MISSTAR CAFE

สวนสวยสไตล์นีโอคลาสสิค

สร้างบรรยากาศใหม่ๆให้กับบ้านด้วยมุมนํ้าชายามบ่ายสไตล์นีโอคลาสสิคบริเวณสวนข้างบ้านที่โอบล้อมด้วยพรรณไม้นานาชนิดช่วยสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นและสวยงามรวมถึงพื้นกระเบื้องที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติเพียงแค่นี้ก็ทำให้เรามีมุมผ่อนคลายท่ามกลางสวนสีเขียวเหมาะกับวันพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

วันนี้Daybeds ได้มาร่วมพูดคุยกับผู้รังสรรค์สวนที่งดงามแบบฉบับนีโอคลาสสิคคุณโมช- ธนตพลพรมแพนและคุณโจ- เฉลิมพลเฉลิมสุขดีจากSummersnow Home & Garden ทั้งสองได้เป็นผู้เนรมิตความงามทั้งหมดนี้ให้โดยมีโจทย์ว่า“ไอเดียการสร้างมุมสังสรรค์กับบรรยากาศสวยงามแปลกใหม่ในสไตล์นีโอคลาสสิค”

DAYBEDS: หลักการจัดสวนของSummersnow  Home & Garden ที่สร้างความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

คุณโจและคุณโมช: งานจัดสวนของเราคือสไตล์นีโอคลาสสิคมีความร่วมสมัยอยู่เหนือกาลเวลา โดยที่เราดึงองค์ประกอบของการจัดสวนทั้งหมดให้กลิ่นอายของความวินเทจมาใช้กับตัววัสดุรวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งสวนทั้งหมดเช่นความคลาสสิคคือสีธรรมชาติพรรณไม้น้ำพุรูปปั้นฯลฯที่ดูแล้วไม่ว่าเวลาจะผ่านไปอีกกี่สิบปีหรือถึงร้อยปีสิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่ไม่ล้าสมัยรวมถึงงานจัดสวนของเรายังผสมผสานความทันสมัยลงไปด้วยไอเดียในการจัดสวนในครั้งนี้

คุณโจ: เริ่มมาจากสวนสวยสไตล์นีโอคลาสสิคมีความเป็นวินเทจแต่ด้วยความเป็นวินเทจมากๆหลายๆคนอาจจะเข้าไม่ถึงดังนั้นเราก็เลยดึงผสมผสานความทันสมัยเข้ามาใช้ในการตกแต่งสวนของเราด้วยอย่างความโมเดิร์นก็คือเรื่องของรูปทรงที่นักจัดสวนปรับให้เข้ากับความเป็นปัจจุบันเช่นรูปทรงของต้นไม้ การวางองค์ประกอบพื้นหินหรือแม้กระทั่งวัสดุใหม่ๆที่เลือกนำมาใช้เป็นต้นแต่โดยรวมก็ยังคงความรูปแบบในความเป็นเราอยู่

คุณโมช: และคาแรคเตอร์ของเจ้าของบ้านก็เป็นส่วนสำคัญหลักที่จะทำสไตล์ของสวนหรือประโยชน์การใช้งานอาจจะต้องเข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละที่คือบ้านที่เราทำมักจะมีความแตกต่างกันแต่องค์รวมแล้วบางอย่างสไตล์ก็ยังคงความเป็นการจัดสวนแนวนีโอคลาสสิคอย่างเช่นที่นี่Misstar Cafe ที่เราได้มาออกแบบจัดตกแต่งสวน

DAYBEDS: ก่อนหน้านี้เคยนำวัสดุอย่างกระเบื้องมาใช้ในการจัดสวนบ้างไหม

คุณโมช: ไม่เคยใช้กระเบื้องในการจัดสวนมาก่อนส่วนใหญ่จะใช้เป็นจำพวกหินธรรมชาติไปเลยเหมือนปูพื้นธรรมชาติเพราะแต่ก่อนเราคิดว่าวัสดุกระเบื้องมันไม่เข้ากันกับงานตกแต่งสวนแต่พอมันมีกระเบื้องเหมาะสมและสร้างความแปลกใหม่ให้กับงานตกแต่งสวนความรู้สึกก็ประทับใจในการตกแต่งสวนในครั้งนี้

