั่งสบายครับ…เรื่องราวที่อยากจะฝากบอกพ่อแม่ในยุคนี้ว่า อยากแนะนำให้ใช้ศิลปะเป็นแรงดึงดูดให้เด็กๆ ได้ละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจอมือถือ ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผมได้สอนเด็กๆ ศิลปะสามารถช่วยได้จริงๆ ครับ”

และสำหรับผู้ปกครอง หรือน้องๆ ที่สนใจมาเรียนศิลปะ วาดภาพสีน้ำกับครูเป้ ที่ ‘โรงเรียนธรรมชาติ บ้านริมน้ำ’ ก็สามารถติดต่อผ่านเฟสบุ้คแฟนเพจ ชื่อเดียวกับชื่อโรงเรียน หรือ โทร. 034 277 141
ซึ่งในวันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ก็จะจัดงาน “Painter’s Party 2020 ณ โรงเรียนธรรมชาติ บ้านริมน้ำ มีกิจกรรมมากมายทั้ง ลงเรือล่องแม่น้ำนครชัยศรี แสดงนิทรรศการจิตรกรรมสีน้ำ มีซุ้มอาหารในสวน ศิลปะกลางแจ้ง และดนตรีในสวน โดย เป้
สีน้ำ และเพื่อน พบกับวง J – BLUES และศิลปินรับเชิญอีกมากมาย ใครที่สนใจก็สามารถติดต่อได้ตามช่องทางข้างต้น

 

Leave A Comment