HEDI SLIMANE

ดีไซเนอร์ผู้หลงใหลการถ่ายภาพ และเป็นไอคอนหนุ่มร็อกแนวสตรีตคนสำคัญ

มีดีไซเนอร์ไม่กี่คนที่มีความแน่วแน่กับการอุทิศตนให้กับสิ่งที่คลั่งไคล้สุดตัวอย่าง Hedi Slimane ผู้เป็นทั้งช่างภาพ Creative Director เป็น Interior Designer และอัจฉริยะการตลาดและร็อคสตาร์ผู้รอบรู้Slimane คนนี้ได้นิยามแฟชั่นเสื้อผ้าของหนุ่มๆ เสียใหม่ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา บนเส้นทางการทำงานให้หลากหลายค่ายที่เขาอุทิศการทำงานให้ อาทิ  Dior, YSL และแบรนด์ Celine

เส้นทางอาชีพของเขาเริ่มจากความชอบเมื่ออายุได้ 11 ปี เมื่อ Slimane ได้รับกล้องตัวแรก และเริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยฟิล์มขาว-ดำ ซึ่งส่งอิทธิพลอย่างมากให้กับความสามารถในอาชีพ หล่อหลอมจนกลายเป็นอัตลักษณ์ ซึ่งสัมพันธ์กับงานอีกพาร์ทที่ส่องประกายให้เขาเฉิดฉายจนถึงปัจจุบันกับงานดีไซเนอร์ เมื่อเขาผูกพันกับเสื้อผ้าครั้งแรก ขณะที่เขายังเป็นนักเรียนตอนอายุ 16 ปี ด้วยความที่เจ้าตัวมีหุ่นผอมเพรียวจนยากจะหาเสื้อผ้าใส่ให้พอดี Slimane ทดลองเย็บเสื้อผ้าใส่เองโดยใช้จักรเย็บผ้าของแม่ ฝีจักรนั่นเองที่เริ่มกำหนดลวดลายในเส้นทางแฟชั่นของเขาจนถึงปัจจุบัน

หลังจาก Slimane จบการศึกษาภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะจาก École du Louvre ก็เข้ามาทำงานในทีมJean-Jacques Picart ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านแฟชั่นของห้องเสื้อแบรนด์ดังมากมาย ซึ่งในนั้นยังรวมถึงแบรนด์
Yves Saint Laurent Rive Gauche ซึ่งในปี ค.ศ.1996 Pierre Bergé คือผู้ให้โอกาสเขาเข้ามาทำงานในแผนกเสื้อผ้าผู้ชายของแบรนด์อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ สลิมานนี้ในวัยเพียง 27 ปี จึงสามารถก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการแผนกเสื้อผ้าผู้ชายได้สำเร็จ ความโดดเด่นในตัวผลงานอยู่ที่ DNA ความเป็นร็อกเกอร์ของเขาเองแสดงออกมาในหลากหลายคอลเล็คชั่น ที่ฉีกกรอบระหว่างเพศจึงกลายร่างเป็นลุคเท่ห์ๆ อย่างกางเกงสกินนี่ เจ็กเก็ตเข้ารูปของผู้ชาย การผสมผสานแพทเทิร์นในยุคคลาสสิกกับแนวถนัดพังค์ร็อกจนได้ความโดดเด่นในฉบับเขาเอง

บนเส้นทางสายแฟชั่น YSL, Dior Homme สลับสู่การกลับไปใช้เวลาส่วนใหญ่ในการถ่ายภาพ และกลับเข้ามาสู่วงการแฟชั่นและกระโดดสู่แบรนด์ Celine ทุกเส้นทางของเขาล้วนใช้ใจและอิสระในการขับเคลื่อนผลงาน จนกลายเป็นไอคอนหนุ่มร็อกแนวสตรีตคนสำคัญของวงการแฟชั่น พาตัวเองไปสู่จุดยืนในทุกโหมดจนโลกต้องยอมรับ

ที่มา: fashionmovesforward.com

Leave A Comment