SMART & PRIVATE

เท่ และ เป็นส่วนตัว

Text: อุบลวดี พงษ์ทองวัฒนา
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ 

จากโจทย์ธรรมดาๆ ที่เจ้าของบ้านทุกคน คาดหวัง หากสร้างบ้านในที่ดินของตนเอง ไม่ได้มีระบบรักษาความปลอดภัยเหมือนโครงการบ้าน ก็แทบจะเป็นประโยคเดียวกันว่า ต้องการบ้านที่อยู่สบาย รู้สึกผ่อนคลาย มีความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว คุณอยุทธ์ มหาโสม จาก AAd-Ayutt and Associates กลับทำให้ความง่ายของความต้องการ กลายเป็นดีไซน์ที่มีความล้ำสมัย หาคำตอบเพื่อเป็นสิ่งทดแทนเหล็กดัด ป้องกันขโมย ที่ทำให้บ้านสมาร์ทและโดดเด่นในทุกมุมมอง โดยคุณอยุทธ์ มหาโสม มองว่า

หน้าที่ของสถาปนิกและนักออกแบบ นอกจากทำงานในหน้าที่ของตนแล้ว ควรปรับตัวเองให้เป็นนักทดลอง ค้นคว้าหาสิ่งใหม่ นำความสวยงามในการออกแบบ ฟังค์ชั่นการใช้งาน รวมถึงงบประมาณ มารวมกัน แล้วออกแบบสิ่งใหม่ๆ ที่ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน บ้านหลังนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทดลองทำสิ่งใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเดิมๆ ซึ่งเจ้าของบ้านทุกคนกังวล โจทย์ของเจ้าของบ้านหลังนี้ คือต้องการบ้านที่เป็นกล่อง เรียบง่าย กันแดดกันฝนได้ อยู่แล้วรู้สึกสบาย ด้วยความที่ ที่ดินไม่กว้างมาก จึงต้องการบ้านที่ดูโล่ง โปร่ง แต่ก็มีความเป็นส่วนตัว มีความปลอดภัย ป้องกันโจรขโมยได้ เพราะเป็นที่ดินส่วนตัว และเจ้าของบ้านก็ไม่ได้อยู่บ้านตลอดเวลา

บ้านที่เป็นกล่อง มักจะได้รับคำติว่า ไม่เหมาะกับเมืองไทย เพราะเมืองไทยอากาศร้อนชื้น มีฝนตกบ่อย บ้านแบบกล่องแสงแดดจะส่องเข้าบ้านเต็มๆ คุณอยุทธ์ มหาโสมจึงออกแบบบ้านให้เป็นกล่อง ที่ซ้อนกัน โดยมีการวางกล่องให้ยื่นเข้ายื่นออก เพื่อให้ส่วนที่เหลื่อมกัน กลายเป็นชายคากันแดดกันฝน มีระเบียงยื่นออกมาจากตัวบ้านโดยรอบ สิ่งเหล่านี้ทำหน้าที่เหมือนชายคาของบ้าน เพราะระเบียงที่ยื่นออกมากว้างประมาณสองเมตรกว่า ทำหน้าที่กันแดดกันฝนได้อย่างดี ในแง่ของรูปฟอร์มก็มีความสวยงาม และมีฟังค์ชั่นที่สามารถตอบโจทย์ตามที่ลูกค้าต้องการอีกด้วย

เรื่องของความปลอดภัย มีการพัฒนางานออกแบบที่แก้ปัญหากันโจรขโมย โดยลืมเรื่องเหล็กดัดไปได้เลย ตัวบ้านจะมองดูทึบจากด้านนอก มีความเป็นส่วนตัวสูง ภายในบ้านทั้งหมดล้อมด้วยอลูมิเนียม ทั้งกล่องสีดำลายจุด และเส้นสีขาวรอบบ้าน ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้อย่างดี เป็นการผสมผสานความสวยงาม กับฟังค์ชั่นที่แก้ไขปัญหาความปลอดภัยได้อย่างน่าทึ่ง

การออกแบบเป็นกล่องสีดำจุดปิดทึบ อาจมองว่า ดูน่าอึดอัด ร้อน เพราะมองอะไรก็ไม่ชัด แต่ในมุมมองจากภายในบ้าน จะเห็นแตกต่าง จุดสีดำที่เห็น ไม่ได้เป็นจุดเล็กๆ แต่เป็นช่องแสงขนาดใหญ่พอสมควรในระยะใกล้ มีการออกแบบขนาดของจุดที่ไม่เท่ากัน ซึ่งก็มีเหตุผลรองรับ ช่องแสงจุดเล็กๆที่อยู่ด้านล่าง ทำให้คนภายนอกมองเข้ามาในบ้านได้ยาก และช่องแสงที่ใหญ่ขึ้นด้านบน ทำให้เจ้าของบ้านสามารถมองออกมาภายนอก ชมวิวได้ปกติ ทั้งยังสะท้อนแสงและเงาได้หลายมิติ ตามแต่ช่วงเวลา แผ่นอลูมิเนียมสีดำยื่นห่างออกจากระเบียงห้องพัก ลดความอึดอัดหนาทึบ และสามารถเปิดออกในลักษณะบานเฟี้ยม หากต้องการแสงสว่าง และลมเย็น เมื่ออยู่บ้าน

