ISLAND REST

““บ้านอิงเกาะ””

“Island Rest” บ้านพักตากอากาศทรงเตี้ยขนานผืนดินใน “Isle of Wight” ซึ่งเป็นเคาน์ตีและเกาะใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศอังกฤษ ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบทางตอนใต้ของอังกฤษ ราว 4 ไมล์ (6 กม.) จากชายฝั่งของแฮมป์เชอร์ ตัวบ้านสีดำขลับ สร้างจากไม้ลาร์ชเนื้อแข็งหลังนี้ ออกแบบโดย “Ström Architects” ดีไซน์โดดเด่น ตกแต่งภายในได้อย่างอบอุ่นและน่าอยู่

Ström Architects ได้รับโจทย์การออกแบบบ้านสำหรับครอบครัวสี่คนที่ต้องการพื้นที่ในการใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพ ตั้งอยู่ในช่องแคบที่มองออกไปแล้วจะมองเห็น “The Solent” ช่องแคบที่แยก Isle of Wight ออกจากแผ่นดินใหญ่ของอังกฤษ กับผืนน้ำที่ทอดยาวไป 20 ไมล์ ยิ่งเพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้าน โปรเจ็กต์นี้เผยตัวครั้งแรกในปี 2018 และเป็นเวอร์ชั่นที่เสร็จสมบูรณ์ในปีนี้กับรูปทรงของบ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทอดยาวทรงเตี้ยเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ไปบดบังทัศนียภาพของธรรมชาติอันสวยงามโดยรอบ

โดยทางทีมออกแบบเผยว่าต้องการให้ตัวบ้านวางตัวเรียบๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีฉากหลังเป็นต้นไม้ และแลนด์สเคปของตัวบ้านที่โอบกอดผืนน้ำไว้ และ owner ยังบอกความต้องการไว้ตั้งแต่แรกว่าอยากให้บ้านออกมาในดีไซน์ที่เหนือกาลเวลา เป็นสถาปัตยกรรมที่ออกแบบตามแนวคิด “the very best modern architectural concepts” และสร้างภาพรวมในองค์ประกอบอื่นๆ ของ Island Rest ให้ไปในทิศทางเดียวกัน

เนื่องจากพื้นที่โดยรอบของ Island Rest มีแนวโน้มที่จะเกิดน้ำท่วม ตำแหน่งของบ้านจึงถูกจัดวางไว้ในจุดที่สูงสุด โดยที่ฝั่งหนึ่งของบ้านจะอิงไว้กับเนินไหล่เขา และเมื่อตัวบ้านค่อยๆ ลาดลงอีกฝั่งหนึ่งของบ้านจึงเปลี่ยนมาใช้เสาโลหะเพื่อรองรับน้ำหนัก นอกจากนี้ ยังมีการเลือกใช้กระจกบานใหญ่ทั้งสองด้านของบ้าน เพื่อรับแสงจากภายนอกและเพิ่มระยะสายตาในการเทควิวธรรมชาติที่อิ่มเอิบใจให้ได้มากที่สุด

การแบ่งสัดส่วนภายใน โดยห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหารเป็นพื้นที่เปิดที่สามารถใช้งานร่วมกัน เชื่อมต่อไปยังห้องนอนสำหรับเด็กๆ ทั้งสามคน ซึ่งแต่ละห้องถูกจัดสรรสเปซเรียบๆ เป็นห้องนอนอย่างแท้จริง เพื่อกระตุ้นให้เด็กๆ ได้ใช้เวลาสนุกไปกับการซึมซับบรรยากาศดีๆ ได้เล่นนอกบ้านกันมากกว่านั่นเอง


สำหรับห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจึงถูกจัดวางให้อยู่อีกฝั่งของบ้านที่มีห้องน้ำในตัว และทางเดินที่เชื่อมต่อขึ้นไปยังดาดฟ้าขนาดเล็กที่ทอดลงสู่สระว่ายน้ำและสวนเขียวชอุ่ม

การจัดสวนเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงตั้งแต่เริ่มต้น และต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ที่เป็นธรรมชาติ โดยเสน่ห์ที่ชวนหลงใหลของ Island Rest นี้ คือทางเดินที่ตัดผ่านพุ่มดอกไม้ป่าที่สะท้อนถึงการหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ มาอิงแอบบ้านพักตากอากาศสุดรักได้ดังใจปรารถนา

ที่มา: dezeen.com

Leave A Comment