ARCHIPELAGO HOUSE

“บ้านซบไออุ่นหนุนชายฝั่ง”บ้านพักตากอากาศที่วางตัวลดหลั่นอยู่บนไหล่เขาหลังนี้ ถูกตกแต่งด้วยไม้สนอย่างประณีต ตั้งบนชายฝั่งของสวีเดน ขนานนามว่า “Archipelago House” ฝีมือการออกแบบของ “Norm Architects” ที่หลอมรวมสุนทรียภาพของสถาปัตยกรรมแบบสแกนดิเนเวียน และญี่ปุ่นเข้าไว้ด้วยกัน

“Norm Architects” ซึ่งตั้งอยู่ในโคเปนเฮเกนได้สร้าง “Archipelago House” หลังนี้ในพื้นที่ทางเหนือของ “Gothenburg” สำหรับ owner คู่สามีภรรยา ซึ่งมีสมาชิกเป็นลูกๆ อีก 4 คน อาศัยอยู่ด้วยกัน ซึ่งถ้านับระยะทางแล้วถือว่าอยู่ไม่ไกลจากบ้านพักตากอากาศที่ผู้เป็นแม่มีความทรงจำที่ดีเมื่อวัยเยาว์

“Archipelago House” ถูกแบ่งองค์ประกอบของบ้านเป็นตัวเรือนที่แยกออกจากกัน สร้างจากไม้สนสีสวยเกาะตัวไปตามตามภูมิประเทศที่เป็นแง่งหินได้อย่างมั่นคงแข็งแรง โดยแต่ละเรือนก็จะมีรูปทรงหลังคาหน้าจั่วคล้ายๆ กับรูปฟอร์มของ “boathouses” ที่เห็นได้ตามชายฝั่งทะเลในละแวกนั้น สิ่งที่ทางสถาปนิกคำนึงถึง และให้ความสำคัญมาก ก็คือการเคารพต่อบริบทรอบด้านที่มีอยู่ก่อน จึงมีแนวคิดในการสร้างสถาปัตยกรรมที่มีจิตวิญญาณเป็นหนึ่งเดียวกับสภาพแวดล้อม ตัวบ้านจึงควรดูเป็นธรรมชาติและกลมกลืนไปกับพื้นที่ ไม่ทำลายทัศนียภาพและความสวยงามของธรรมชาติที่อยู่รายรอบ จึงสามารถเรียกได้ว่าทีมงานซีเรียสกับเรื่องนี้มาก พยายามคิดให้ลึกซึ้งเพื่อที่ว่าจะทำอย่างไรให้บ้านหลังนี้ไม่รู้สึกแปลกแยกกับบ้านไม้หลังอื่นๆ ในหมู่บ้านเล็กๆ ริมฝั่งทะเลที่สวยงามอย่างสมบูรณ์แบบแห่งนี้

ความพิเศษของบ้านหลังนี้อีกอย่างก็คือดาดฟ้ากลางแจ้งที่กว้างขวาง ซึ่งลูกๆ ของครอบครัวสามารถเล่นเกม หรือเพลิดเพลินกับอาหารค่ำภายใต้ท้องฟ้าและผืนทะเล ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติที่มีมาอย่างช้านาน นับเป็นเรื่องโรแมนติกมากๆ อย่างหนึ่ง เพราะไม่ว่ามนุษย์จะดิ้นรนเพื่อไขว่คว้าสิ่งใดๆ ก็ตามที่หาได้จากในเมือง แต่ท้ายที่สุดแล้ว อ้อมกอดของธรรมชาติต่างหากที่เราโหยหา และยอมทิ้งทุกอย่างในเมือง เพื่อมาซบไออุ่นแห่งธรรมชาติ


ที่มา: www.dezeen.com

Leave A Comment