BAAN HINGHOY

อ้อยอิ่งที่บ้านหิ่งห้อย

ในแง่ของจินตนาการ หิ่งห้อย อาจเป็นตัวแทนของความฝัน ความโรแมนติก แต่หากเป็นในมุมของความอุดมสมบูรณ์ หากที่ใดพบหิ่งห้อยอาศัยอยู่ ก็จะแสดงถึงระบบนิเวศที่มีความสมดุลเต็มเปี่ยม

อย่างเช่น “บ้านหิ่งห้อย” owner คุณธราวริทธิ์ ใน อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ ที่ออกแบบโดย เถลิงรัฐ ทีคำแก้ว
BUILDER บริษัท โฮม 59 จำกัด กับบรรยากาศในยามค่ำคืนที่จะมีเหล่าหิ่งห้อยตัวน้อยออกมาส่องแสงระยิบระยับเต็มสวน สอดคล้องกับความตั้งใจของเจ้าของบ้านที่อยากใช้ความสงบร่วมกันกับเจ้าของพื้นที่ตัวจริงอย่างสิ่งมีชีวิตเล็กๆ และธรรมชาติรายรอบ อันที่จริงแล้ว โครงการบ้านหิ่งห้อยนี้เจ้าของบ้านตั้งใจจะสร้างเป็นที่พักชั่วคราว เพื่อให้สมาชิกภายในบ้านย้ายเข้ามาอยู่ ก่อนรื้อบ้านเก่า แล้วสร้าง “บ้านแก้วสุขดี” ในพื้นที่บ้านเดิม ซึ่งต้องเสียเวลาในการก่อสร้างเป็นแรมปี แต่เนื่องด้วยรายละเอียดที่ค่อนข้างจะมีมาก จึงได้เลือกสวนยางพาราที่อยู่บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งเป็นสวนยางที่ปลูกไว้เพื่อสร้างความร่มรื่นมากกว่าเป็นอาชีพเป็นล่ำเป็นสัน ทำให้สามารถเลือกจัดวางพื้นที่ และเลือกส่วนที่จะใช้เป็นเรือนรับรอง และเลือกส่วนที่กว้างที่สุดของแถวต้นยาง เพื่อเอื้ออำนวยต่อการก่อสร้างเป็นบ้าน 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และ 1 ห้องนั่งเล่น ที่สามารถปรับเป็นห้องนอนได้ เพื่อรองรับการอยู่อาศัยสำหรับ 3 คน

ส่วนที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษก็คือส่วนหลังคา เนื่องจากมีการออกแบบให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของสวนยาง ช่วงแรกๆ ต้องสังเกตแรงลม ทิศทางการสั่นไหวของต้นยางพารา และปรับโครงสร้าง เพื่อให้ต้นไม้กระทบกับตัวบ้านให้น้อยที่สุด ซึ่งสุดท้ายแล้วหากกระทบมาก อาจทำให้ไม่ปลอดภัยได้ก็จำต้องตัดต้นยางพาราทิ้ง สำหรับห้องนอน เลือกใช้เทเป็นหลังคาคอนกรีตเรียบ ที่สามารถขึ้นไปดูแลรักษาได้ และส่วนอื่นๆ เลือกใช้หลังคาเมทัลชีตรูปทรงปั้นหยาที่มีองศาไม่สูงมากนัก เพื่อที่จะสามารถทนกับกิ่งไม้ หรือลูกยางที่จะตกลงมาได้ โครงสร้างหลักเป็นฐานแผ่ พื้นทุกอย่างใช้ระบบเสาคานตามมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความแข็งแรงสูงสุด สำหรับผนังโดยรอบของบ้านเลือกที่จะออกแบบให้สามารถเปิดรับแสงจากรอบด้านได้ เนื่องจากธรรมชาติของบ้านในสวนยางพาราที่ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ ก็จะได้รับแสงน้อย และค่อนข้างมืดอยู่แล้ว หากยิ่งออกแบบให้ปิดทึบบ้านก็จะยิ่งอึมครึม จึงเลือกเป็นกรอบกระจกใสเพื่อความสว่างและเปิดรับแสงโดยรอบ


และเมื่อบ้านแก้วสุขดีสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว บ้านหิ่งห้อยหลังนี้ ก็จะถูกปรับเป็นบ้านพักรับรองของแขก หรือปรับเป็นพื้นที่เป็นฟังก์ชั่นการใช้งานเสริมสำหรับครอบครัวด้านอื่นๆ ในอนาคตต่อไป

ที่มา: FB Thalerngrat PIX

 

Leave A Comment