MINIMAL&MEANINGFUL LIFE

ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย

 

Text : เนปาล-พิษณุ
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

สำหรับในวงการออกแบบ เราคงจะคุ้นเคยกับคำว่า minimal กันอยู่แล้ว แต่ทว่านิยามของคำนี้ การที่ใครสักคนจะยึดถือเอามาเป็นแนวทางในการใช้ชีวิต ผสมผสานเข้ากับการทำงาน หรือทำธุรกิจที่ตัวเองรักนั้น คงจะมีไม่มากที่จะทำได้อย่างตอบโจทย์และโดดเด่น โดยเฉพาะหากสิ่งที่ทำเหล่านั้นไม่ได้มาจากความชอบหรือเข้าใจคำว่าminimal จริงๆ

“คุณพลอย-ธริศราย์ จันทร์ทิพย์” เจ้าของสตูดิโอถ่ายภาพ และแบรนด์ชุดแต่งงาน “Minimal Bride Project”  ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความตั้งใจนี้ ซึ่งจากการที่ได้ไปเยี่ยมชมสตูดิโอ ก็รับรู้ได้ถึงรสนิยม ความเรียบแต่ดูดีอย่างเด่นชัด ซึ่งจากที่ได้พูดคุยกับเจ้าตัว เธอบอกกับเราว่า กว่าจะเสร็จเป็นผลงานที่เราได้เห็นแต่ละชิ้น ล้วนผ่านกระบวนความคิดหลายขั้นตอน และมีรายละเอียดของการเดินทางไม่น้อย

“จริงๆ แล้วพลอยไม่ได้เป็นคนชอบอะไรง่ายๆ หมายความว่าจะปลื้มกับอะไรยากสักหน่อย ไม่ได้ชอบตามเทรนด์ แฟชั่น แต่ถ้าชอบสไตล์ไหนก็จะชอบไปเลย สำหรับการได้มาทำสตูดิโอถ่ายภาพ และทำแบรนด์ชุดแต่งงานในแบบ minimal นี้ คงเริ่มจากความเป็นตัวตนของเราเองนี่แหละ เพราะย้อนไปตอนที่เราแต่งงานตอนนั้นเราก็ใส่ความเป็นตัวเองลงไปทั้งในรูปแบบการจัดงาน และชุดที่ใส่ จนมีคนเห็น และชอบ ซึ่งย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน สไตล์ชุดแต่งงานเจ้าสาวแบบminimal ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก พลอยกับเพื่อน คุณกาน กนกกาญจน์ เฮงอุดมทรัพย์ ที่มีความชอบเดียวกัน จึงตัดสินใจเปิดเป็นสตูดิโอตัดชุดแต่งงาน  Minimal Bride Projectนี้ขึ้น โดยช่วงแรกก็จะสั่งตัดอย่างเดียว แต่ด้วยความต้องการลูกค้าที่ต้องการเช่าด้วย เราจึงมีให้เลือกทั้งแบบให้เช่า และสั่งตัด ตลอดจนเพิ่มสตูดิโอถ่ายภาพเป็น wedding studio แบบครบวงจรค่ะ”

แต่จากการสนทนากันก่อนหน้า เธอบอกกับเราว่า จริงๆ แล้ว เธอทำอะไรมามากมายหลายอย่าง ซึ่งสายงานกับสิ่งที่เรียนมาค่อนข้างจะขัดแย้งกันพอสมควร ซึ่งคำตอบของเธอก็สะท้อนทัศนคติ และตัวตนของเธอได้ดีทีเดียว

“จริงๆ แล้วพลอยจบจากภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีค่ะ แต่ตอนเรียนทุกคนเห็นพรสวรรค์เรื่องการเป็นพิธีกรของเรา เมื่อเรียนจบก็มีบริษัทออแกไนซ์มาเห็นแวว และมาขอโปรไฟล์ไปจนในที่สุดพลอยก็ได้มีโอกาสเข้าสู่วงการพิธีกร ทั้งงานแถลงข่าว อีเวนท์ต่างๆ แต่ระหว่างนั้นก็ยังทำโปรดักต์ดีไซน์อยู่นะคะ เพราะที่บ้านเราก็เป็นบริษัทสถาปนิก มีคนเคยถามพลอยว่า เรียนโปรดักต์ดีไซน์มา แล้วจะมาทำชุดเจ้าสาวได้หรือ?จริงๆ พลอยว่าเสื้อผ้าก็เป็นหนึ่งโปรดักต์นะคะ มันคือการออกแบบ มาจากความคิด การสร้างสรรค์เช่นเดียวกัน พลอยเชื่อมั่นว่าถ้าเรามีความเชื่อว่าเราทำได้ อะไรก็ไม่ไกลเกินตัวหรอกค่ะ”

พูดคุยเรื่องงานมาพอสมควร เราจึงอยากจะรู้จักบุคลิก และนิสัยส่วนตัวของเธอ คุณพลอยกลับถามเรากลับมาว่า คิดว่าเธอนั้นมีบุคลิกอย่างไร?ซึ่งตลอดระยะเวลาการสัมภาษณ์ เราสัมผัสได้ถึงพลังงานบวกและมี energyอยู่ตลอดเวลา

“นิสัยส่วนตัวของพลอย เท่าที่คนอื่นบอกนะคะ ส่วนใหญ่เพื่อนก็จะบอกว่าเราเป็นคนที่คนอื่นคุยด้วยแล้วสบายใจ ซึ่งพลอยว่าพลอยเป็นคนง่ายๆ สบายๆ ค่ะ และที่สำคัญเป็นคนที่ไม่ค่อยเก็บอะไรมาคิดเยอะ พลอยเป็นคนมีพลังเยอะ จึงชอบทำงานหลายอย่าง ซึ่งล้วนมีระดับความยาก มีรายละเอียดมาก ซึ่งการจะถ่ายทอดให้ออกมาดูน้อย เข้าใจง่ายแต่ดูดี ต้องกลั่นกรองจากประสบการณ์ ซึ่งมันก็จะย้อนไปที่คำว่า minimal ที่เปรียบเสมือนเป็น Brand DNA ที่อยู่ในตัวเราไปแล้ว แม้แต่ความชอบอย่างเก้าอี้ Diamond Chairที่เลือกมาถ่ายรูปด้วยวันนี้ ซึ่งออกแบบโดย Harry Bertoia จากปี 1950ซึ่งดีไซเนอร์คนนี้เป็นประติมากร ซึ่งสอนปรัชญา รวมถึงทำงานอีกหลายแขนง ภายใต้ดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายที่เห็นจึงแฝงไปด้วยเรื่องราวและแนวคิดมากมายที่อยู่ในนั้น”

คุณพลอยยังบอกกับเราว่าเธอทำแบรนด์นี้ด้วยความรัก ทำจากอินเนอร์ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงต้องคุยกับลูกค้าเอง ชุดเจ้าสาวแต่ละชุดที่เธอออกแบบล้วนต้องการคำอธิบาย แต่สำหรับใครที่อยากได้คำอธิบายเบื้องต้นด้วยภาพความสวยงามของชุดเจ้าสาวแบบ minimal ก็สามารถเข้าไปทำความรู้จักกันได้ในSocial mediaทุกช่องทาง ในชื่อ minimalbrideproject

เชื่อว่าคุณคงได้เห็นภาพความสวยงามของชุดเจ้าสาว แรงบันดาลใจ ความรัก รวมถึงตัวตนทางความคิด ของคุณพลอยที่เราได้เล่าให้ฟังกันได้อย่างชัดเจน

Leave A Comment