ZEN : THE INTIMACY BETWEEN LIFE AND NATURE

บ้านกลางสวนเซนความสมบูรณ์แบบผสานความพลิ้วไหว

TEXT: อุบลวดี พงษ์ทองวัฒนา
PHOTO: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบ เป็นอิสระ เปลี่ยนแปลงไปตาม สิ่งที่ชื่นชอบ ณ ช่วงเวลานั้นๆ การไม่ยึดติดกับสไตล์ คิดนอกกรอบ เป็นสิ่งท้าทายเสมอ ในความคิดของ คุณเอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท Lynk Architect โดยเฉพาะเมื่อรับงานจากลูกค้า เขาเชื่อว่า ความคิดและไอเดียในการออกแบบบ้าน ต้องเกิดจากการนำสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ มาผสมรวมกันกับไอเดียที่นักออกแบบสนใจ

 “เวลาออกแบบบ้าน เราต้องได้แรงบันดาลใจจากเจ้าของบ้าน ในระหว่างการพูดคุยกัน บุคคลิกคาแรคเตอร์ ทุกสิ่งจะสะท้อนตัวตน และบอกเราว่า ควรจะออกแบบบ้านอย่างไร” และเมื่อพูดคุยกับคุณสารเชษฐ์ และคุณแพรวภา โอษธีศ ทั้งสองมีแรงบันดาลใจและความชอบ สวนแบบเซนมาก เหตุผลเพราะมีคาแรคเตอร์ ที่สะท้อนตัวตนของทั้งคู่

 

            “ที่ชอบสวนเซนมาก เพราะเป็นสวนที่มีความเป็นตัวเองสูง มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน ไม่ว่า สวนแบบเซนจะไปอยู่สวิสเซอร์แลนด์ ยุโรป เราก็ดูออกว่า นี่คือ สวนเซน และดิฉันคิดว่า สวนเซนสะท้อนความเป็นตัวเรา เคยไปเดินชมสวนแบบเซนที่ญี่ปุ่นด้วยกัน เราเห็นรูปฟอร์มสวนที่มีระเบียบ ก็นึกว่า เหมือนสามีเราเลย เขาเป็นนักธุรกิจกรรมการผู้จัดการ H44 Development Co., Ltd เป็นคนมีหลักการเหตุผล ส่วนเราเป็นศิลปินเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า PIPPA Studio คือในความเป็นระเบียบ เราเห็นช่อของใบไม้ช่อหนึ่งในสวน ทอดตัวพริ้วอยู่ในลำธาร เราคิดว่า ใบไม้ช่อนั้นคือเรา คือคนสองคน ที่แตกต่าง แต่อยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัว ส่วนการออกแบบบ้าน เราให้อิสระเต็มที่ เพราะชื่นชอบผลงานของ Lynk Architect อยู่แล้ว”

            สวนแบบเซนเป็นเหมือนศิลปะและมีนัยยะ ของความสมดุลระหว่างธรรมชาติกับศาสนาซ่อนอยู่ การจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นก้อนหิน ทราย หรือต้นไม้ ล้วนมีความหมาย และเป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นความใส่ใจในธรรมชาติ ต้นไม้ในสวนเซน จะให้ความรู้สึกที่เปลี่ยนไป ในแต่ละฤดูกาล จึงเรียกว่า สวนศิลปะที่มีชีวิต

            “สวนเซน ถึงจะเป็นสไตล์ญี่ปุ่น แต่ก็เข้ากันได้กับบ้านสไตล์โมเดิร์น เพียงแต่เราต้องเพิ่มความเป็นไม้เข้าไป ลดทอนความเป็นเหลี่ยมคมของโมเดิร์น จากการค้นคว้า ผมมองว่า บ้านสไตล์ญี่ปุ่นมีความคล้ายกับบ้านไทย มีความสอดคล้องในเรื่องของวัฒนธรรม ใช้งานไม้ มีเทคเจอร์ที่หลากหลาย ช่วยให้บ้านทันสมัย ดูอบอุ่นมากขึ้น ผมเริ่มต้นจากสิ่งที่เจ้าของบ้านชอบ ออกแบบให้บ่อน้ำอยู่ตรงกลางของพื้นที่ เป็นจุดไฮไลต์ ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากทุกมุม ส่วนตัวบ้านออกแบบให้เล่นระดับ ไล่ไปกับตัวแลนด์สเคป บ้านยกสูง และค่อยๆไล่ระดับลงไปในส่วนของบ่อน้ำ โดยมีฉากหลังเป็นสวนแบบเซนรายล้อมรอบบ้าน เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัว ออกแบบศาลากลางน้ำสไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มความน่าสนใจให้กับสวน และยังสามารถใช้เป็นที่พักผ่อนของครอบครัวได้อีกด้วย”

