WUXI SHOW THEATRE

 

แรงบันดาลใจจากกอไผ่ สร้างสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่ง

Text : Boonake A.
Architecture: SCA: Steven Chilton Architects
Credit: www.dezeen.com

การนำแรงบันดาลใจจากความงดงามอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ มาประยุกต์ใช้กับการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรม เราสามารถเชื่อได้เลยว่า ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักจะออกมาดี และมีรายละเอียดต่างๆ อันน่าทึ่ง ที่สามารถสร้างความตื่นตาให้กับทุกคนที่เขาไปสัมผัสตัวโดยตรงกับตัวสถาปัตยกรรมนั้นได้เสมอ

ถึงอย่างไรแม้จะเชื่อว่ามันทำแล้วออกมาดี ในสภาวะธรรมชาติที่คนถูกล้อมรอบด้วยสภาวะและภูมิทัศน์ทางธรรมชาติหลากรูปแบบ มากมายด้วยลักษณะการดำรงอยู่ มันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเลือกหยิบจับเอาแก่นแกนอันโดดเด่นเหล่านั้นมาประยุกต์ให้เกิดเป็นงานออกแบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

รวมถึงในบางครั้งการนำเอาฟังก์ชั่นบางอย่างขององค์ประกอบตามธรรมชาติมาประยุกต์ใช้กับการงานก่อสร้าง ถ้าทำได้ไม่ดี หรือแข็งแรงพอ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเกิดความยากลำบากในขั้นตอนของการก่อสร้าง นั่นเป็นข้อจำกัดที่สถาปนิกและวิศวกรต่างๆ ทราบดี

ภาพของการนำแรงบันดาลใจจากความยิ่งใหญ่จากธรรมชาติมาสร้างเป็นอภิมหาสถาปัตยกรรมได้อย่างดี จนสามารถสร้างซีนทางการมองได้อย่างน่าทึ่ง เราคงต้องยกให้กับ “Wuxi Show Theatre” โรงละครขนาดยักษ์แห่งใหม่ของเมืองอู๋ซี ในประเทศจีน  ซึ่งโรงละครแห่งนี้ได้เผยโฉมหน้าค่าตาออกมาให้ชาวโลกได้เห็น และจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมของปีนี้

ในทางกายภาพโรงละครแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 2,000 คน ทั้งยังได้ไดเรคเตอร์ชื่อดังชาวเบลเยียมอย่าง Franco Dragone  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในการสร้างงานโชว์ House of Dancing Water ในมาเก๊า มาเป็นผู้กำกับ และเขียนบทงานโชว์ทั้งหมดด้วยตัวเอง

แต่สิ่งที่น่าทึ่งกว่ารายละเอียดของงานแสดงก็คือรูปแบบทางสถาปัตยกรรมในการออกแบบตัวอาคารที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ให้โรงละครแห่งนี้มีหลักใหญ่ใจความทางความงามที่โดดเด่น

ซึ่งความงามความโดดเด่นเชิงสถาปัตย์วิทยาการที่โรงละครแห่งนี้ได้รับการกล่าวขนานมากที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นการสร้างเฟรมหุ้มห่อตัวอาคารภายนอกที่มีลักษณะเป็นเสาทองแดงผอมๆ สูงๆ สีขาว นับพันต้นกระจายตัวห่อหุ้มอาคารหลักทรงกลมสีทองอย่างมิดชิด

ในความโดดเด่นที่กล่าวไปถูกคิดและสร้างขึ้นจาก SCA( Steven Chilton Architects) บริษัทสุดยอดสถาปนิกจากอังกฤษ มารับหน้าที่ในการสร้างเปลือกห่อหุ้มอันน่าทึ่งนี้ โดยทางสถาปนิกได้ให้ชื่อเรียกสิ่งก่อสร้างอันน่าทึ่งนี้ไว้ว่า “ทะเลแห่งไม้ไผ่” เบื้องหลังการออกแบบทางผู้สร้างนำแรงบันดาลใจจากอุทยานแห่งชาติแห่งหนึ่งในเมืองอู๋ซี ซึ่งอุทยานแห่งนี้ที่มีป่าไผ่ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีน

ถึงแม้ว่าตัวเสาจะถูกตั้งไว้รายล้อมตัวอาคารจนทั่วบริเวณ แต่ทางสถาปนิกก็ยังมีการจัดวางเสาเหล่านี้ด้วยกลวิธีการออกแบบ ทำให้เสาทั้งหมดถูกเรียงตัวไว้อย่างเป็นระเบียบ และมีการจัดวางกรอบเพื่อเว้นพื้นที่ให้เป็นทางเข้าอาคารทั้งสี่ด้าน

ในส่วนด้านของตัวอาคารถูกออกแบบและทำการสร้างให้เป็นหลังคาทรงกลมขนาดใหญ่ที่สามารถคลุมเสาทุกต้นได้ทั้งหมด ซึ่งตัวหลังคาถูกสร้างขึ้นจากชิ้นเหล็กอลูมิเนียม มาทำเป็นบานเกร็ด(Louver) ต่อๆ กัน เรียงตัวเป็นผืนใหญ่ ซึ่งการเรียงต่อกันทำเป็นลักษณะสุ่มลายให้มีความหลากหลายก่อตัวขึ้นจนเป็นแผงหลังคาสีทองใหญ่

ซึ่งการใช้การวางลายหลังคาในลักษณะสุ่ม ทางผู้ออกแบบได้แรงบันดาลใจโดยตรงมาจากความหลากหลาย และการกระจายตัวแตกกอต่อยอดของใบไผ่บนยอดกอ ทำให้ในยามที่แสงแดดส่องลอดช่อหลังคา ทำให้เกิดลวดลายที่งดงามแปลกตา ปรับเปลี่ยนได้ตามช่วงเวลาที่แตกต่างกัน

มากกว่านั้นในยามค่ำคืนความสวยงามของกรอบหุ้มอาคารนี้จะทวีความสวยงามมากขึ้น เนื่องด้วยมีการติดไฟสมองไว้ใต้ฐานเสา กระจายตัวเป็นจุดครอบคลุมไปรอบบริเวณ เมื่อไฟทั้งหมดถูกเปิดขึ้นพร้อมกันเมื่อใด แสงที่ส่องขึ้นจากเสาไปกระทบกับแผ่นหลังคาอลูมิเนียมสีทอง ก็จะทำให้ตัวกรอมหุ้มและอาคารเปล่งประกาย จนดูคล้ายกับเรือใหญ่เรืองแสงสีทองแห่งอนาคตที่สวยงามอลังการ

ในเนื้องานออกแบบโรงละครหลังนี้ จึงต้องบอกเลยสามารถสะท้อนแนวคิดการนำธรรมชาติมาประยุกต์ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสิ่งปลูกสร้างได้อย่างสมบูรณ์แบบและทรงพลังมาก

ทั้งยังสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ที่ผสมผสานความสวยงามเชิงสถาปัตยกรรม และนัยยะทางความก้าวหน้าไปสู่อนาคตได้อย่างสอดคล้องลงตัว อันเป็นแนวทางในการสร้างชาติของประเทศจีนยุคใหม่ในโลกยุคหลังโลกาภิวัฒน์ได้อย่างชัดเจนแบบมีศิลปะ นั่นคือสิ่งดีที่เราอยากชวนให้คุณไปสัมผัสด้วยความรู้สึกของตัวเองที่เมืองอู๋ซี นับตั้งเดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป

Leave A Comment