5IVE SIS

สร้างสินค้า Pewter ด้วยวิธีคิดการออกแบบและการผลิตระดับคุณภาพ

Text: บุญเอก อรุณเลิศสันติ
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ถือเป็นโอกาสดีที่คอลัมน์ Day Factory เราได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมโรงงานและขั้นตอนการผลิตของ5ive Sis แบรนด์เครื่องใช้Pewterที่มีชื่อเสียงโด่งดังในการออกแบบด้วยรูปทรงดีไซน์ที่สวยงาม ตอบโจทย์การใช้งานของคนรุ่นใหม่ได้อย่างมีรสนิยม จนได้รับรางวัล DEmark มาเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จ

มาถึงที่ทั้งทีคงไม่ได้แค่เยี่ยมชมโรงงานเพียงอย่างเดียว ทีมงาน  Daybeds ยังมีโอกาสได้นั่งคุยในรายละเอียดทุกอย่างของแบรนด์5ive Sis กับ“คุณจุฑามาศ อนันต์ศฤงคาร”  Design Director หนึ่งในผู้ก่อนตั้งแบรนด์ ที่จะมาเล่าทุกเรื่องราวตั้งแต่การเกิดขึ้นของแบรนด์ วิธีคิดในการออกแบบจนได้ออกมาเป็นชิ้นงานระดับรางวัล  รวมถึงการเปิดตลาดใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสการเจริญเติบโตของแบรนด์ในอนาคตอีกด้วย

 

จุดกำเนิดแบรนด์ 5ive Sis

แบรนด์ 5ive Sis เกิดขึ้นจากแนวคิดในการสานต่อธุรกิจรุ่นคุณพ่อ ที่เป็นโรงงานรับจ้างผลิต(OEM) เครื่องPewter เพื่อส่งขายตลาดจีน  ซึ่งพอมาถึงยุคที่เราเข้ามาสานต่อ เราจึงมีความตั้งใจอยากตีตลาดในไทยบ้าง ก็เลยต้องคิดใหม่ด้วยการสร้างแบรนด์ 5ive Sisขึ้นมาที่มีรายละเอียดของสินค้าแตกต่างไปจากเดิม โดยผสมผสานแนวคิดความเป็นคนรุ่นใหม่รวมเข้าไปในงานออกแบบ ในส่วนของชื่อของแบรนด์มีที่มาจากพี่น้อง 5 คนซึ่งเป็นผู้หญิงทั้งหมด มาร่วมกันพัฒนาสินค้า พัฒนาแบรนด์ รวมถึงพัฒนาตอนในการผลิต

 

ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ในการผลิต

ในสมัยก่อน รวมถึงสมัยนี้เราส่งออกสินค้าจีนไปยังตลาดจีนเป็นหลัก  พอทำรูปแบบเดิมไปเรื่อยๆ  ก็พบว่าการดีไซน์งานของเราไม่เกิดการปรับตัวไปตามกาลเวลา เมื่อไม่มีการพัฒนาก็เริ่มจะตายลง ประกอบกับมียุคหนึ่งที่คนมีทัศนคติที่ว่าPewter ซึ่งมีส่วนผสมของตะกั่วเป็นของอันตราย ก็ยิ่งทำให้ความนิยมในงานประเภทนี้ลดลง  เราเลยพยายามเข้าทำสินค้าเพื่อปรับความคิดความเข้าใจของคนให้ยอมรับงานดีบุกมากขึ้น ด้วยการสร้างชิ้นงานที่มีคุณภาพดีและมีดีไซน์สวย

 

ผสมผสานความคิดใหม่จนได้ชิ้นงานระดับรางวัล

งานสมัยก่อนที่เราทำก็จะเป็นงานแบบ Traditionalทั้งหมด เป็นจำพวกแก้วชา,ชุดชา,แก้วเบียร์ รวมถึงกระปุกเก็บชา ลายช้าง ลายมังกร รวมถึงลายที่เป็นมงคลของชาวจีน  ทีนี้พอมาถึงรุ่นเราเลยมีแนวคิดที่จะผสมผสานความเป็นสมัยใหม่เข้าไป อย่างเช่นชุดชาแบบ เราอาจจะเติมวัตถุดิบที่นิยมในปัจจุบันเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในนั้น เช่นแก้ว ,พอชเลน  รวมถึงมีการลงเทคนิคสีต่างๆ หรือนำจิวเวลรี เข้าไปประดับเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงาน  จนล่าสุดที่เราได้รับรางวัล DEmark ก็คือแก้วไวน์คอลเลคชั่น“ดอกไม้12 เดือนเกิด”แต่ว่าตัวก่อนหน้านี้ที่สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์มากที่สุดก็คือแก้วไวน์12 นักษัตรซึ่งเป็นงาน Pewter ที่สามารถแสดงถึงความเป็นตัวเองตามปีเกิดของผู้ใช้ได้ชัดเจน

