มาตรฐานไทย มาตรฐานสากล

Text : Doowoper
Photo : Vatin

แบรนด์ครัวไทยระดับพรีเมี่ยม มอบความใส่ใจเรื่องคุณภาพ เน้นฟังก์ชั่นและความสวยงามที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้หลากหลาย ที่สำคัญผลิตด้วยเครื่องมืออันทันสมัย แถมดึงตัวคุณอภิรัฐ บุญเรืองถาวร นักออกแบบชื่อดังที่คว้ารางวัล IF Design Award 2017 มาร่วมงาน 

แม้ Vatin จะเป็นแบรนด์ครัวน้องใหม่ในเมืองไทยที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2561 แต่ถ้ารื้อแฟ้มประวัติของ ดร. สมศักดิ์ วาทินชัย (ผู้ก่อตั้งแบรนด์) ก็ต้องบอกว่าใหม่แค่เพียงชื่อ เพราะแท้จริงแล้วผู้ชายคนนี้โลดแล่นอยู่ในวงการเฟอร์นิเจอร์มานาน…

ย้อนหลังไป 25 ปีก่อน เขาเคยรับผลิตเฟอร์นิเจอร์สั่งทำพิเศษ ทั้งในไทยและส่งออกไปยังต่างประเทศ รวมถึงยังเป็นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์มาตรฐานสูงในห้องแล็บภายใต้ชื่อ PROLAB (Professional Laboratory) ที่เน้นความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม 

ก่อนตัดสินใจก่อตั้งบริษัท ดีไซน์ออลเทอร์เนทีฟ จำกัด ขึ้นในปี 2542 พร้อมเปิดโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ที่โชว์ความล้ำหน้า นำหุ่นยนต์และเทคโนโลยีอันทันสมัยใหม่ๆ มาใช้ เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพในด้านการผลิตให้มีมาตรฐานที่ดี เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าชั้นนำในประเทศ ด้วยการให้บริการรับเหมาออกแบบ ผลิต และติดตั้งเฟอร์นิเจอร์เบ็ดเสร็จ

 

และด้วยความที่ ดร. สมศักดิ์ มักท่องโลกโซเชียล เพื่อหัดทำอาหารอยู่บ่อยๆ ทำให้เขาพบกับจุดด้อยหลายๆ อย่างของชุดครัวที่ใช้อยู่ที่บ้านตัวเอง อาทิเช่น บวมน้ำ เกิดความชื้น รับน้ำหนักในการประกอบอาหารได้ไม่ดี จึงจุดประกายให้เขาคิดเปิดแบรนด์ Vatin ขึ้นมา เพราะอยากให้คนไทยได้ใช้ครัวฝีมือคนไทยที่มีคุณภาพ โดยนำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญทั้งทางด้านการทำเฟอร์นิเจอร์ส่งออกและเฟอร์นิเจอร์ในห้องแล็บมาผนวกกันเพื่อต่อยอดในการผลิตครัวที่มีมาตรฐานเทียบเท่าหรือสูงกว่าแบรนด์ระดับสากล 

รวมถึงได้ชักชวน อภิรัฐ บุญเรืองถาวรมาร่วมทัพ เสริมกำลังในด้านการออกแบบด้วย 

ทีแรกคุณอภิรัฐ ก็ยังไม่ได้ตบปากรับคำครับ กระทั่งเราพามาชมโรงงาน ดูวิธีปิดขอบ การซีล ต่างๆ ด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย หลังจากนั้นเขาก็ชอบเลย บอกกับเราว่าพร้อมร่วมงานด้วยมากๆ เพราะเขามองหาโรงงานแบบนี้มานานแล้วประโยคบอกเล่าของ ดร.สมศักดิ์ พูดถึงที่มาของการชักชวนดีไซเนอร์คนดังเข้าทีม 

สำหรับ Vatin ถือว่าเป็นแบรนด์ครัวไทยที่มาแรง เพราะไม่เพียงออกแบบได้สวยงามสะดุดตา ยังเน้นฟังก์ชั่นใช้งานที่ตอบโจทย์ผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย หรือแม้แต่ผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็น เพราะเขามีการออกแบบเคาน์เตอร์ครัวให้สามารถปรับสูง-ต่ำได้นั่นเอง 

รวมถึงยังเป็นแบรนด์ที่นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ เพื่อช่วยในเรื่องความแข็งแรงทนทาน และการประหยัดพลังงาน แถมล่าสุดได้ส่งผลิตภัณฑ์เข้าประกวดในงาน Red Dot Design Award ที่ประเทศเยอรมันอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์น้องใหม่ (ทว่าฝีมือไม่ใหม่) ที่ควรค่าแก่การพิจารณา มีสายป่านที่ดูแล้วยาวไกลในเวทีระดับโลกทีเดียว 

Leave A Comment