THE COMMON

นวัตกรรมสินค้าเพื่อต่อยอดความสำเร็จของ“แกรนด์โฮมมาร์ท” 

Text: Boonake A.
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

โลกเราในยุคปัจจุบัน  การจะสร้างความสำเร็จในกระแสDisruptive ของทุกองค์กรธุรกิจ ต้องใช้วิสัยทัศน์ของนักบริหารรุ่นใหม่มาเป็นพลังขับเคลื่อนให้เกิดนวัตกรรมทางการค้า เพื่อสร้างความสำเร็จรูปแบบใหม่ เช่นเดียวกันกับ “แกรนด์โฮมมาร์ท” ที่ทำธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์ด้านชุดครัว และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านครบวงจรมาอย่างยาวนานถึง 30 ปี ในวันนี้ก็ต้องการโนว์ฮาวใหม่ๆ มาใช้ต่อยอดสร้างเป็นสินค้าและบริการที่มีอยู่ให้ตอบโจทย์รูปแบบไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป

หน้าที่ในการสร้างโนว์ฮาวที่ว่าได้ถูกส่งต่อมายัง คุณแบงค์– ภูมิระวี ใจดี Vice President Of Kitchen And Furniture Designหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ตอนนี้เขากำลังปลุกปั้นเฮาส์แบรนด์เครื่องครัวใหม่ รวมถึงโซลูชั่นการบริการล่าสุดให้กับแกรนด์โฮมมาร์ท รายละเอียดของวิสัยทัศน์ผู้บริหารหนุ่มคนนี้เป็นอย่างไร คุณแบงค์จะเล่าให้คุณฟัง

สโคปงานในความเป็น Vice President Of Kitchen And Furniture Design

ผมดูแลในส่วนสินค้าด้านครัวที่เป็นเฮาส์แบรนด์ของแกรนด์โฮมมาร์ทในปัจจุบัน ซึ่งแบรนด์ชุดครัวของเราเอง เปิดตัวได้ประมาณ 2 ปีแล้ว ผมก็กลับมาช่วยในเรื่องการออกแบบคาแรคเตอร์สินค้าเพื่อปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า รวมถึงดูเรื่องรายละเอียดของการโปรดักท์ ว่าทำอย่างไรให้เกิดความต่างของดีไซน์ ไม่ใช่แค่ครัว แต่มาสร้างสีสัน มาสร้างคาแรคเตอร์ ให้มีมากขึ้น เพื่อเวลาออกไปสู่ตลาดแล้ว สินค้าเราจะมีความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

เฮาส์แบรนด์ชุดครัวที่คุณทำอยู่คือแบรนด์อะไร

ปัจจุบันเรามีแบรนด์ของเราเอง รวมถึงโซนเครื่องครัวที่ครบวงจร แต่ในปีนี้เราจะเปิดตัวมีแบรนด์ครัวใหม่ที่ผมและทีมงานช่วยกันสร้างขึ้นมา คือแบรนด์ที่ชื่อ “The Common” จะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดในไตรมาส 2

อยากให้คุณเล่าถึงรายละเอียดของแบรนด์The Common

ในรายละเอียดของ The Common จะเป็นแบรนด์อุปกรณ์ครัวที่มีคอนเซปท์การใช้งานตอบโจทย์ความต้องการกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้ครบถ้วน แบรนด์นี้ก็จะมีลักษณะงานออกแบบที่ดูเด็กลง มีความเรียบง่าย มีฟังก์ชั่นแบบโมดูลาร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน รวมถึงมีความหลากหลายทั้งในตัวสี และตัวอุปกรณ์ใช้งานที่หลากหลายให้เลือก ซึ่งในส่วนตัววัสดุอุปกรณ์ที่เลือก เราใช้เทรนด์ของอุปกรณ์เครื่องครัวโลกมาเป็นตัวนำในการออกแบบทั้งหมด

