26 IVY PARK HOUSE

อบอุ่น ทันสมัย และเป็นส่วนตัว

 

Text : Doowoper
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ
Design Alkhemist Architects

โปรเจ็กท์นี้นับว่าเป็นการเปลี่ยนลุคที่อยู่อาศัยซะแทบไม่เหลือเค้าเดิม ซึ่งก่อนที่คุณไกรพล ชัยเนตร สถาปนิก/ผู้ก่อตั้ง Alkhemist Architects มารับหน้าที่ดีไซน์แบบจนแล้วเสร็จบริบูรณ์ ก็มีข้อจำกัดให้เขาคิดและต่อกรกับกรอบต่างๆ อยู่พอสมควร

ที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของหมู่บ้าน นิชดา ปาร์ค ครับ โดยสองสามีภรรยาประกอบธุรกิจอัญมณีได้มาซื้อไว้ และตัดสินใจทุบทิ้งเหลือแต่โครงสร้าง (เสา คาน และพื้น) พร้อมทั้งทำการเขียนแบบบ้านใหม่ควบคู่กับการดูเรื่องของฮวงจุ้ยมาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนที่ผมจะเข้ามาสานต่อ ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างยากและท้าทายมาก 

คุณไกรพลเกริ่นที่มาโดยรวม ก่อนเท้าความถึงเรื่องที่ถูกเลือกให้มารับหน้าที่ต่อ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากชายเจ้าของบ้านนั้นได้ไปต้องตากับบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังหนึ่งใน Pinterest และเป็นความบังเอิญโลกกลมที่บ้านหลังนั้นมีที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน แถมเป็นผลงานของคุณไกรพลนั่นเอง 

ผมมักจะพยายามทำความเข้าใจกับธรรมชาติของลูกค้านะ ทั้งในแง่ความต้องการ ความชื่นชอบในเรื่องจริตความงาม และวิถีชีวิตต่างๆ ก่อนที่จะใช้วิจารณญาณในวิชาชีพ บอกถึงเหตุผลกับสิ่งที่เขาคิดว่าต้องการนั้นเหมาะสมหรือไม่

ซึ่งบ้านหลังนี้ก็เช่นกัน คือนอกจากผมจะพูดคุยศึกษาจนจับทางได้ว่าคุณผู้ชายเป็นคนชื่นชอบเรื่องงานสถาปัตยกรรมมากๆ  มีใจให้กับบ้านสไตล์ mid-century modern แถบไมอามี่ ประกอบกับโจทย์ที่เขาต้องการคือการทำบ้านให้มีความทันสมัย เน้นความโปร่งโล่ง ดังนั้นลำดับแรกผมจึงนำแปลนมาพัฒนาใหม่ให้รูปทรงนั้นมีความชัดเจนซะก่อน

แปลนบ้านตัว U ที่ผุดขึ้นมา ณ ขณะนี้ เรียกว่าถูกปกคลุมไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้สีเขียว จากที่เจ้าของบ้านปรารถนาเปลี่ยนหลังคาทรงกาบกล้วยให้เป็นหลังคาปูนแบบโมเดิร์น ก็ต้องตัดทิ้งไป เพราะด้วยข้อจำกัดของโครงสร้างเก่า หากทำดังที่ต้องการอาจทานน้ำหนักได้ไม่ดีเท่าไหร่ 

คุณไกรพลจึงเลือกนำเสนอเป็นหลังคาทรงปั้นหยา โดยหาวิธีดีไซน์ให้มีรูปทรงที่แบนมากๆ มีความนูนประมาณ 1.5 และ 3 องศาเท่านั้น ผลลัพธ์ออกมาจึงทำให้มองไม่เห็นหลังคา ได้ลุคแบบโมเดิร์นที่ไม่ละเลยในเรื่องของความปลอดภัย 