 

แนวคิดการสร้างสินค้า Pewter ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้หญิง

อย่างคอลเลคชันดอกไม้ 12 เดือนเกิด รวมถึงคอลเลคชัน 12 นักษัตร ที่เป็นคอลเลคชั่น Best Seller เราทำเพราะต้องการเข้ามาจับกลุ่มผู้หญิงให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันผู้หญิงเริ่มมีกำลังซื้อสินค้าที่น่าสนใจ ประกอบกับผู้หญิงสมัยใหม่มีชีวิตและมีกิจกรรมข้างนอกบ้านเยอะขึ้น เวลาไปปาร์ตี้สังสรรค์ต่างๆ ก็จะมีการใช้แก้วไวน์ดื่มฉลอง ซึ่งแก้วนี้สามารถแสดงความเป็นตัวตนของเขาออกมาได้ เช่นแก้วไวน์สัญลักษณ์แทนเดือนเกิดของตัวเอง ตรงนี้เป็นการสร้างจุดโดดเด่นเชิงการตลาด ที่สามารถสะท้อนความเป็นตัวตนของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

 

จุดแข็งในการผลิตเกิดขึ้นจากแรงงานผู้ชำนาญการ

ในส่วนของกำลังการผลิตพนักงานของเราทุกคนเป็นแรงงานฝีมือที่มีความชำนาญในการทำดีบุกอย่างเชี่ยวชาญ ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่เป็นแรงงานฝีมือเฉพาะทางกลุ่มเกือบจะสุดท้ายของประเทศไทย ซึ่งมาจากโรงงาน ผลิต Pewterแรกที่คนไทยร่วมทุนกับชาวฝรั่งเศสสร้างขึ้นเมื่อ50 ปีก่อน และเขาได้รับฝึกอบรมจากช่างชาวยุโรปทุกคน  ในจังหวะที่เราตั้งโรงงาน ก็เป็นช่วงท้ายๆ ของโรงงานนั้นเราเลยได้กลุ่มช่างกลุ่มนี้มาทำงานให้ตั้งแต่เมื่อ14ปีที่แล้ว

 

Pewter คุณภาพดีสูตรเฉพาะของ5ive Sis

อีกสิ่งหนึ่งที่สะท้อนถึงความมีคุณภาพของเราก็คือPewter Ingotsที่เราเลือกใช้ คือเราสั่งจากโรงงานผลิต Pewter ซึ่งเป็นโรงงานใหญ่ติด  1 ใน 5 ของโลก ด้านการผลิตก้อน Pewter เราสั่งให้เขาผลิตเพื่อเราโดยเฉพาะ ด้วยสูตรพิเศษคือมีสวนผสมของดีบุกสูงถึง 97% โดยไม่มีส่วนผสมของตะกั่วเลย ทำให้สินค้าภาชนะของ 5ive Sis สามารถสัมผัสกับอาหารได้  อีกทั้งยังมีส่วนผสมของดีบุกในปริมาณสูงกว่าแบรนด์อื่นๆ ตรงนี้เป็นมาตรฐานที่ทำให้สินค้าเรามีจุดเด่นทางการตลาดที่ดี

 

บริการสั่งออกแบบเพื่อผลิตเฉพาะตามความต้องการของลูกค้า

หลังจากการเกิดขึ้นของแบรนด์ 5ive Sis เรามีการพัฒนาธุรกิจเพิ่มในส่วนอื่นด้วยเช่นกัน จากการเป็นผู้ผลิตล้วนๆ มาเป็นการให้บริการออกแบบดีไซน์ และคิดคิดคอนเซปท์เพื่อพัฒนาโปรดักท์ รวมถึงงานประเภทสั่งผลิต(Customize) ทำให้เราสามารถร่วมงานกับพาร์ทเนอร์ที่หลากหลายได้ ตอนนี้มีหลายองค์กรที่เขามีงบประมาณในการผลิตของขวัญเพื่อมอบให้คู่ค้าในโอกาสพิเศษ เขาก็จะเรียกเราให้ไปคิดคอนเซปท์ พัฒนาโปรดักท์เพื่อสั่งผลิตเฉพาะขึ้นมามอบให้ลูกค้า สินค้าของขวัญจึงเป็นตลาดใหม่ที่เราให้ความสำคัญ