เทรนด์ที่คุณศึกษาและนำมาประยุกต์ใช้สร้างThe Common คือเรื่องใด

ตอนนี้การใช้ชีวิตของคนไทยเราก็เปลี่ยนไป สมัยก่อนการใช้ครัวของคนไทยส่วนใหญ่ จะเป็นการใช้ครัวค่อนข้างหนัก ซึ่งปัจจุบันการใช้ชีวิตของคนจะอยู่ในพื้นที่เล็กลง ฟังก์ชั่นและการใช้ชีวิตก็จะอยู่ในห้อง หรืออยู่ในคอนโด หรือว่าอยู่ในอพาร์ทเมนท์ การจะเลือกฟังก์ชั่นหรือเลือกขนาดของตัวครัวเองจึงมีความสำคัญ เพราะเขาไม่ได้ทำอาหารทุกวัน ถึงจะทำก็ทำเบาๆ อย่างอุ่นอาหาร หรือต้ม ผัดอะไรนิดหน่อย ตัวครัวของเขาก็เปลี่ยนไป อาจจะหันไปเน้นเรื่องการเก็บของมากขึ้น ในห้องก็อาจจะมีแค่โต๊ะครัว เตาไฟฟ้า ซึ่งไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย ผมจึงออกแบบการใช้งานให้เป็นโมดูลาร์ที่คุณสามารถเลือกฟังก์ชั่นตามความต้องการในการใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ

ข้อดีเพิ่มเติมของอุปกรณ์ครัว The Common

นอกเหนือฟังก์ชั่นหลักๆ ที่สามารถเปลี่ยนได้ตามใจ ชุดครัวของ The Commonยังเปิดโอกาสให้คุณได้เพิ่มเติม โดยสามารถเพิ่มเติมตู้เชื่อมต่อกัน หรือเพิ่มรายละเอียดของชั้นวางเข้าไป ต่อเป็นจิ๊กซอว์ให้ครัวของคุณมีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด แนวคิดก็คงเหมือนเราเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มาใส่ในห้องก็ต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของคุณออกมาได้ ซึ่งการเลือกครัวก็เช่นเดียวกันสามารถสะท้อนตัวตนของคุณออกมาได้เช่นเดียวกัน

ความท้าทายในการสร้างแบรนด์ครัว The Common คือเรื่องใด

เรื่องของการแสวงหาเทรนด์ที่ใช้ในการออกแบบ เป็นความท้าทายหลักในการสร้างแบรนด์ The Commonเพราะผมไม่ต้องการทำตามที่คนอื่นเขาทำ เราพยายามสร้างให้เป็นตัวของตัวเอง ทั้งในการคิด หรือการลงมือผลิต อย่างการใช้สี ใช้วัตถุดิบในการผลิต เราไม่ได้ดูแค่ตลาดเมืองไทย เราพยายามมองให้มันไกลไปถึงเรื่องเทรนด์ของโลกทั้งแฟชั่น งานศิลปะ และการออกแบบกราฟิก พยายามศึกษาหาสิ่งที่เหมาะมาลองทำดู มาสร้างอาร์ตไดเรคชันที่ตอบโจทย์เรื่องรสนิยม และการใช้งานได้อย่างเหมาะสม

วิธีการในการสื่อสารตลาดที่จะนำมาใช้

เริ่มต้นเราต้องมีโชว์รูมซัพพอร์ทตัวโปรดักท์ ในส่วนของการสื่อสารแบรนด์ ก็ต้องดูว่ากลุ่มเป้าหมายของเราคือคนประเภทไหน แน่นอนว่าสมัยนี้ทุกคนมีชีวิตอยู่บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ดังนั้นการสื่อสารจึงต้องอยู่บนรูปแบบทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ ซึ่งเราก็มาลงรายละเอียดในเรื่องนี้อย่างหนักเพื่อให้แน่ใจว่า เวลาที่เปิดตัวสินค้าออกไปแล้วสามารถสร้างภาพที่ถูกต้องให้แก่กลุ่มเป้าหมายทั้งในด้านภาพลักษณ์ และพื้นฐานของตัวฟังก์ชั่นด้วย นี่เป็น “Value For Living” ที่เราอยากสื่อสาร

 

วิธีการใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารแบรนด์ของคุณ

เราพยายามดูว่าคนสมัยนี้ในโลกออนไลน์คนเขาสนใจอะไรกันจริงๆ อะไรเป็นความฮอตฮิตอยู่ในกระแสความสนใจของคนส่วนใหญ่ หรือมีอะไรที่คนฟอลโลว์ตามเป็นจำนวนมาก เราก็พยายามจับวิธีการสื่อสารเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับสื่อสารเรื่องการใช้งานแบรนด์ครัวของเรา หรือนำไปใช้ในการสร้างภาพลักษณ์บางอย่างให้สินค้า มิกซ์แอนด์แมทช์ไปเรื่อยๆ ให้คนเห็นภาพความเป็น The Common ในแบบที่เราอยากจะบอก

