เมกะโปรเจกต์ความยั่งยืนแห่งอนาคตของZaha Hadid

ทุกวันนี้คงไม่มีใครปฎิเสธว่า ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต์ คือหนึ่งในประเทศที่มีสถาปัตยกรรมเชิง Futuristicมากที่สุดไม่แพ้ประเทศใดๆ ในโลกอีกแล้ว

อีกหนึ่งผลงานเชิงสถาปัตยกรรมที่ช่วยยืนยันคำกล่าวที่ผมได้เกริ่นไปก็คืองานออกแบบล่าสุดของ ซาฮา ฮาดิด(Zaha Hadid) สุดยอดสถาปนิกหญิงชาวอังกฤษ เชื่อสายอิรัก

ที่ได้มีมีการเผยให้เห็นถึงภาพมาสเตอร์แพลนอันยิ่งใหญ่ของAljada อาคารศูนย์วัฒนธรรมแห่งใหม่ในเมืองชาร์จาห์(Sharjah)อันโดดเด่นด้วยอาคารรูปทรงหยดน้ำกระจายตัวล้อมรอบหอสังเกตการณ์รูปทรงเรียวแหลม

ซึ่งภายใน Aljadaแห่งนี้มีพื้นที่โครงการ 17.5 เฮคเตอร์ ถูกแบ่งสันปันส่วนให้เป็นเสมือนพื้น Mix Use ที่พร้อมสรรพ สามารถรองรับการอยู่อาศัยของประชาชนได้ถึง 70,000คน มีพื้นที่สำนักงาน 500,000 ตารางเมตร รวมถึงพื้นที่ชอปปิ้งมอลล์ที่กว้างขวางถึง 165,000 ตารางเมตร

ส่วนแรงบันดาลในการออกแบบ เกิดจากคอนเซ็ปต์“ช่วงเวลาที่หยดหยดน้ำกระทบผิวโลก” สร้างออกมาเป็นอาคารรูปทรงวงรีแผ่กระจายออกมาจากหอคอสูงกระจายตัวไปทั่วทั้งพื้นที่ ราวกับหยดน้ำกระทบผืนดิน

ไม่เพียงแต่การสร้างรูปทรงอาคารให้โดดเด่นเท่านั้น ทางซาฮา ฮาดิดเองยังใช้แนวคิดดังกล่าวมาสร้างระบบการใช้พลังงานอย่างยั่งยืนในโครงการอย่างเช่นการใช้ระบบชลประทานมาบำบัดน้ำเสียในโครงการ เพื่อนำน้ำมาใช้ใหม่กับแปลงปลูกพืชที่อยู่บนหลังคาอาคาร รวมถึงทุกแปลงปลูกต้นไม้ในพื้นที่

รวมถึงการออกแบบตึกรูปทรงวงรีที่เปิดช่องว่างไว้ทั้งบริเวณ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยบังคับลมเข้าสู่โครงการ สามารถลดความร้อนภายในได้ในช่วงถดูร้อน เป็นการช่วยประหยัดไฟอีกทางหนึ่ง

โครงการ Aljadaในตอนนี้จะเริ่มต้นก่อสร้างอย่างเป็นทางการในปี 2019 ซึ่งจะแล้วเสร็จอย่างเป็นทางการในปี 2025 นี่คือเมกะโปรเจกต์แห่งอนาคตชิ้นเอกของซาฮา ฮาดิดที่ Daybeds อยากให้คุณได้ลองไปสัมผัสด้วยตาตัวเอง

Credit: https://www.dezeen.com

Leave A Comment