 

ขยายรูปแบบการทำงานไปสู่โรงแรมและการร่วมงานกับศิลปิน

นอกจากของขวัญ ของตกแต่งบ้าน และสินค้าเครื่องใช้ทั่วไป อีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังเริ่มคืองานโรงแรมโดยเรามีการนำสินค้าเข้าไปออกแบบตกแต่งให้กับโรงแรมใหญ่ๆ ทั้งของไทยและโรงแรมเครือข่ายจากต่างประเทศหลายแห่ง รวมถึงการนำสินค้าบางไอเท็มเข้าไปขายในโรงแรมเหล่านั้น รวมถึงการเข้าไปร่วมผลิตชิ้นงานให้กับศิลปินประติมากรรม(Sculpture) ที่อยากนำผลงานทางศิลปะมาทำออกมาขายเชิงพาณิชย์ เขาก็สามารถสั่งเราผลิต หรือเข้ามาร่วมมือกันออกแบบ เปลี่ยนเอาสิ่งที่คิดมาเป็นของที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ โดยเราไม่คิดอัตราขั้นต่ำในการผลิต

เทคโนโลยีการผลิตใหม่ที่ 5ive Sis นำมาใช้ในการสร้างชิ้นงาน

ตอนนี้เทคโนโลยีใหม่ที่เราจะนำมาใช้คือเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เราจะใช้เครื่องมือเป็นตัวขึ้นงานบางประเภท โดยใช้โปรแกรม 3D ออกแบบขึ้นโครงร่าง แล้วก็ใช้ตัวนี้ขึ้นงาน พิมพ์ออกมาเป็นแบบพลาสติก ก่อนจะนำมาหล่อเป็นแบบด้วยหล่อดีบุก มันก็ทำให้ได้งานที่มีความซับซ้อน หรือชิ้นงานที่มีความละเอียดแบบที่คนทำไม่ได้ขึ้นมา แต่ในเรื่องความอ่อนพลิ้วของลวดลายที่เครื่องทำไม่ได้ เราเราก็ต้องผสมผสานให้ช่างฝีมือของเรานำมาเกลาอีกทีเพื่อความอ่อนช้อนและมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

ขั้นตอนการผลิต

เราได้รู้ถึงเรื่องราวต่าง ๆของ 5ive Sis ไปแล้ว  ก็ถึงเวลาที่เราจะขอเข้าไปเยี่ยมชมโรงงานแห่งนี้ โดยมีคุณ ศิวนันท์ ไชยบูรณสกุล ผู้จัดการทั้วไป  นำชมอย่างใกล้ชิด พร้อมอธิบายให้เราฟังอย่างเข้าใจง่ายๆ ซึ่งในทุกกรรมวิธี คุณศิวนันนท์ เผยว่าเป็นงาน Hand Made ทุกขั้นตอน

จุดแรกแรกก็คือส่วนของการสร้างแม่พิมพ์เพื่อนำไปใช้ในการหล่อ ตรงนี้จะมีการนำขี้ผึ้งมาปั้นขึ้นรูปและแกะออกมาตามแบบที่ได้รับการดีไซน์  เมื่อแกะแบบขี้ผึ้งเสร็จก็จะนำไปสร้างเป็นแม่พิมพ์ซิลิโคน ก่อนจะนำแม่พิมพ์ซิลิโคนนั้นไปหล่อดีบุกอีกทีเพื่อทำออกมาเป็นตัวแบบมาสเตอร์ ขึ้นรูปออกมาเป็นพิมพ์เพื่อนำใช้ในขั้นตอนการฉีดPewter หลอมเหลวต่อไป

