EXTRAORDINARY

คิดต่างอย่างสร้างสรรค์

Text : Doowoper
Photo : ภคนันท์ เถาทอง
Design :  ต่อโชค จุลสุคนธ์ บริษัท SPC Technocons 

สร้างสรรค์จากประสบการณ์

สำหรับบ้านหลังนี้ ออกแบบโดยคุณ โฟล์ค-ต่อโชค จุลสุคนธ์ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงแห่ง บริษัท SPC Technocons ที่คร่ำหวอดในวงการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมาแล้วหลายปี  มีผลงานบ้านพักอาศัยร่วมกับบริษัทออกแบบขึ้นชื่อหลายแห่ง (หนึ่งในนั้นมีสถาปนิกชื่อดังอย่าง ดวงฤทธิ์ บุนนาค) จึงไม่แปลกที่บ้านบนเนื้อที่แปลงริมขนาด 200 ตร.ว.ของเขาจะดีไซน์ได้เท่ล้ำ เผยรายละเอียดในการก่อสร้างและตกแต่งที่ลึกซึ้ง

 ผมซื้อที่ดินตรงนี้เพราะมีบรรยากาศสงบร่มรื่นครับ แถมเป็นที่ดินติดคลองยาวประมาณ 8-10 เมตรด้วย ช่วงขั้นตอนการเขียนแบบเนี่ย ทำไว้หลายออพชั่นมากแต่สุดท้ายก็ต้องดูความเหมาะสม เพราะถ้าใส่เต็มพื้นที่แล้ว นอกจากจะเกินความจำเป็น สเปซก็จะดูแน่นไม่สวยงาม  คุณโฟล์คเล่าถึงวิธีคิดและการตัดสินใจให้ฟังคร่าวๆ 

ก่อนเผยความลงเอยของการทำบ้านคอนกรีตเปลือย  2 ชั้นรูปตัว L สำหรับอยู่อาศัยในปัจจุบัน พร้อมออกแบบอีกฝั่ง (ตรงข้ามกัน) สร้างเป็นอาคารชั้นเดียวรองรับห้องนอนแขก 2 ห้อง ด้านบนทำเป็นรูฟการ์เดน ปลูกหญ้าน้ำพุเพื่อความสวยงามและช่วยลดความร้อนเข้าสู่ภายใน  โดยที่ตรงกลางสร้างเป็นสระว่ายน้ำส่วนตัวรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่ล้อรับไปกับพื้นที่บ้าน แถมปลูกต้นหลิวไว้เพื่อกรองแสงแดดและสร้างบรรยากาศให้ดูร่มรื่นยิ่งขึ้น ที่สำคัญเบรกความแข็งทื่อของตัวอาคารให้ดูซอฟท์ลงได้น่าสนใจไม่เบา 

ทีแรกกะทำสระว่ายน้ำไว้ตรงฝั่งข้างบ้านที่ติดกับคลอง แต่คิดถึงอนาคตหากต่อไปดันมีอพาร์ตเมนต์มาสร้างขึ้นติดกันก็จบเลย ฉะนั้นผมจึงเปลี่ยนความคิดใหม่ ทำเป็นอินเนอร์คอร์ทยาร์ดที่มีสระว่ายน้ำไว้อยู่ตรงกลางบ้าน เพื่อสร้างความไพรเวทให้แก่ตัวเอง ที่เลือกปลูกต้นหลิว เพราะฟอร์มมันสวยเข้ากับความโมเดิร์นของตัวอาคารดีครับ ส่วนสระว่ายน้ำทำเป็นรูปทรงนี้ เพราะให้รับกับข้อจำกัดของเนื้อที่บ้าน ถามว่าทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมธรรมดาได้มั้ย ก็ได้เหมือนกัน แต่สเปซจะเล็กลง ค่อนไปทางอึดอัด ซึ่งผมคิดว่าทรงนี้ดีกว่า มีมิติที่แปลกตาแลดูไม่ธรรมดาดีด้วย 

ท้าทายงานด้านสถาปัตยกรรม 

สิ่งที่โดดเด่นสะดุดตามากๆ  คงต้องยกให้กับบริเวณด้านหน้าบ้านที่ดีไซน์ตัวอาคารให้ยื่นลอยออกมาถึง 6 เมตร แถมออกแบบให้มีช่องกระจกบานสูงมาผสมผสานสร้างพื้นผิวให้อาคารดูแปลกแหวกแนวยิ่งขึ้น (ภายในคือห้องทำงานของคุณโฟล์ค) ซึ่งจุดนี้ล่ะที่เขาบอกว่าเป็นงานเชิงวิศวกรรมที่ค่อนข้างยากไม่น้อย เพราะใช้คานหิ้วแทนการทำพื้นทึบและผนังทึบเพื่อซ่อนโครงสร้างด้านในไว้สำหรับช่วยดึงเหมือนวิธีปกติทั่วไป โดยสาเหตุที่ทำเช่นนี้ก็เพราะอยากลองทำอะไรใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์ไม่ให้เหมือนใครนั่นเอง 