คุณโจ: คือตอนแรกเราจะไม่ได้ใช้กระเบื้องแต่เรามองเห็นว่าการใช้กระเบื้องรูปแบบนี้มันตอบโจทย์มากกว่าถ้าเป็นหินธรรมชาติเรื่องการดูแลรักษามันก็จะลำบากและก็ไม่เหมาะสำหรับการเดินสัญจรส่วนกระเบื้องนอกจากทดแทนความสวยงามของหินธรรมชาติได้แล้วยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

 

DAYBEDS: การเลือกกระเบื้องตกแต่งสวนในสไตล์นีโอคลาสสิค

คุณโมช: กระเบื้องที่นำมาใช้เราเริ่มต้นดูจากลวดลายและเทคเจอร์ของกระเบื้องโดยทางเข้าหลักด้านหน้าจะเป็นกระเบื้องโมเสกคอตโต้รุ่น4SR1-HIDEAWAYALPINE เทาอ่อน

คุณโจ: วิธีในการเลือกว่าจะใช้กระเบื้องซีรี่ย์ใดนั้นหลักๆเราก็มีอยู่สองอย่างนั่นก็คือเรื่องของตัวโทนสีให้ได้สีผิวสัมผัสใกล้เคียงกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุดองค์ประกอบสุดท้ายคือเรื่องของขนาดให้เหมาะสมกับพื้นที่

คุณโมช: ถ้าจะดูจากพื้นที่แล้วขนาดของกระเบื้องที่เลือกเป็นขนาดเล็ก4”x4” สีค่อนข้างสว่างลายหินธรรมชาติเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทั้งหมดไม่โดดออกจากกันคือต้องสามารถเข้ากันกับหินกรวดที่นำมาตกแต่งได้อย่างลงตัวไม่แข่งกันแต่เพิ่มเสน่ห์และความสวยงามให้กันและกัน

DAYBEDS: องค์ประกอบในการออกแบบสวนและความพิเศษของพื้นที่การใช้งาน

คุณโมช: สวนอีกมุมที่เราเลือกที่จะปูกระเบื้องเป็นมุมด้านข้างของตัวอาคารหลักเลือกกระเบื้องรุ่น12”x 24” GP เทรซสโตนเทาเนื่องจากมุมที่เราจัดสวนนี้เป็นมุมที่มีความเย็นสบายเพราะแดดลงบริเวณนั้นเต็มที่เพียงแค่1 ชั่วโมงในช่วงเที่ยงตรงดังนั้นจะเป็นมุมที่มีความเย็นเหมาะสำหรับเป็นพื้นที่นั่งเล่นในบรรยากาศร่มรื่นได้อย่างสบายๆ

คุณโจ: ที่สำคัญก็คือเราสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ตรงนั้นมาใช้งานพื้นที่ตรงนั้นได้ค่อนข้างหลากหลายยกตัวอย่างเช่นอาจจะมาตั้งโต๊ะดื่มน้ำชาช่วงบ่ายหรือเอาท์ดอร์ปาร์ตี้เล็กๆโดยที่ไม่ให้มีความรู้สึกว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นเพียงพื้นที่ระหว่างทางเดินเฉยๆแต่กลับสามารถมีมุมสวนสวยๆสำหรับการทำกิจกรรมอย่างอื่นได้อีกด้วย

DAYBEDS: ข้อดีของวัสดุกระเบื้องที่นำมาใช้พร้อมประโยชน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