จุดที่สองคือขั้นตอนการหล่อ หลังจากได้แม่พิมพ์แล้ว ช่างหล่อก็จะนำแม่พิมพ์นั้นมามาสร้างเป็นบล็อกเพื่อใช้ในการฉีดPewter หลอมเหลว ซึ่งบล็อกในการฉีดนั้นแบ่งเป็น 2ประเภทคือบล็อกเหล็กที่ส่วนใหญ่ใช้ในการหล่อแก้วเบียร์ แก้วชา และกระปุกเก็บชา อันเป็นงานแบบ Traditionและอีกแบบคือบล็อกยางที่ใช้ฉีด Pewter เหลวลงไปในแกนกลางของตัวบล็อกทรงกลมแบน ก่อนนำไปบรรจุในเครื่องเหวี่ยงให้ Pewterหลอมเหลวกระจายไปตามลวดลายตามแบบแม่พิมพ์สร้างขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็นตัว ก็จะได้เป็นชิ้นงานหยาบๆ ออกมา

ขั้นตอนต่อมาคือการนำชิ้นงานไปเข้าเครื่องขัดผิว โดยเครื่องขัดผิวที่ว่าจะเป็นอ่างขนาดใหญ่มีฐานข้างใต้เป็นสปริงอิเลกทรอนิกส์ที่สามารสั่งการให้สั่นได้ตามต้องการ ภายในอ่างบรรจุด้วยเม็ดเซรามิคในน้ำยาขัด  เมื่อขัดด้วยแรงสั่นจนได้ผิวสัมผัสงานที่ต้องการ ก็จะนำมาผึ่งให้แห้งก่อนนำสู่ขั้นตอนต่อไป

จุดที่ 4 เราจะขอพูดรวมไปเลย เพราะงานในส่วนนี้จะมีลักษณะที่คล้ายกัน คือเป็นส่วนการตะไบตกแต่งผิวชิ้นงานภายนอกให้ละเอียดเพื่อลบคมรอยต่อ ในชิ้นงาน  ก่อนจะนำไปกลึงผิวภายในให้เรียบเนียน ปิดท้ายด้วยการนำมาขูดผิวเล็กน้อยตามร่อง ตามรอยเพื่อเก็บงานเพิ่มเติมเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งในกระบวนการทั้งหมดนี้ คุณศิวนันท์ได้เล่าให้เราฟังว่าช่างทุกคนต้องมีความชำนาญอย่างมาก เรียกว่าต้องรู้จักวิธีจัดการกับงาน Pewter ในระดับเชี่ยวชาญ ซึ่งช่างทุกคนมีประสบการณ์ในการทำงานเกิน 10 ปีขึ้นไปทั้งหมด

จุดที่ 5 คือเรียกได้ว่าน่าจะเป็นจุดสุดท้ายในขั้นตอนการผลิต ก็คือส่วนของการประกอบขึ้นรูปงาน จากชิ้นส่วน Pewter ที่ผ่านขั้นตอนต่างๆ มาทั้งหมด ซึ่งในขั้นตอนการประกอบนี้ก็ต้องอาศัยความเชี่ยวอย่างมากเช่นกัน เพราะต้องมีการขัดแต่งเพิ่มเติมในจุดที่เล็กมาก เพื่อให้ลบคมรอยต่อให้สามารถประสานกันได้อย่างเรียบเนียน ก่อนนำไปเชื่อมติดกันอย่างละเอียด แล้วนำมาขัดลบรอยเชื่อมอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้นทุกขั้นตอน หมดจากนี้หากไม่มีการนำไปลงสีเพิ่มเติม หรือได้รับตรวจสอบคุณภาพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็นำไปจัดเก็บในสต๊อกสินค้า เพื่อนำไปจำหน่ายต่อไป

ทั้งหมดที่เราได้เข้ามาเยี่ยมชมในโรงงาน 5ive Sis ทั้งการได้ฟังคุณจุฑามาศ เล่าให้ฟังทุกเรื่องราวที่เกี่ยวกับตัวแบรนด์ รวมถึงการได้เยี่ยมชมทุกขั้นตอนการผลิตระดับคุณภาพ ก็ยิ่งทำให้รู้ว่าทำไมรูปแบบการดีไซน์ และชิ้นงาน Pewter ที่ได้ออกมาจึงมีคุณภาพดี เป็นที่นิยมของผู้ใช้งานทั้งในต่างประเทศรวมถึงประเทศไทยอย่างกว้างขวาง

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าเราจะบอกว่า 5ive Sis คืออีกหนึ่งความภูมิของผู้ประกอบการไทยที่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของแบรนด์ไทย ที่พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าเพื่อสร้างความสำเร็จในตลาดโลกทั้งในวันนี้และในอนาคต

 

 

 

Leave A Comment