PAKKRET HOUSE

บ้านตะวันตกดิน

ผนังอิฐสีส้มตั้งตระหง่านในความสูง 7.5 เมตร คละไซส์ หลายบาน และต่างองศาที่เหลื่อมสลับทับซ้อนกัน และต่างหันหน้าไปปะทะกับดวงตะวันยามบ่ายนี้ คือความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่เห็นคราใดก็จำได้ว่านี่คือ “Pakkret House” บ้านตะวันตกดิน ออกแบบโดย Archimontage Design Fields Sophisticated


ผนังสูงใหญ่ที่มีฟังก์ชั่นหลักในการรองรับแผงหลังคาโปร่งแสงที่มีแสงไฟเล็กๆ มากมายเรียงเป็นแถวเหมือนคลื่นระยิบระยับ ซึ่งเป็นองค์ประกอบของการตกแต่งด้านหน้า ของบ้านสองชั้นในย่านปากเกร็ด นนทบุรี หลังนี้ ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดของส่วนด้านหน้าบ้านที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่เพียงแค่ทำหน้าที่บังแสงอาทิตย์จากบ้านโดยตรงเท่านั้น แต่ยังสร้างลูกเล่นระหว่างแสงธรรมชาติ และดวงไฟดวงน้อยที่ออกแบบไลท์ติ้งไว้เสริม ทำให้ไม่ว่าจะเป็นระบำแดดในกลางวัน หรือแสงสว่างของดวงไฟดุจดวงดาวในยามค่ำคืน ล้วนถูกดีไซน์ไว้ให้บ้านหลังนี้มีชีวิตชีวาในทุกค่ำเช้า

ที่ดิน 96 ตารางวา ผืนนี้ตั้งอยู่ด้านหลังตลาดสหกรณ์ 3 ปากเกร็ด นนทบุรี ซึ่งโจทย์จากความต้องการของเจ้าของที่อยากจะขยายสเปซในการอยู่อาศัย สร้างบ้านใหม่ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านหลังเดิม ซึ่งเมื่อได้ที่ผืนนี้มาจึงออกแบบสร้างบ้าน
2 ชั้น ขนาด 420 ตร.ม. เป็นบ้านหลังใหม่ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน ทั่วชั้นล่าง และชั้นบนที่แบ่งเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และที่ชั้นล่างใต้เพดานสูงที่มีแพนทรีสำหรับเป็น social kitchen ได้อีกส่วนหนึ่ง สำหรับห้องครัวก็อยู่ถัดไปด้านหลังซึ่งติดกับห้องเก็บของ ห้องซักรีด โดยที่พื้นที่ใต้ระเบียงใหญ่ด้านหน้าของบ้านฝั่งที่ติดกับบ้านหลังเก่าคือที่จอดรถที่สามารถจอดได้ 2 คัน

ในส่วนด้านหน้าบ้านและทางเข้าหลัก ที่จำเป็นต้องหันไปทางทิศตะวันตก เพราะตำแหน่งในการวางตัวบ้านที่ต้องขนานไปกับความยาวของที่ดิน ด้วยข้อจำกัดนี้ทำให้
Pakkret House และพื้นที่ส่วนด้านหน้าที่ใช้เป็นที่ทำกิจกรรมระหว่างวันนี้ได้รับแสงแดดเป็นเวลาหลายชั่วโมง โซลูชั่นก็คือสร้างกำแพงเงาสูงขึ้นไปถึงระดับหลังคา และเกือบครอบคลุมความกว้างของบ้านทั้งหมด ซึ่งกำแพงแต่ละบานก็จะ overlap กันและกัน เพื่อประโยชน์ในการแสงธรรมชาติภายนอกให้ลอดส่องเข้ามาในบ้านอย่างละมุนขึ้น ช่วยลดความแรงของแสงไม่ให้ปะทะกับสายตาจนเกินไป
 

ในส่วน Living area จึงกลายเป็นบริเวณที่มาช่วยซอฟท์แสง เสมือนเป็นพื้นที่กันชน  และยังทำให้เกิดแสงเงา สร้างลวดลายบนพื้นที่ๆ แตกต่างระหว่างวัน ดุจเป็นฉากเล็กๆ ที่ทำให้เรามองเห็นได้ว่า..ที่ตรงนี้ ที่พระอาทิตย์กำลังร่ายรำ


ที่มา
: archdaily.com

Leave A Comment