NUMBER 1 GALLERY & HEARTH ART CAFE

 

ดื่มด่ำสัมผัส รูป รส กลิ่น เสียง

Text: เนปาล-พิษณุ
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ
Assistant Photographer: กมลรัตน์ ศรีสุข

 

ศิลปะคือสิ่งที่ช่วยขัดเกลาให้เกิดความสวยงามในทุกมิติ รูปแบบของศิลปะไม่จำกัดตัวเองให้อยู่ในแค่กรอบสี่เหลี่ยมเท่านั้น ภายใต้หลังคาเดียวกัน“Number 1 Gallery” กับ “Hearth Art Café” ถูกหลอมรวมจนเป็นหนึ่ง เพราะที่นี่เป็นทั้งแกลเลอรี่ และคาเฟที่มีให้เสพย์ทั้งอรรถรสของอาหารและงานศิลป์ ปลีกตัวจากความวุ่นวายของใจกลางเมือง ในซอยสีลม 21

ยามบ่ายของหน้าร้อน เมื่อเปิดประตูเข้าไปในNumber 1 Galleryสัมผัสอากาศเย็นฉ่ำ และความเป็นกันเองของสถานที่ แม้ว่าที่นี่จะเป็นอาร์ตแกลเลอรี แต่ก็ไม่ได้ดูเคร่งขรึม เพราะยังมีเสียงพูดคุยของหนุ่มสาวออฟฟิศที่นั่งดื่มกาแฟอยู่ตรงโซฟาใหญ่หน้าเคาน์เตอร์ เสียงช้อนกระทบกับแก้ว เสียงเพลงเพราะๆ ก็ยิ่งตอกย้ำว่า ที่นี่ ไม่เหมือนแกลเลอรี่ทั่วไป

คุณเอ้- จตุรงค์ เก็งวินิจชายหนุ่มใจดีออกมาต้อนรับ และส่งไม้ต่อให้เราทำความรู้จักที่นี่ผ่านบทสนทนากับสาวสวยผู้เป็นเจ้าของอีกท่าน คุณขม- ลิลิตา ศรีดี

“จริงๆ แล้วในส่วนของแกลเลอรี่เราเปิดมาเป็นปีที่ 13 แล้ว เพียงแต่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในพื้นที่ตรงนี้เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ความลงตัวของพื้นที่ตรงนี้คือSpace ที่ให้คนได้มาเดินเสพย์งานศิลปะค่ะ พื้นที่แต่ละส่วนมันFlowเดินถึงกันได้อาคารสูง โปร่งโล่ง มีความเป็นส่วนตัว โครงสร้างเดิมที่สวยงามอยู่แล้ว เราจึงแค่มาปรับปรุงบางส่วนให้เอื้อต่อการชมงานศิลปะเท่านั้น เมื่อส่วนของการแสดงงานลงตัว เราก็เกิดไอเดียอยากจะทำอะไรที่ควบคู่กันไปด้วย โดยจะต้องเป็นอะไรที่ไม่รบกวน หรือส่งผลกระทบต่อชิ้นงาน คำตอบที่ลงตัวที่สุดจึงกลายมาเป็นแกลเลอรีคาเฟ ใช้ชื่อว่า Hearth Art Caféซึ่งมีที่มาจากตัวบ้านเดิมที่มีปล่องไฟ เหมือนเตาผิงที่ให้ความอบอุ่นของบ้าน (Hearth) ประกอบกับที่นี่เป็นแหล่งรวมงาน Art สื่อถึงความรักในงานศิลปะของพวกเรา ที่นี่จึงกลายเป็นพื้นที่ให้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟและมาเสพย์งานศิลปะได้อย่างอบอุ่นในที่เดียว”