            การออกแบบบ้าน จึงผสมผสานสไตล์โมเดิร์น และสไตล์ญี่ปุ่น เข้าด้วยกัน เน้นความเป็นธรรมชาติ ให้กลมกลืนไปกับสวน และแบ่งโซนของแต่ละชั้นอย่างชัดเจน ชั้นแรกเป็นส่วน Public มีห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ส่วนชั้นสองกึ่ง Private มีห้องพักผ่อนของครอบครัว ห้องพักรับรองแขก ชั้นบนสุดเป็นพื้นที่ส่วนตัว มีห้องนอนของสมาชิกในครอบครัว ซึ่งแต่ละห้องสามารถมองเห็นสวนด้านล่าง ในมุมมองที่ต่างกัน เป็นอีกสิ่งที่เจ้าของบ้านชอบ

            “ตอนแรกเราไม่เข้าใจว่า ทำไม หน้าต่างถึงหันหลังให้หน้าบ้าน ปกติ หน้าต่างจะหันออกไปทางหน้าบ้านมากกว่า แต่พอมาอยู่จริง ถึงรู้ว่า ทุกห้องมีหน้าต่างที่หันออกไปหาสวน กลายเป็นสิ่งที่เราประทับใจมาก เวลาครอบครัวอยู่ด้วยกัน นั่งมองออกไปนอกบ้าน ได้เห็นสีเขียวของธรรมชาติ มองเห็นน้ำ เป็นความรู้สึกผ่อนคลายศาลากลางน้ำ ก็เป็นที่ๆ ครอบครัวเราใช้เวลาอยู่ด้วยกันบ่อย บางทีพ่อกับแม่นั่งทำงาน มีลูกๆ เล่นอยู่ไม่ห่าง นั่งคุยกัน มีโอกาสอยู่ด้วยกัน สอนลูกบ้าง เล่าเรื่องต่างๆให้เขาฟัง เป็นช่วงเวลาที่ดีมากสำหรับครอบครัว”

            การออกแบบภายในตัวบ้าน เน้นความโปร่งโล่ง มีโถงสูงกรุกระจก เพื่อให้แสงลอดผ่าน อารมณ์ของบ้านเช้าสายบ่ายเย็น ก็จะให้ความรู้สึกต่างกัน เป็นเสน่ห์ของแสงธรรมชาติ ที่ส่องลงมา จะมีมิติที่สวยกว่า แสงที่ปรุงแต่ง ส่วนการออกแบบไฟในยามค่ำคืน ก็มีความพิเศษเช่นกัน

            “ผมออกแบบไฟให้เหมือนแกลเลอรี่ โดยซ่อนไฟไว้ตามผนังพื้นหรือซ่อนหลังกำแพง มีโคมไฟตรงส่วนห้องโถง และสปอร์ตไลท์ส่องเฉพาะส่วนที่เป็นจุดเด่นของบ้าน เช่น ภาพศิลปะ หรือ งานประติมากรรม การออกแบบไฟในลักษณะนี้ จะทำให้แสงที่ส่องออกมา มีความสว่างที่ไม่เท่ากัน สามารถเปิดไฟในบางจุดที่ใช้งานได้ โดยไม่ต้องเปิดสว่างไปทั้งบ้าน ทำให้แต่ละห้องมีเอกลักษณ์ และบรรยากาศเฉพาะตัว”

            โถงบันได ก็เป็นอีกสิ่งที่สะดุดตา “ส่วนตัวผมชอบออกแบบบันได ให้เป็นเหมือนงานประติมากรรมในบ้าน เป็นไฮไลท์ ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน เหมาะกับบ้านหลังใหญ่ที่มีโถงกว้าง เพดานยกสูง เล่นระดับในแนวตั้ง ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูหรูหรามากยิ่งขึ้น”

            จากความพิถีพิถันในการออกแบบ และสไตล์ที่ชัดเจนของครอบครัวโอษธีศ ทำให้บ้านหลังนี้ มีความงามสง่า โดดเด่น ในทุกมุมมอง ทั้งยังตอบโจทย์แห่งความสุขที่แท้จริง ให้กับทุกคนในครอบครัว

 

Leave A Comment