HOSTEL URBY

ความสุขที่แทรกตัวอยู่บนถนนทรงวาด


เราคงจะคุ้นเคยกับบรรยากาศสุดคึกคักในย่านสำเพ็งและเยาวราช แต่ถ้าใครเดินผ่านมาอีกสักนิด ก็จะได้พักสายตาและสัมผัสความสงบของถนนทรงวาดที่ยังคงเสน่ห์ด้วยตึกเก่า วิถีชีวิตของอาม่า อาแปะ ภาพพี่ๆ คนงานที่ยกของกันอย่างขะมักเขม้น น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่กลุ่มเพื่อนสามคน ซึ่งเป็นอดีตนิสิตจากรั้วจุฬาฯ เลือกถนนเส้นนี้ให้เป็นที่ตั้งของ Hostel Urby ของพวกเขา
 

ซึ่งทั้งสามท่านได้แก่ คุณแอน – ภรณ์พัทธ์ สหเจริญวัฒน์ คุณแก้ม – ดาลี ฮุนตระกูล และคุณเบส – ปุญพิชชา
เตชคุณวุฒิ ซึ่งวันที่ได้ไปเยี่ยมชมมีโอกาสได้คุยกับคุณแอนและคุณแก้มจึงได้ทราบเหตุผลที่มากกว่านั้นในการเลือกทำเลตรงนี้เป็นที่ตั้งของโฮสเทลแห่งแรกของพวกเขา  “เรามองว่าทำเลตรงนี้เป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ ค่ะ เพราะอยู่ไม่ไกลเลยจากท่าเรือราชวงศ์ และยังได้เปรียบหลายอย่างทั้งอยู่ใกล้กับสำเพ็ง เยาวราช รวมถึงรถไฟฟ้าก็กำลังจะมาถึงในปีหน้า สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังสยามได้เลย ถ้านักท่องเที่ยวอยากไปชมย่านเมืองเก่ารัตนโกสินทร์ก็ไปได้สะดวก ทุกอย่างสามารถเชื่อมลิงค์กันไปหมด สำหรับที่มาที่ไปของ Hostel Urby ชื่อนี้มาจากคำว่า Urban นั่นเอง พวกเราเป็นเพื่อนเรียนด้าน urban design สถาปัตยกรรมผังเมืองที่จุฬาฯ ด้วยกันมาค่ะ หลังจากจบก็แยกย้ายกันไปทำงาน พอถึงจุดหนึ่งก็มีความคิดที่จะทำโฮสเทล ซึ่งเหตุผลที่มาทำโฮสเทลก็เพราะเราชอบไปเที่ยว ประกอบกับแก้มและแอนทำงานด้านการหาโลเคชั่นเพื่อจัดอีเวนท์อยู่แล้ว ก็มาลงตัวที่พื้นที่ตรงนี้ ส่วนคำว่า Urby เราอยากได้ชื่อที่ดูกวนๆ และดูง่ายๆ สบายๆ ไม่เป็นทางการมากแต่ยังสื่อตัวตนของพวกเราที่เรียนด้าน urban design มาค่ะ”

เล่าย้อนไปเมื่อตอนที่เดินขึ้นบันไดมา ซึ่งดูเหมือนจะเป็นตึกหลังเดียว แต่เมื่อมาถึง reception ก็ได้พบกับเซอร์ไพรส์แรกคือโฮสเทลนี้มีพื้นที่กว้างถึงสามห้อง ทั้งกว้าง และลึก ที่สำคัญคือโล่งด้วยโถงสูงโปร่ง เมื่อเดินเข้าไปด้านในก็ได้พบกับเซอร์ไพรส์ที่สองคือได้พบกับคาเฟ่บรรยากาศชิลล์ๆ ชื่อ Woodbrook ที่มองออกไปด้านข้างก็จะเห็น Barbon บาร์ค็อกเทลที่เปิดบริการในช่วงเย็น และเซอร์ไพรส์ปิดท้ายคือเมื่อเปิดประตูคาเฟ่ออกไปก็จะได้เห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยารับลมเย็นๆ ในพื้นที่ระเบียงที่จัดสรรไว้ให้ทั้งแขกส่วนโฮสเทลหรือลูกค้าที่ walk in มาใช้บริการคาเฟ่และ Barbon


“ใช่แล้วค่ะ ใครที่เพิ่งเคยมาถนนทรงวาดครั้งแรกจะไม่ทราบ ว่าจริงๆ แล้วถนนเส้นนี้พื้นที่ด้านหลังจะติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถ้าเดินขึ้นมาบนโฮสเทลของเราผ่านบันไดเข้ามาก็จะเซอร์ไพรส์กับคาเฟ่ และบาร์ที่แฝงตัวอยู่ในโฮสเทล และเมื่อเปิดประตูออกไปด้านหลังก็จะได้เจอกับวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแบบไม่คาดฝัน ในส่วนของดีไซน์อยากให้ออกมาดูสบายๆ เรียบๆ ดูได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อ ให้คนที่มาพักมีความรู้สึกเหมือนอยู่ใน living room ของบ้าน ในส่วนของห้องพักก็จะเป็นสเปซขวาสุดทั้งหมด จากระเบียงริมแม่น้ำเปิดประตูเข้ามาก็จะพบกับห้องพักเป็นแนวลึกย้อนขึ้นมาจรดฝั่งถนนทรงวาด ประกอบด้วยห้องพักแบบ dormitory และห้องแบบ private และห้องพักแบบแยกชายหญิง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลางไว้สำหรับให้เอนกายนอนอ่านหนังสือ มีโซฟาตัวใหญ่ไว้รองรับ”


ถามว่า Hostel Urby คือใคร หรือคนกลุ่มแบบไหนที่เรารู้จัก คุณแก้มหนึ่งในเจ้าของซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง บุคลิกพูดน้อย แต่ดูกระฉับกระเฉง ก็ให้นิยามสั้นๆ ได้ไกลเคียงกับตัวเองมากๆ “Hostel Urby น่าจะเป็นเพื่อนของเราสักคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ ชิลล์ๆ หน่อย ดูมีรสนิยม ง่ายๆ แต่ก็ไม่ใช่อะไรก็ได้”


Location:
HOSTEL URBY
1222/1 ถนน ทรงวาด แขวงจักรวรรดิ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
TEL095-596-2384

Leave A Comment