“งานอินเตอร์ โชว์ชั้นเชิง”

Text : Doowoper
Photo : Ango 

‘ยืนหนึ่งเรื่องโคมไฟ’ ศัพท์แสงนี้ต้องยกให้กับ Ango เพราะเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อด้านโคมไฟแฮนด์คราฟท์มานานกว่า 10 ปี ซึ่งก่อตั้งโดย Angus Hutcheson อดีตสถาปนิกชาวอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักออกแบบโคมไฟในเมืองไทย 

โดยทุกผลงานของแบรนด์กว่าจะวางจำหน่ายได้นั้นต้องผ่านการทดลองทั้งในเรื่องของวัสดุ และทิศทางของแสงมาเป็นอยางดี และที่เป็นซิกเนเจอร์ของเขาเลยก็คือ การนำแนวความคิดทางสถาปัตย์มาเชื่อมโยงเข้ากับตัวงาน ที่เดินเรื่องผ่านวัสดุธรรมชาติ (เป็นส่วนใหญ่) อาทิเช่น รังไหม เยื่อสา และหวาย เป็นต้น  

ล่าสุดทางแบรนด์ยังได้พาเหรดโคมไฟคอลเลคชั่นใหม่ไปร่วมจัดแสดงในงาน Euroluce 2019 (งานแฟร์โคมไฟที่มิลาน อิตาลี ที่จัดขึ้นประจำทุกๆ 2 ปี)​ ซึ่งแต่ละชิ้นเรียกว่าดีไซน์เด็ดดวง มีแนวคิดและวิธีการผลิตที่ไม่ธรรมดาทีเดียว  อาทิเช่น โคมไฟ ‘Triple Orbit’ ซึ่งนำฟอร์มของหวายทรงสี่เหลี่ยมไม่สมมาตร 3 ชิ้น มาคล้องเกี่ยวกันได้น่าสนใจ ที่เจ๋งคือสามารถปรับใช้ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน หรือขยับให้สอดรับกับพื้นที่ใช้งานได้อิสระ เรียกว่าเป็นงานสไตล์ Architectonic ในทางถนัดของ Ango ที่ดูเท่มากๆ 

ส่วนโคมไฟแขวนเพดาน ‘Daffy Diamond’ นี่ก็เก๋ เผยเทคนิคการเชื่อมโลหะเรียงต่อกันจนเป็นรูปทรงคล้ายเพชรได้สวยประณีต และเมื่อนำแต่ละชิ้นมาแขวนเล่นระดับ แสงที่สะท้อนจากวัสดุทองเหลืองและนิกเกิล กลับให้อารมณ์เสมือนแชนเดอเรียร์หรู มอบประกายแสงที่งดงามสุดๆ

แต่ถ้าเฉิดฉายในพื้นที่กลางแจ้ง ต้องยกให้โคมไฟแต่งสวน ‘Play Out’ (ถือเป็นโคมไฟเอ๊าท์ดอร์ชิ้นแรกของ Ango) ที่โชว์ทั้งความหรู คลาสสิก และร่วมสมัยในตัวเดียว มีการสอดแทรกสีสันเข้ามาในชิ้นงานได้สะดุดตา รวมถึงสายไฟที่ใช้ยังได้รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ IP 65  เรียกว่าเปลี่ยนมุมสวนให้สวยเก๋ได้ไม่เหมือนใครเลยล่ะซีรีส์นี้ 

แม้โคมไฟของ Ango จะดูอินดี้ไม่ตามเทรนด์ แต่ทุกชิ้นล้วนก่อเกิดจากงานทำมือที่ต้องอาศัยความชำนิชำนาญเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเชื่อมโลหะ (Hand soldered wire) หรือเทคนิคการพัน (Hand weaving) รายละเอียดเหล่านี้จึงกลายเป็นแนวทางเฉพาะตัวที่สร้างความต่างได้อย่างมีเสน่ห์ สามารถครองใจผู้รักงานดีไซน์ทั้งในและต่างประเทศได้ไม่น้อยเลยทีเดียว 

Leave A Comment