HOMEY STUDIO : SON’S STUDIO

เปิดสตูดิโอครั้งที่สองของSon’s Studio โดยมีการการขยับขยายเพิ่มเติมแต่ยังคงความเป็น HomeyStudio ไว้เหมือนเดิม

“Homey Studio อบอุ่นสไตล์ Son’s Studio”

Text :ณภัทร
Photo : ปวีณ สมบูรณ์

เป็นการเปิดสตูดิโอครั้งที่สองของSon’s Studio ในคอลัมน์ Design Space เพราะมีการขยับขยายเพิ่มเติมในส่วนของสตูดิโอครัวและสตูดิโอห้องน้ำที่เพิ่งเสร็จหมาดๆ เรียกว่ากรุ่นกลิ่นสีใหม่ยังติดอยู่ที่ปลายจมูก คุณหนุ่ยและคุณนก เจ้าของสตูดิโอให้เหตุผลของการทำสตูดิโอเพิ่มว่า

“จากความคิดแรกเริ่มคือทำสตูดิโอไว้ใช้ทำงานถ่ายภาพของตัวเอง พอทำแล้วก็มีไอเดียว่าอยากจะให้สตูดิโอได้ทำงาน ทำเงิน ในขณะที่เราไม่มีงานถ่าย ด้วยการปล่อยเช่า ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ มีลูกค้ามาใช้บริการสถานที่ของเราเรื่อยๆ ทั้งงานภาพนิ่ง งานวิดิโอ ปัญหาที่ตามมาคือ เราไม่มีที่ทำงานเวลามีงานเข้า จึงต้องมองหาสถานที่เพิ่มที่สามารถมีสเปซพอสำหรับงานเซทฉากใหม่ๆ พอดีชั้น 1 ของอาคารว่างอยู่ เราจึงตัดสินใจเช่าพื้นที่เพื่อทำสตูดิโอเพิ่ม”

พื้นที่เกือบ 300 ตารางเมตร บริเวณชั้น 1 ของอาคาร มีลักษณะการจัดวางแปลนเหมือนกับพื้นที่เดิมชั้น 3 แต่แตกต่างตรงที่มีการแบ่งกั้นสเปซในบางส่วน โจทย์ของการออกแบบครั้งนี้จึงต้องเป็นไปตามข้อกำหนดที่เกิดขึ้น ทั้งสองเลือกที่จะแบ่งสเปซออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนรับรองลูกค้า ส่วนสตูดิโอครัวและห้องน้ำ และส่วนทำงานส่วนตัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ ดีไซน์  เรียบ  ง่าย D.I.Y.ต้องมา

“เราทำงานภายใต้งบประมาณที่จำกัดเพราะฉะนั้นทุกอย่างจะต้องประหยัด อะไรที่ทำเองได้ก็ลงมือทำเอง ในส่วนของงานโครงสร้างที่ต้องมีการกั้น ก่อผนัง ติดตั้งโครงหน้าต่างและบานประตูอลูมิเนียม ปูกระเบื้องพื้นใหม่ เดินสายไฟ ติดตั้งโคมไฟ เราโอนให้เป็นหน้าที่ของช่างรับเหมา ส่วนของงานทาสี งานเฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่ง เราดูแลกันเองทั้งหมด”

 

ความสนุกของงานเฟอร์นิเจอร์คือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เก่ามาปรับปรุง เปลี่ยนโฉมให้เกิดฟังก์ชันใหม่ ไม่ว่าจะเป็นไอซ์แลนด์สีขาวและเคาน์เตอร์ครัวสีเขียว ภายในห้องครัว สองชิ้นนี้เป็นงาน D.I.Y. ที่ผ่านการต่อเติม ตัดแต่ง เปลี่ยนสี จนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ที่ทุกคนก็สามารถทำได้ หากไม่มีสกิลงานช่างก็ใช้วิธีจ้างช่างฝีมือ แค่มีไอเดียคุณก็สามารถที่จะมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดในราคาที่แสนจะประหยัดกระเป๋า

“เราใช้วิธีเลือกหาเฟอร์นิเจอร์เก่าจากวัดสวนแก้ว บางชิ้นหลักร้อย บางชิ้นหลักพัน เช่น เคาน์เตอร์อ่างล้างมือในห้องน้ำ สภาพเดิมเป็นตู้โชว์สไตล์วินเทจ 2 ชิ้นต่อกัน เราก็จับแยกนำตัวฐานตู้มาทาสีใหม่ ติดมือจับใหม่ ติดทอปใหม่ปูด้วยกระเบื้องสีขาวลายหินอ่อนทำเป็นเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ส่วนของชั้นสำหรับตั้งโชว์ของเราก็แยกออกไปเป็นฉากกั้นสเปซ

บริเวณโซฟาหนังสีน้ำตาลด้านนอก ยังเหลือส่วนคิ้วตกแต่งตู้เราก็นำไปติดตกแต่งผนังบริเวณเหนือเคาน์เตอร์ได้อีก ใช้งานได้คุ้มมากๆ”

เมื่อได้เฟอร์นิเจอร์หลักที่ต้องการแล้ว ส่วนเสริมสร้างบรรยากาศต่างๆ ก็สรรหามาจากหลากหลายสถานที่ เพื่อให้มีสไตล์ที่แตกต่างจากห้องครัวเดิมของสตูดิโอชั้น 3 ห้องครัวใหม่เน้นความหรูขึ้นมาอีกสเต็ป เปรียบเสมือนคนที่โตขึ้น มีวุฒิภาวะเพิ่มขึ้น แต่ยังคงเน้นความอบอุ่นมีกลิ่นอายของความเป็นบ้านเหมือนเดิม ฟังก์ชันห้องครัวใหม่นี้จึงมีทั้งโต๊ะรับประทานอาหารทอปเป็นหินอ่อน จัดวางเก้าอี้ 4 แบบไม่ซ้ำกัน มีมุมโซฟาสบายๆ  ประดับด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ เมื่อเปิดประตูบานสไลด์สีเขียวมะกอก คือพื้นที่ของห้องน้ำ ในบรรยากาศห้องสีขาว ฟ้า มีอ่างอาบน้ำขาสิงห์ตั้งอยู่กลางห้อง ตกแต่งในสไตล์วินเทจที่เรียบง่าย มีความสะอาดตา

ส่วนของห้องรับรองด้านหน้า ตกแต่งในบรรยากาศวินเทจ คาเฟ่ เน้นงานไม้เป็นหลักเพื่อให้เข้ากับชุดโซฟาทรงแขนอ่อน งานไม้เก่าเก็บที่มีอายุเกือบ 40 ปี นำมาทาสีฟ้าเทอคอยด์เรียกชีวิตและความสดใสให้กลับคืนมา คืนความสดชื่นด้วยไม้แขวนประดับซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นงานไม้ประดิษฐ์ทั้งสิ้น เพราะดูแลง่าย ให้ความสวยงามไม่แตกต่างจากไม้ธรรมชาติ

“Son’s Studioยังคงความเป็นHomeyStudioเหมือนเดิม เพราะราเชื่อว่า ความสุขของคนทำงานคือการได้ทำงานในบรรยากาศบ้านๆ สบายๆ” เจ้าของสตูดิโอพูดถึงบ้านหลังที่สองของเขาและเธอเหมือนเมื่อครั้งแรกที่เราได้เจอกัน

Leave A Comment