HOUSEBOAT

“บ้านเรือนแพ แปรธรรมชาติสู่การตกแต่ง”


บ้านเรือนแพหลังนี้ได้รับการตกแต่งเหมือนถูกจับแต่งตัวใหม่โดย “quub interior concepts” ด้วยความต้องการของ owner ที่อยากให้ได้ทั้งความสวยงามและถูกต้องตามหลักการออกแบบ ให้ได้บ้านเรือนแพในโฉมใหม่ที่สมบูรณ์แบบทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน


ทัศนียภาพอันสุดฟิน และภาพทิวทัศน์ธรรมชาติที่ทอดไกล คือมุมมองจาก “houseboat” ไม่ใช่แค่เพียงความสบายตาสบายใจเท่านั้น แต่วิวหลักล้านเหล่านี้ ยังประโยชน์ในแง่ของการออกแบบได้อีกด้วย โดยการนำเอาบริบทรายรอบของสถานที่ที่อุดมไปด้วยแหล่งน้ำและพันธุ์พืชมาเป็นคอนเซ็ปต์ในการเลือกวัสดุตกแต่งภายในให้ล้อไปกับธรรมชาติวิถี อาทิ การกระเพื่อมของผืนน้ำ หรือประกายระยิบระยับของแผ่นน้ำยามต้องแสงพระอาทิตย์ ที่ถูกตีความและนำมาซึ่งการเลือกสรรวัสดุ อย่างแก้วใส กระจก ลวดลายผ้า สิ่งทอ และอื่นๆ เพื่อเอื้อต่อประโยชน์ใช้สอย

เมื่อเป็นดังนี้จึงทำให้นักออกแบบตกแต่งภายในทำงานได้สนุกและมีอิสระในการนำเสนอไอเดียเพื่อให้ได้interior ที่สวยและลงตัว ตอบความต้องการของ owner ได้อย่างตรงใจ โดยรายละเอียดของการตกแต่งไม่ว่าจะเป็น finishing หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นการใช้แบบ custom-made แต่ก็มีส่วนที่ซื้อมาเป็นแบบloose furniture หรือเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวบ้าง เพื่อการเคลื่อนย้ายที่สะดวกในบางจุด “quub interior concepts” ในฐานะผู้มาดูแลเรื่องการตกแต่งภายในก็รับช่วงต่อจากบริษัทสถาปนิก “Hoogte Twee Architecten” ที่ได้วางแปลนไว้ เพื่อการทำงานต่อได้อย่างสะดวก และง่ายขึ้นเพื่อให้ได้งาน interior ที่สมบูรณ์แบบ

การเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ภายในสู่ธรรมชาติ ผืนน้ำที่รายรอบบ้านไว้เป็นเสน่ห์ที่ชวนอยู่ และน่าสบายของ houseboat ทุกพื้นที่การใช้งานของบ้านเรือนแพถูกออกแบบให้สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำได้จากทุกห้อง แม้กระทั่งมุมมองจากห้องน้ำ ลูกเล่นที่เกิดขึ้นจากตัวแปรของธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งก็คือความเปลี่ยนแปลงของแสงอาทิตย์ที่สร้าง mood and tone ที่แตกต่างกันไปในช่วงวัน ยังบรรยากาศให้บ้านหลังนี้ชวนรื่นรมย์และใช้เวลาให้เนิบช้าไปอย่างมีความสุขในทุกช่วงเวลา


ที่มา: archello.com

Leave A Comment