คำถามที่ตามมาว่า แผ่นอลูมีเนียมสีดำ ไม่ทำให้บ้านร้อนระอุ เพราะแผ่นเหล็กเมื่อโดนความร้อน จะเก็บความร้อนยิ่งเป็นสีดำก็จะยิ่งเก็บความร้อนหนักขึ้นไปอีก คุณอยุทธ์ มองต่างออกไป แผ่นเหล็กสีดำเมื่อโดนความร้อนจะร้อนมากจริง แต่สิ่งที่ดูดความร้อนได้ดี ก็จะคายความร้อนได้ดีด้วยเช่นกัน แผ่นเหล็กที่ร้อนจัดเมื่อโดนแสงจะร้อนมาก แต่เมื่อเวลาค่ำแผ่นเหล็กก็จะคายความร้อน และเย็นเร็ว กลับช่วยให้ห้องเย็นสบายในช่วงเวลาของการพักผ่อนได้ดีกว่าบ้านที่ก่อด้วยอิฐเสียอีก ถึงแม้ห้องนั้นจะอยู่ในด้านตะวันตกเหมือนกัน ห้องที่ถูกห่อหุ้มด้วยแผ่นเหล็กจะเย็นเร็วกว่าห้องที่ก่อด้วยอิฐ เจ้าของบ้านจึงสามารถพักผ่อนรับลมธรรมชาติได้สบายๆ

เส้นสีขาวจากอีกโซนหนึ่ง ก็ทำหน้าที่เหมือนเหล็กดัด เพียงแต่มีการดีไซน์ ที่สวยงามมากขึ้น เปิดปิดได้ และมีระเบียงคั่นอยู่ระหว่างเส้นสีขาวกับหน้าต่างและประตูห้องพัก จึงมีสเปทเพียงพอที่จะทำให้เจ้าของบ้าน รู้สึกปลอดโปร่ง สามารถเดินออกมาที่ระเบียงได้ เส้นตรงเรียบๆ สีขาวสะอาดตา ทำให้อารมณ์ของบ้านดูอ่อนโยน ตัดกับความโมเดิร์นในฝั่งกล่องสีดำ ดูขัดแย้งอย่างจงใจ ระหว่างระเบียงกับห้องพัก มีรางที่ตกแต่งด้วยก้อนกรวด คล้ายบ้านพักสไตล์รีสอร์ท ไม่ได้มีหน้าที่แค่เพียงทำให้ดูผ่อนคลาย แต่เป็นตัวกักน้ำไว้ไม่ให้ผ่านเข้าไปในตัวบ้าน เมื่อเวลามีฝนตกหนัก เป็นอีกหนึ่งแนวความคิดที่เพิ่มประโยชน์ใช้สอย เข้าไปกับความสวยงามอย่างกลมกลืน

การออกแบบภายในบ้านทุกมุม มีความทันสมัย เล่นเหลี่ยมระดับชั้นเชิงของมุมมองที่แปลกตา แต่ก็ใส่ความอ่อนโยนของงานไม้เข้าไปในหลายจุด แม้แต่ส่วนเพดานถ้าเป็นบ้านกล่อง จะมองเห็นเป็นแผ่นเรียบ แต่สถาปนิกผู้ออกแบบก็ละเอียดพอที่จะเติมหลังคาจั่วที่ด้านใน เพื่อให้อารมณ์ความเป็นบ้านมากขึ้น

เติมความสดชื่นด้วยการปลูกต้นไม้ไว้ที่คอร์ตกลางบ้าน แล้วเล่นลูกเล่นโดยใช้กระจกตกแต่งอยู่ในหลายส่วนนอกจากจะทำให้บ้านดูกว้างมากขึ้น กระจกยังสะท้อนต้นไม้เพียงต้นเดียวตรงกลางบ้าน ให้รู้สึกเหมือนมีต้นไม้อยู่ทุกห้อง แค่เห็นยังรู้สึกถึงความสุขที่เจ้าของบ้านจะได้รับ เพราะตอบโจทย์ทุกข้อได้อย่างครบถ้วน ในแบบที่ไม่ธรรมดาเลย เป็นการกลั่นกรองความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างด้วยหัวใจอย่างแท้จริง

คุณอยุทธ์ มหาโสม จาก AAd-Ayutt and Associates บอกว่า บ้านไม่ใช่โชว์รูม ความสวยจึงไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่สถาปนิกและนักออกแบบคำนึงถึง เรากำลังพูดถึงบ้านที่จับต้องได้ เป็นบ้านที่คนทั่วไปสามารถอยู่ได้ อย่างปลอดภัย และได้มุมมองความสวยงาม อุตส่าห์ติดกระจกบานใหญ่ แต่กลับต้องติดเหล็กดัดให้ทึบ ก็ไม่ใช่ สถาปนิกจึงมีหน้าที่ คิดเพื่อตอบโจทย์ในสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ โดยต้องคิดนอกกรอบ เพื่อให้งานออกแบบเกิดนวัตกรรมทางความคิดใหม่ๆ ที่ไม่ต้องย่ำอยู่ที่เดิม

Leave A Comment