แนวคิดในการสร้างการทำงานให้ประสบความสำเร็จ

ส่วนตัวผมจบด้านออกแบบ และด้านการบริหารธุรกิจมา  ดังนั้นก่อนจะลงมือทำโปรเจกต์อะไร ผมต้องมีการวิจัย หรือมีการเรียนรู้วิธีการในสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจนก่อน เพราะยิ่งเรารู้ข้อมูลและวิธีการได้ลงลึกเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างความแตกต่างให้สิ่งที่ทำได้มากเท่านั้น อย่างการสร้างแบรนด์ The Common ถ้าคิดแค่การสร้างอุปกรณ์ครัว มันก็ไปได้ไม่ไกล แต่ถ้าเราศึกษาหาเทรนด์ แล้วทำมาสร้างเป็นงานอาร์ตไดเรคชันที่สอดคล้องกับเรื่องการออกแบบและการใช้งานได้ครบ สิ่งที่เราทำเราคิดมันก็จะมีคุณค่าตอบโจทย์กับตลาดที่อยู่ในเทรนด์ได้ครบทุกมุมมอง

บริการใหม่อะไรที่คุณจะสร้างขึ้นเพื่อต่อยอดทางธุรกิจให้แกรนด์โฮมมาร์ท

ก็มีหลายส่วน แต่ปัจจุบันที่กำลังทำอยู่แล้วนำไปใช้กับแกรนด์โฮมมาร์ท ก็คือเรื่องบริการหลังการขาย ในส่วนนี้เรียกว่า “G Solution”ตัวนี้ก็จะตอบโจทย์กับคำว่าValue For Living ลูกค้าไม่ได้แค่ซื้อผลิตภัณฑ์อย่างเดียว การติดตั้ง การเซอร์วิสต่างๆ มันก็ต้องสอดคล้องด้วย ซึ่งในตัว G Solution บริการของเราจะมีทั้งเรื่องการออกแบบ การค้นหาสินค้า ความรู้ด้านไลฟ์สไตล์มาแชร์ รวมถึงการส่งสินค้า และการติดตั้งสินค้าครอบคลุมทุกอย่างที่เกี่ยวกับAfter sale Service  อันนี้เป็นCore Value หลักที่เราสร้างขึ้นเพื่อเติมความต้องการของลูกค้า

นอกเหนือจากนี้ การสร้างแบรนด์ร้านอาหารก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ใช้ต่อยอดความสำเร็จให้แกรนด์โฮมมาร์ทด้วยใช่ไหม

ถ้าสังเกตตอนนี้เราจะมีร้านอาหารมาเป็นตัวซัพพอร์ทชื่อ“Grand De Cafe” เพราะเวลาลูกค้าเลือกซื้อกระเบื้องหรือเลือกซื้อสินค้าของเราใช้เวลาค่อนข้างนาน เราก็เลยมีร้านอาหารขึ้นมาเป็นบริการ เวลาเลือกสินค้าทั้งวันแล้วเหนื่อย หรือต้องการพักสายตาก็สามารถมาใช้บริการร้านอาหารได้ ซึ่งในร้านอาหารเราก็ เราพยายามใช้วัสดุทุกอย่างที่เรามีอยู่ในโชว์รูมของเราสร้างรายละเอียดให้กับร้าน ทุกอย่างก็คือแกะกล่องมาเลย เป็นคอลเลคชั่นใหม่ทุกอย่าง ทำเหมือนห้องตัวอย่างให้ลูกค้าเกิดไอเดียว่าจะนำสินค้าไปใช้ตกแต่งบ้านได้อย่างไร นอกจากการสร้างไอเดีย ก็ยังมีพื้นที่ให้นักออกแบบ ดีไซเนอร์มานั่งคุยงานกันเป็น Creative Space ที่ทุกคนสามารถเข้าถึง อันนี้ก็น่าจะเป็น Core Value หลัก ๆ ที่เราพยายามเพิ่มเติม ให้ครบทุกสาขาของแกรนด์โฮมมาร์ท

 

Leave A Comment