CA’ INUA

“บ้านมิกซ์วัสดุสร้างสุขให้เป็นหนึ่งเดียว”


บ้านที่ให้ชื่อว่า “CA’ INUA” ซึ่งตั้งอยู่ที่ “Kainua” เมืองโบราณของ “Etruscan city” ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง “Marzabotto” ในประเทศอิตาลีนี้ มีคอนเซ็ปต์ที่ชวนอบอุ่น และมองเห็นถึงความสุขที่แท้จริงที่ว่า “เป็นแนวคิดทางจิตวิญญาณที่รวมกันไว้เป็นหนึ่งเดียว” ผลงานออกแบบของบริษัทสถาปนิก “Ciclostile Architettura”

แค่เห็นตัวบ้านที่วางตัวอย่างสง่างาม และดูแข่งแกร่งดุจเป็นหนึ่งเดียวกับผืนดินด้วยตัววัสดุที่แข็งแรงอย่างหินและไม้ ประสานกันเป็นอย่างมั่นคง ทำให้สัมผัสได้ถึงฟิลลิ่งที่บ่งบอกว่าบ้านหลังนี้มีลมหายใจเดียวกับขุนเขาแห่งนี้
แต่ด้วยความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของภูมิประเทศแห่งนี้ที่โปรเจ็กต์บ้านหลังใหญ่นี้ต้องตั้งอยู่ จึงจำเป็นต้องคิดคำนวณให้รอบคอบและรอบด้านที่สุด ในส่วนของอาคารใหม่ที่จะสร้างเพิ่มเข้ามาจะต้องคงความเป็นบ้านไร่ดั้งเดิมไว้ ในขณะเดียวกันก็ต้องพัฒนาในบางส่วน อย่างการออกแบบให้เป็นสองชั้น โดยที่ชั้นล่างจะมีพาร์ทที่จะถูกฝังอยู่ในพื้นดินเพื่อเสริมโครงสร้างให้แข็งแรง และต้องคำนึงถึงการเชื่อมโยงสู่ธรรมชาติ การแตกยอดไปสู่การตกแต่งภายในที่กลมกลืนกัน  หรือแม้แต่รูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามชวนมอง

หินที่ได้จากการรื้อถอนตัวบ้านเดิมถูกนำกลับมาใช้ใหม่ เพราะยังแข็งแรงและสร้างเท็กเจอร์สะท้อนความรู้สึกมั่นคงได้ดีในส่วนกำแพงหินชั้นล่าง (ซึ่งถูกก่อไปตามแนวเดิมของกำแพงเก่า) สำหรับการตกแต่งภายในบาลานซ์กันระหว่าง “ความแข็งแกร่ง” ของวัสดุอย่างคอนกรีตในของส่วนชั้นใต้ดินบริเวณ living area, กระเบื้องโมเสคในห้องน้ำ และ “ความอ่อนโยน” อย่างเช่นไม้เนื้ออ่อนที่ใช้ปูพื้นทำสะท้อนจิตวิญญาณของผืนดินที่ตั้งได้เป็นอย่างดี แต่ละองค์ประกอบได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อตอบสนองต่อฟังก์ชั่นการใช้งานที่เวิร์คต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว

มีการกำหนดแบบแปลนภายในเพื่อถอดประโยชน์สูงสุด โดยวางตำแหน่งของ service rooms ทั้งหมดไว้ทางด้านหน้า ทางทิศเหนือและมีหน้าต่างบานเล็ก ขณะที่ทางทิศใต้ที่จะมี living area, ห้องครัวตรงชั้นล่างและห้องนอนชั้นบนก็จะเปิดให้มีช่องหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อดึงเอาศักยภาพของภูมิประเทศที่ดีมากๆ อยู่แล้วนำมาเอื้อประโยชน์ต่อการอยู่อาศัยนั่นเอง
ที่มา: archello.com

Leave A Comment