และด้วยความที่หลังบ้าน (ทางทิศตะวันออก) เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ สถาปนิกจึงวางแปลนให้ห้องนอนบนชั้น 2 ทุกห้องหันหน้ารับวิวธรรมชาติทั้งหมด พร้อมกับเสนอการแก้ไขปัญหาความร้อนเข้าสู่ภายในโดยประยุกต์บ้านโมเดิร์นทรงกล่องธรรมดาให้มีชายคาที่ลึก เพื่อลดแสงแดดที่จะสาดเข้ามาสู่ภายในตัวบ้านเต็มๆ สอดรับกับการออกแบบเฉลียงทางเดินที่กว้างและยาวเชื่อมต่อแต่ละพื้นที่ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งก็เป็นไปตามแนวคิดและวิธีการทำงานที่เขากล่าวให้ฟังข้างต้น 

เนื่องจากที่นี่มีการวางผังเรื่องฮวงจุ้ยไว้ก่อนที่ผมจะมาสานต่อค่อนข้างเยอะ จึงเป็นข้อบังคับที่ทำให้ต้องขบคิดก่อนที่จะออกแบบ แต่ทุกอย่างผมก็ทำไปตามความต้องการของลูกค้า แค่เราจะคอยเสริมคอยแนะนำให้ฟังก์ชั่นและความสวยงามนั้นสามารถลงตัวไปกับโจทย์ที่ให้มามากที่สุด 

คุณไกรพลอธิบาย พร้อมเสริมถึงพื้นที่ที่เจ้าของบ้านขอเพิ่มเข้ามาในแปลนตรงช่วงโค้งสุดท้ายของการออกแบบว่า  

และความที่เจ้าของบ้านเป็นคนชอบทำกิจกรรม ชอบปาร์ตี้ เขาจึงมาตัดสินให้ผมช่วยออกแบบต่อเติมแปลนฝั่งทิศตะวันตกเฉียงใต้ให้เป็นพื้นที่ BBQ กึ่งเอาท์ดอร์ขึ้นมา โดยมีสระว่ายน้ำไว้อยู่ตรงกลางบ้าน แต่ผมก็แนะนำให้ย้ายไปตำแหน่งใกล้ๆ กันกับ BBQ เพราะจะได้ดูเป็นสัดส่วนและสะดวกในการทำกิจกรรม ซึ่งถ้ามองแปลนบ้านโดยรวมดีดีก็จะเห็นเป็นรูปกึ่งตัว U ที่มาโอบรับพื้นที่นี้ได้แบบกลมกลืน แถมเหนือขึ้นไปด้านบน ผมยังดีไซน์ให้เป็นห้องนอนสำหรับแขก และห้องออกกำลังกายด้วยครับ 

สำหรับบ้านหลังนี้ใช้เวลาสร้างเสร็จเพียงปีครึ่ง และที่ทราบมาคือคุณไกรพลใช้เวลาในการพัฒนาแบบเพียง 4 เดือน เท่านั้น! ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายอาชีพสถาปนิกมากๆ แต่เขาก็สามารถรักษาเวลาได้ดี แถมเจ้าตัวยังกระซิบบอกทีม Daybeds ว่าภูมิใจที่ตัวเองสามารถวางแปลนรอบแรกไว้ได้เป๊ะ ทำให้แบบของอาคารมีความชัดเจนทำงานง่าย 

แถมลูกค้านั้นก็ดูจะแฮปปี้ด้วย เพราะปลายปีที่แล้วเมื่อสถาปนิกหนุ่มกลับไปเยี่ยมเยือนที่นั่นอีกครั้ง คุณผู้ชายผู้เป็นเจ้าของก็ได้พูดให้เขาฟังด้วยใบหน้าแต้มยิ้มว่า 

พื้นที่ BBQ ที่ต่อเติมขึ้นมาเนี่ย ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์  กลายเป็นที่จัดปาร์ตี้ตลอดเวลาเลย 

รวมถึงแง้มความจริงน่ายินดีอีกนิดว่า… บ้านหลังใหม่นี้ (พื้นที่ขนาด 1,200 ตร.ม.) ประหยัดค่าไฟกว่าหลังเดิม (พื้นที่ขนาด 600 ตร.ม.) อีกต่างหาก ได้ยินเสียงผลลัพธ์แบบนี้แล้ว สถาปนิกคนไหนล่ะจะไม่ภูมิใจ จริงไหมครับ…

 

 

Leave A Comment