คุณโมช: เนื่องจากในจัดสวนบริเวณที่ตรงนั้นมีความแคบแล้วน้ำลงจากสองหลังคากระเบื้องนี้ถือว่าตอบโจทย์มากแต่เราใช้หินแผ่นหรือหินกรวดมันจะกระจายตัวเพราะน้ำสาดลงทั้งสองจุดเพราะฉะนั้นกระเบื้องมันช่วยเรื่องความเรียบร้อยและทนทานอีกทั้งสามารถให้น้ำลงท่อได้เร็วขึ้นและไม่มีปัญหาเรื่องน้ำขังมันก็เกิดความเรียบร้อยในการดูแลรักษาดูแลง่ายและความคงทน

คุณโจ: นอกจากเทคเจอร์ลวดลายของตัวกระเบื้องเองก็ให้ความใกล้เคียงกับธรรมชาติกับหินหรือพื้นหินจริงและมีความกลมกลืนกับโครงสร้างของภูมิสถาปัตย์โดยรอบของพื้นที่ตรงนี้มันก็จะไม่มีความรู้สึกเหมือนเราใช้กระเบื้องที่ปูพื้นบ้านทั่วๆไปเอามาใช้ในงานเอาท์ดอร์เราก็เลยมีความรู้สึกว่ากระเบื้องตอบโจทย์เรื่องของการใช้สอยและความสวยงามในการตกแต่งสวนด้วย

คุณโมช: กระเบื้องตัวนี้มันมีความหรูหราดูแพงทำให้พื้นที่ตรงนี้สามารถจัดเลี้ยงสังสรรค์ได้อย่างสวยงาม

คุณโจ: แม้กระทั่งการใช้กระเบื้องมันทำให้เดินได้ง่ายกว่าการใช้หินธรรมชาติหรือการใช้กรวดคือกระเบื้องมันจะช่วยในเรื่องส่วนนี้ด้วย

DAYBEDS: การตกแต่งของพรรณไม้ที่เลือกใช้ในสวนนีโอคลาสสิค

คุณโจ: เราเริ่มต้นกันที่สร้างกรอบของสวนกันก่อนการสร้างกรอบของสวนมันก็เหมือนเป็นกำแพงล้อมรอบก็คือเราจะใช้ไทรเป็นไทรพิเศษขนาด3 เมตร

คุณโมช: เพื่อที่จะให้ภูมิทัศน์โดยรอบสร้างบรรยากาศสีเขียวและถ้าพูดถึงสีเขียวของไทรมันก็จะขับวัสดุอิฐมอญให้มีความโดดเด่นขึ้นดูแลความเรียบร้อยโครงสร้างหลักๆเพราะที่นี่เป็นเหมือนพื้นที่สวนที่รองรับการใช้งานหลากหลายฟังก์ชั่นทำให้โครงสร้างหลักของเราก็คือต้องมีความเรียบมีความสวยงามและมีความหรูหราไว้ก่อนหรือให้มีความคลาสสิคงดงามกับทุกยุคทุกสมัย

คุณโมช: หลักๆแล้วก็ต้องเลือกให้เข้ากับพื้นที่อย่างเช่นก็มีไม้ใหญ่ไม้ประธานไม้พุ่มรวมถึงประเภทไม้ดอกที่ขนาดเล็กลงมา

คุณโจ: แต่เราก็จะมีให้ทางเจ้าของบ้านมีส่วนร่วมในการเลือกด้วยว่าเขาชื่นชอบในรูปแบบของสีสันพรรณไม้ไหนเป็นพิเศษหรือไม้ประธานต้นไหนเป็นพิเศษเราก็เลือกและดึงความชอบของตรงนั้นมาด้วย

สอบถามข้อมูลกระเบื้องเพิ่มเติมได้ที่www.cotto.com

  1. โมเสคคอตโต้รุ่น4SR1-HIDEAWAY ALPINE Light Grey
  2. กระเบื้องคอตโต้เอ็กซ์พอร์ซเลนTRACE STONE BEIGE 12″x24″

 

Leave A Comment