สร้างสรรค์จากงานฝีมือ

Text : เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo : ภาพจากแบรนด์ Fabuless

งานฝีมือของไทยในแต่ละภูมิภาค…ล้วนมีความงดงามและเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าให้พูดถึง “งานฝีมือของกรุงเทพมหานคร” ซึ่งผลงานของช่างฝีมือที่มาจากหลากหลายด้าน เชื้อชาติ และวัฒนธรรม ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่รวบรวมอารยธรรมจากแหล่งต่างๆ มาหลอมรวมกันกับความเป็นกรุงเทพมหานคร ทำให้กรุงเทพมหานครมีความน่าสนใจของงานฝีมือเป็นอย่างมาก

FABULESS แบรนด์ที่ดึงเรื่องราวและมนต์เสน่ห์ของงานฝีมือ ที่แฝงด้วยความสร้างสรรค์ของภูมิปัญญาไทยในกรุงเทพมหานคร ด้วยการค้นพบความงดงามที่ซ่อนตัวในชุมชน อย่างงานแกะสลักป้ายหินอ่อน ซึ่งเป็นงานฝีมือที่ใครหลายๆคนอาจจะชินตากับร้านแกะสลักหินตามข้างถนน เพราะสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้ถูกกลมกลืนกับความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของไทยเราอย่างไม่รู้ตัว ทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสรรสร้างผลงานภายใต้แบรนด์ FABULESS

ผลงานของ FABULESSมีผลงานที่ร่วมสร้างสรรค์กับร้านแกะสลักหินแกรนิต ออกมาเป็นสองคอลเล็คชั่น Engrave Collection ผลงานแรกเป็นถาดวางของอเนกประสงค์ มีสองแบบ Techcraftเป็นลวดลายที่มาจากเรขาคณิต กับ Artisancraft นำแรงบันดาลใจของงานหัตถกรรมมาเป็นลวดลายที่งดงามในคอลเลคชั่นนี้ คอลเลคชั่นที่สอง Pyramis Collection ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่และมีหินเป็นองค์ประกอบหลักอย่างพีระมิด สร้างสรรค์ออกมาเป็นแท่นวางของ ที่มาพร้อมช่องวางกระจก ที่เสียบปากกา ที่วางโทรศัพท์มือถือ และที่วางแจกันดอกไม้หรือเครื่องหอม เพื่อเป็นการตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการใช้งานของคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น

แบรนด์ FABULESSสรรค์สร้างผลงานจากงานฝีมือที่มีคุณค่า นำมาขับเน้นออกแบบดีไซน์เป็นชิ้นงานที่มีดีไซน์เรียบง่าย แต่แฝงด้วยดีเทลความสวยงามของชิ้นงาน มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งแบรนด์ FABULESSได้เปิดตัวผลงานเป็นที่แรก ที่ Artstage ประเทศสิงคโปร์ โดยได้รับการสนับสนุนจาก The Artling ส่วนการแสดงผลงานในประเทศไทย จัดแสดงผลงานใน Bangkok Design Weekเมื่อเดือนมกราคม 2561ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสองนิทรรศการที่จัดแสดงได้รับการตอบรับและความสนใจของผู้คนเป็นจำนวนมาก สามารถติดตามผลงานของ FABULESSได้ที่งาน Craft Expo 2018 ในปีนี้

 

 

Leave A Comment