ชูคอนเซ็ปท์ Extraordinary 

“Extraordinary คือคอนเซ็ปท์ในการสร้างบ้านหลังนี้ ที่สอดแทรกเข้าไปในความมินิมอล ซึ่งแม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็แฝงด้วยดีเทลหรือลูกเล่นที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง ดังนั้นผมจึงพยายามสร้างสเปซให้ไม่เหมือนบ้านปกติทั่วไป นอกจากทำให้ดูโปร่งโล่ง ของใช้ของตกแต่งบางอย่างที่นำมาจัดวางก็จะเป็นงานแบบโอเว่อร์สเกลหน่อย มีที่เป็นของสะสมที่เราชอบ และที่ออกแบบทำขึ้นเอง เพราะการตกแต่งบ้านสำหรับผมแล้วไม่ได้มุ่งเน้นใช้ของแพงนะ แต่ต้องใช้ของดี  ซึ่งทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการคิด กระบวนการทำมาเป็นอย่างดี นั่นล่ะถึงจะเป็นของที่ดูมีคุณค่าคุณโฟล์คเล่าถึงคอนเซ็ปต์การแต่งบ้านให้ฟัง  ซึ่งต้องบอกว่าเขานี่ล่ะคือนักสะสมงานดีไซน์ ไอคอนตัวยงทีเดียว เพราะข้าวของที่นำมาจัดวางในบ้านแต่ละชิ้น ดีไซน์ขึ้นโดยนักออกแบบชื่อดังทั้งนั้น… เช่น เก้าอี้ LC4  ของ Le Corbusier, เก้าอี้ Eames Lounge Chair ของ Charles and Ray Eames, อาร์มแชร์ รุ่น UP 2000 ของ Gaetano Pesce และ เก้าอี้ Panton ของ Verner Panton เป็นต้น 


รวมถึงเขายังออกแบบและทำเฟอร์นิเจอร์ขึ้นมาใช้เองอีกหลายชิ้น ซึ่งทำได้กลมกลืน แทบแยกไม่ออกเลยว่าชิ้นไหนซื้อ ชิ้นไหนทำ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะรับประทานอาหารไม้สักยาว 5.50 เมตร ที่ออกแบบท็อปโต๊ะให้ดูบางเบา แพนทรี่ครัวยาว 5 เมตร ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นครบครันมีทั้งเตา เครื่องดูดควัน และเครื่องล้างจาน ซึ่งถูกเก็บซ่อนไว้อยู่ภายในได้อย่างแนบเนียน และตู้ Built in ใช้เก็บของเก็บเสื้อผ้าทั้งหมดในบ้าน ที่หน้าบานส่วนใหญ่ไร้มือจับ เพราะทำเป็นแบบ Push to open เพื่อสะท้อนสไตล์มินิมัลในแบบที่เจ้าของบ้านต้องการ 

นอกจากนี้ภายในบ้านยังมีลูกเล่นอีกหลายจุดที่ไม่ธรรมดา ซึ่งล้วนแต่เกิดขึ้นจากไอเดียคุณโฟล์คทั้งสิ้น อาทิเช่น การออกแบบรางน้ำตกตรงระเบียงสวนด้านล่าง ซึ่งซ่อนระบบดูดน้ำกลับมาใช้ใหม่ การออกแบบซันสกรีนเป็นรูปสามเหลี่ยมที่ใช้กั้นแบ่งพื้นที่และเป็นช่องลมให้อากาศไหลผ่านเข้ามาบริเวณสระว่ายน้ำ การออกแบบทางเดินสู่ห้องทำงานที่ใช้วัสดุกระจกลามิเนตเทมเปอร์ หนา 20 มม. มาถ่ายทอดได้สวยเก๋  หรือการนำไม้สักไปเผาแล้วนำมาทำเป็นประตูบานพลิกขนาดใหญ่ (Pivot Door) ตรงบริเวณทางเข้าบ้านชั้น 1 ที่มอบความโอ่โถงแกมเปรี้ยวเท่ ในตัว

เมื่อต้องมาทำบ้านอยู่อาศัยเองเนี่ย มีข้อผิดพลาดหรือเกิดปัญหาอะไรบ้างหรือไม่? (เราถามส่งท้าย)  และคุณโฟล์คตอบกลับมาแบบตรงไปตรงมาได้น่าสนใจว่า…

มีแน่นอนอยู่แล้วครับ แต่สิ่งที่เกิดก็ไม่ได้เป็นสาระสำคัญอะไรสักเท่าไหร่ เพราะผมสนใจภาพรวมมากกว่าเรื่องจุกจิก ซึ่งก็เหมือนชีวิตคนเรา คุณจะบอกว่าชีวิตคุณดีไม่มีปัญหาเลย ไม่จริงหรอก เพราะยังไงก็ต้องมีปัญหาบ้าง อยู่ที่เราจะปล่อยผ่านหรือแก้ไข การทำบ้านไม่ใช่เดี๋ยวคิดโน่นได้ก็แก้ นึกนี่ออกก็แก้ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ต้องเข้าอยู่กันพอดี บางอย่างแค่เรื่องนิดเดียวแถบไม่ส่งผลต่อความรู้สึก ก็ควรตัดใจบ้าง อย่าไปคิดเยอะเลยครับ 

“การตกแต่งบ้านสำหรับผมไม่ได้มุ่งเน้นที่ของแพงนะ แต่ต้องใช้ของดี ซึ่งทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการคิด กระบวนการทำมาเป็นอย่างดี นั่นล่ะถึงจะเป็นของที่ดูมีคุณค่า”

Leave A Comment