BAR BEACH HOUSE

บ้านต้านพายุ

“Bar Beach” เป็นย่านชานเมืองชั้นในของเมืองนิวคาสเซิล ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งยังมีบ้านเก่าแก่ตั้งอาศัยอยู่ ซึ่งตัวอาคารเดิมที่ยังไม่ได้รับการออกแบบให้รับแรงกระแทกและต้านทานต่อพายุลมฝน ได้ถูกทำลายไปบางส่วนจากพายุชายฝั่ง “East Coast Low” ในปี 2015 Bar Beach House หลังนี้ถูกยกระดับจนสามารถมองเห็นวิวทะเลได้อย่างเต็มอิ่ม และเพลิดเพลินไปกับความงดงามของทิวทัศน์ที่กว้างขวางของมหาสมุทร และอีกฝั่งของตัวบ้านก็คือถนนที่มีชีวิตชีวา คราคร่ำไปด้วยผู้คน และสามารถมองเห็นทัศนียภาพมุมกว้างของเมือง ถัดไปที่อยู่ติดกันคือบ้านหลังใหญ่ และบ้านอีกหลังที่บังแสงแดดจากทิศเหนือเอาไว้

โจทย์สำหรับบ้านหลังนี้ คือบ้านสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 5 คน ได้อาศัยอยู่ได้ในระยะยาว และที่สำคัญให้ปลอดภัยจากพายุที่รุนแรง เพราะตัวบ้านอยู่ใกล้กับชายหาดมาก และที่นี่ไม่ใช่บ้านพักตากอากาศ แต่เป็นบ้านที่พักอาศัยอยู่เป็นประจำจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด อย่างที่กล่าวไปว่าทำเลที่งดงามของวิถีชีวิตบนฝั่งถนนอาจทำให้น่าเสียดายที่ไม่สามารถออกไปสัมผัสได้บ่อยนัก เพราะด้วยคลื่นลมที่แรง ทำให้ฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นที่ outdoor ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก การออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานจากพื้นที่เสริมทำให้สามารถมองเห็นวิวในฝั่งทิศตะวันตกช่วยให้สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกในยามเย็น รวมไปถึงสระว่ายน้ำก็ยังเป็นอีกสเปซหนึ่งสำหรับผ่อนคลายอิริยาบถ

สำหรับในเรื่องของการเลือกใช้วัสดุ แน่นอนว่าคอนกรีตยังเป็นคำตอบที่ลงตัวที่สุดสำหรับตอบโจทย์เรื่องความแข็งแรง คงทนถาวร สำหรับตึกหรืออาคารที่มีความสูง และคอนกรีตยังตอบโจทย์เรื่องช่วยซับเสียง และลดความจอแจด้านนอกฝั่งที่ติดถนนได้


Bar Beach House ถูกแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นส่วนของโรงรถ และ Living area ที่สามารถเชื่อมโยงกับสระว่ายน้ำ และสวนทางด้านหลังได้ ชั้นที่ 2 จะเป็นส่วนของห้องนอนทั้งหมด และชั้นบนสุดแบ่งออกเป็นห้องนั่งเล่นส่วนครัว ซึ่งชั้นบนสุดนี้เป็นห้องโล่งที่มีช่องรับแสงที่สาดส่องมาจากฝั่งตะวันออกไปถึงทิศตะวันตกทำให้ได้ความโปร่งสบายตา ภายใต้อาคารคอนกรีตก็ยังมีโครงหลังคาที่ทำด้วยไม้และมีช่องเปิดรับแสงแดดในฤดูหนาว และเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกอีกด้วย

ที่มา: www.archdaily.com

Leave A Comment