นักออกแบบระดับตำนานของญี่ปุ่น   

 

 

ยานางิ โซริ (เกิดในปี 1915) เป็นนักออกแบบผู้บุกเบิกงานออกแบบผลิตภัณฑ์หลังสงครามโลก  ที่ทรงอิทธิพลในประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

โดยเขามี Le Corbusier สถาปนิก/นักออกแบบชื่อดังเป็นไอดอล จุดประกายให้ตัวเองสนใจในเรื่องของงานออกแบบ และภายหลังศึกษาจบที่ Tokyo Art School จึงได้ก่อตั้งกลุ่มวิจัยดีไซน์ยานางิ (ปัจจุบันคือ Yanagi Design Office)

และด้วยการออกแบบที่นำกลิ่นอายตะวันตกมาผสานเข้ากับขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น รวมถึง ยึดหลักการทำงานที่มุ่งเน้นการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้สอยในชีวิตประจำวันได้จริง ควบคู่กับการออกแบบให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ภายใต้หลักการทำงานที่ชัดเจนนี้เอง จึงทำให้ผลงานของยานางิเป็นที่กล่าวขานเป็นอย่างมาก

แถมมีผลงานออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างหลากหลายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของใช้บนโต๊ะอาหาร ของเล่นเด็ก  รถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ ฯลฯ

แต่ที่ดังเปรี้ยงปร้าง… ต้องยกให้กับ Butterfly Stool ที่ผลิตขึ้นในปี 1956 (ได้รางวัลเหรียฐทองสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่มิลาน ประเทศอิตาลี) ซึ่งเส้นสายและรูปทรงได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น ที่ขึ้นฟอร์มด้วยแม่พิมพ์งานชิ้นเดียว ตัวสตูลทำจากไม้อัดดัดโค้งแบบสามมิติสวยงาม (เป็นกรรมวิธีการผลิตที่ได้แรงบันดาลใจมากจากงานของ Charles and Ray Eames) เรียกว่าเป็นผลงานที่ยกระดับให้เขากลายเป็นนักออกแบบรุ่นบุกเบิกของชาวเอเชีย ที่ได้รับการยกย่องจากวงการออกแบบทั่วโลกเลยก็ว่าได้

และล่าสุดในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการจัดนิทรรศการ “Yanagi Sori Design” แสดงผลงานกว่า 600 ชิ้นของเขาไว้ ณ Shimane Prefectural Art  Museum  เพื่อเป็นการระลึกถึงความสามารถอันลึกล้ำของศิลปินผู้ล่วงลับผู้นี้

ภาพจาก Vitra.com และ saikaiusa.com

Leave A Comment