หวนคิดคำนึงถึงความทรงจำในวัยเด็ก

Text: Boonake A.
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ
Assistant Photographer: กมลรัตน์ ศรีสุข

เท่าที่ความทรงจำของผมยังทำงาน ภาพจำภาพหนึ่งในช่วงวัยเด็กที่เคยใช้ชีวิตทั้งเกิดและเติบโตอยู่ในชุมชนจีนโพ้นทะเลย่านสะพานหัน-สำเพ็ง ของผมก็คือการเดินลัดเลาะตรอกซอกซอยเล็กๆ แถวนั้น เพื่อออกไปเล่นสนุกกับเพื่อนในช่วงเช้า และช่วงเย็น

แต่มีอยู่ตรอกหนึ่งที่ผมไม่เคยลืมชื่อเลยตั้งแต่เด็กจนโต เพราะตรอกนั้นมีชื่อสุดสะพรึงว่า “ตรอกขี้หมา” อันเป็นชื่อที่อาเจก อาแปะแถวนั้น ร่วมกันตั้งให้ และใช้เรียกขานกันมาร่วมๆ 100 ปี ภาพจำที่มีต่อตรอกเล็กๆ นี้ คือประตูจีนไม้สีเขียวใหญ่ประดับอักษรจีนสีทองเด่น ซึ่งประตูบานนี้ไม่เคยเปิดออกเลยซักครั้งเดียว รู้ก็แต่ว่าข้างในเป็นโกดังเก็บผ้าเพียงอย่างเดียว

กาลเวลาผ่านไปเนิ่นนาน จนผมย้ายตัวเองออกห่างมาจากย่านสะพานหันความทรงจำกับตรอกขี้หมา และประตูบานนั้นก็ผุดขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อผมไปเจอรีวิวโฮลเทลแห่งหนึ่งบนอินเตอร์เน็ตที่มีชื่อว่า“AMA Hostel”  ซึ่งโฮสเทลที่ว่าซ่อนตัวอยู่ในตรอกขี้หมา แล้วก็ต้องตกใจมากขึ้นไปอีกเพราะนั่นคือบ้านที่ซ่อนตัวอยู่หลังประตูสีเขียวบานนั้น

นั่นจึงเป็นที่มาพาให้ผมมาที่AMA Hostel แห่งนี้ เพื่อพูดคุยกับ“คุณมอส-นกุล พรวณิช” Managing Director ผู้เป็นหนึ่งในทายาทเจ้าของบ้าน ที่จะเป็นให้ข้อมูลเกี่ยวกับโฮสเทลสไตล์จีนโบราณแห่งนี้รวมถึงนำชมภายในทุกรายละเอียดของภายในตัวอาคารตัวอาคารร่วมไปกับเรา

“คอนเซ็ปต์ในการสร้างและรีโนเวทที่ผมวางเอาไว้ให้กับAMA Hostel คือสไตล์ Contemporary Chineseเราอยากได้ภาพรวมของความเป็นจีนที่ผสมผสานความร่วมสมัยเข้าไปในรายละเอียด ส่วนเรื่องชื่อที่ใช้คำว่า “อาม่า” เพราะอยากสื่อถึงอาม่าผู้มีความอ่อนโยน อบอุ่น คอยดูแลลูกหลาน ก็ลงตัวดีกับจิตวิญญาณของบ้านจีนโบราณหลังนี้”

คุณมอสเล่าเพิ่มว่าเดิมทีบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ครอบของเขาใช้พักอาศัยกันมาตั้งแต่รุ่นอากง หลังจากครอบครัวขยายก็ได้ย้ายไปอยู่ที่อื่น บ้านหลังนี้ได้กลายมาเป็นโกดังเก็บผ้าในท้ายที่สุด แต่เมื่อเทรนด์ในการนำบ้านโบราณมารีโนเวทสร้างเป็นโฮสเทลเชิงวัฒนธรรม นี่จึงเป็นโอกาสในการคืนชีวิตให้กับบ้านหลังนี้อีกครั้ง

“ในช่วงเริ่มต้นการก่อสร้างนี่ผมลองผิดลองถูกมาเยอะครับถึงขั้นไปลงเรียนออกแบบเอง และไปเก็บข้อมูลด้วยการไปพักตามโฮสเทลต่างๆ สัปดาห์ละ 2 ถึง 3 แห่งเป็นอย่างต่ำ จนได้เจอกับทีมของ Inception Design ที่เป็นคนรับงานออกแบบที่นี่ทั้งหมด”

คุณมอสบอกกับเราว่าในช่วงเริ่มต้นการรีโนเวทนี้ไม่ง่ายเลย เพราะด้วยความที่ตรอกแห่งนี้แคบมาก การจะขนเครื่องมือก่อสร้างใหญ่เข้ามาเรียกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นในรายละเอียดงานก่อสร้างจึงต้องใช้ระบบแมนวลเกือบทั้งหมดเสมือนย้อนกลับไปใช้วิธีการการก่อสร้างแบบโบราณอีกครั้ง

อีกเรื่องที่เรียกว่ายากไม่แพ้กันก็คือการลงมือก่อสร้าง ด้วยความที่ไม่สามารถขนเครื่องมือทันสมัยอะไรเข้ามาได้ ทุกขั้นตอนจึงต้องใช้แรงคนทำแทบทั้งหมด ประกอบกับโครงสร้างและตัวอาคารที่ทุกส่วนมีความแข็งแรงตามแบบการก่อสร้างสมัยโบราณ ก็ยิ่งทวีความยากในการรีโนเวทมากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

“ผมอยากรักษาจิตวิญญาณและเสน่ห์ของความเป็นจีนโบราณไว้ให้มากที่สุด เราจึงเก็บรายละเอียดของเดิมไว้กว่า 95%อย่างหน้าต่างเมื่อก่อนเป็นแบบนี้ ปัจจุบันก็เป็นแบบนี้ เพราะว่าเราขัดสีโป๊วสี พ่นสีหรืออย่างกระเบื้องผนังเราก็เก็บเอาไว้เพียงแต่ปิดทับด้วยสมาร์ทบอร์ดสีขาวให้คลีนแบบร่วมสมัย หรือแม้แต่ตัวพื้นที่เป็นหินขัดแบบจีนเราก็ใช้กระเบื้องชิปล๊อคปูทับแบบไม่ถาวร เผื่อไว้ว่าวันหนึ่งเราไม่ทำโรงแรมก็ยังสามารถเอาบ้านหลังนี้มาใช้อยู่อาศัยได้อีกครั้ง”

ในส่วนของการรีโนเวทด้านโครงสร้าง ทีมสถาปนิกจาก Inception Designก็ทำขึ้นแบบเคารพงานออกแบบเดิมทั้งหมดทั้งชั้น1 และชั้น 2 จะมีการต่อเติมสร้างใหม่ก็เพียงชั้นสามที่สร้างใหม่ให้กลายเป็นห้องนอน บาร์ และสระแช่น้ำในร่ม

เราถามเขาต่อว่าอะไรเป็นไฮไลท์ของAMA Hostelมาถึงจุดนี้คุณมอสจึงพาเราเดินตรงมาที่โถงใหญ่ชั้นหนึ่งกลางเวิ้งตึก ที่ให้อารมณ์แบบโรงเตี๊ยมโบราณ ตรงนี้ถือเป็นจุดไฮไลท์ของโรงแรมที่ไม่สามารถหาดูได้จากที่ไหนเขาย้ำกับเราก่อนจะเล่าต่อถึงคอนเซ็ปต์ในการออกแบบธีมให้กับสิ่งปลูกสร้างภายใน

“เรามีแบบห้อง Private 7 ห้อง และห้องแบบDorm อีก 7 ห้อง ทุกห้องถูกออกแบบในสไตล์ Modern Chinese ที่มีความเรียบเก๋ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นอย่างลงตัว และในส่วนการออกแบบส่วนห้องพักเราจะใช้ธีมของฤดูกาลมาเป็นหลักในการออกแบบโทนสี ให้แต่ละชั้นมีความแตกต่างกันไป”

ธีมตามฤดูกาลที่พูดถึงจะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด3 เฉดสีชั้นแรกเป็นสีเขียวตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ ชั้นสองเป็นสีแดงตัวแทนของฤดูร้อน และชั้น 3 สีฟ้าบ่งบอกถึงฤดูฝน นับเป็นกิมมิคที่น่าสนใจในการสร้างรายละเอียด ทำให้โฮสเทลแห่งนี้มีความโดดเด่นเชิงสถาปัตยกรรมนอกเหนือจากรูปแบบอาคารที่สวยงาม

ด้วยความสวยงามและความโดดเด่นที่ถูกบรรจุอยู่ในAMA Hostel ทำให้พื้นที่แห่งนี้ถูกพูดถึงและบอกต่อกันไปในโลกออนไลน์ แม้ว่าตัวโลเคชั่นเองจะเข้าถึงยากมากแต่ก็มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจองห้องพักเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีคนมาเยี่ยมชม มานั่งชิลล์กับบรรยากาศความรื่นรมย์แบบจีนโบราณภายใน AMA Café แทบจะทุกวัน

นี่คือสิ่งที่ Managing Director อย่างคุณมอสภูมิใจ ว่าเขาสามารถฟื้นคืนชีวิตให้กับบ้านจีนโบราณหลังนี้ และยังสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับคนในชุมชน รวมถึงการสร้างให้พื้นที่ย่านสะพานหัน-สำเพ็ง กลายเป็น Hip Destination เชิงวัฒนธรรมที่มีอะไรมากกว่าการเป็นแค่แหล่งค้าส่งสินค้าทั่วไปนั่นเอง ผมเองในฐานะเด็กถิ่นก็มีความภูมิใจไม่ต่างจากเขา และขอขอบคุณที่ช่วยนำความทรงจำในวัยเด็กของผมกลับมาอีกครั้ง

 


Location

เลขที่ 191ซอยสะพานหัน ถนนจักรวรรดิ แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุเทพฯ 10100 Tel: 085 867 7888

 

Leave A Comment