“ความตั้งใจของเราคืออยากให้ที่นี่เป็นพื้นซึ่งเชื่อมต่อผู้คน เข้ากับงานศิลปะ โดยที่มีกาแฟ และบรรยากาศของคาเฟมาเป็นส่วนเติมเต็ม ทั้งหมดที่เกิดขึ้นมาจากการที่ขมและคุณเอ้ เราต่างมี Passion มีความชอบในเรื่องของศิลปะอยู่แล้ว ประกอบกับตัวขมเองที่ก็พอมีความรู้เกี่ยวกับงานบริการมาบ้างจึงรับหน้าที่มาดูแลในส่วนของคาเฟ ซึ่งเราตั้งใจและพิถีพิถันมาก ตั้งแต่การสร้างสรรค์เมนู คัดสรรวัตถุดิบ ซึ่งยิ่งเมื่อเวลาผ่านไปภาพที่ชัดเจนมากขึ้นก็คือกลุ่มลูกค้าที่เดินกลับเข้ามาที่ส่วนมากจะเป็นคนในพื้นที่ ทั้งพนักงานออฟฟิศ หรือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาชมงานศิลปะ เราจึงใส่ใจมากๆ ในเรื่องคุณภาพกาแฟ อาหาร เพราะไม่ใช่เพียงแต่ภาพหรืองานศิลปะที่จัดแสดงเท่านั้น แต่เป็นรสชาติอาหารและเครื่องดื่มที่อยากให้ลูกค้าประทับใจและกลับไปพร้อมความสุขเหมือนเดิมทุกครั้ง  ดังนั้น เราจึงเลือกใช้แต่วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพสูง ในขณะที่ราคาเราก็ขายเท่ากับร้านทั่วๆ ไป”

เมื่อลองหยิบเมนูขึ้นมาชม ก็เป็นดังเช่นที่คุณขมบอกไว้ คือราคาในแต่ละเมนู ถือว่าไม่แพงเลย ยิ่งถ้าเปรียบเทียบกับบรรยากาศของร้านนี้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าของงานศิลปะที่จัดแสดงไว้ทั้งในบริเวณด้านล่าง และบริเวณชั้นสอง ก็ถือว่าเป็นความคุ้มค่าที่ไม่อาจเทียบเป็นราคาได้


“เราอยากให้ทุกคนสามารถมาดื่มกาแฟที่นี่ได้ทุกวันพร้อมกับเสพย์งานอาร์ท เราไม่อยากให้ราคาเป็นข้อจำกัด ระหว่างคนกับงานศิลปะค่ะ อย่างที่ทำให้ทานวันนี้ก็มีหลากหลายเมนูที่เราคัดสรรแต่วัตถุดิบอย่างดี เช่น Frozen Coco Espressoเมนูสำหรับคนรักสุขภาพ เราใช้ความหวานธรรมชาติของน้ำมะพร้าวFrozen แล้วราด Espressoลงไปทำให้ได้ความสดชื่น กลมกล่อม นอกจากนั้นยังมี Ice Cocoa ที่หอมหวาน หรือใครที่ชอบทานขนมเราก็มี Berry Fudge Brownieที่ใช้ดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น ปิดท้ายด้วย Very Berry Smoothieที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อเบอรรี่ล้วนๆ ทั้งสดชื่นและเฮลท์ตี้ค่ะ”

ถือเป็นความโชคดีของผู้คนในย่านนี้ เพราะนอกจากจะได้ดื่มด่ำกับอาหารและเครื่องดื่มที่ Hearth Art Café แล้ว
ยังมีงานศิลปะที่ Number 1 Galleryเขาจะหมุนเวียนแสดงนิทรรศการจากหลากหลายศิลปินในทุกวันเสาร์ต้นเดือนอีกด้วย เรียกว่าครบทุกอรรถรสทั้งชื่นชมสัมผัส รูป รส กลิ่น เสียง กันเลยทีเดียว

Location:
19 ซอยสีลม 21 แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
เปิดให้บริการ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 11.00-19.00 น.
Tel: 02 630 2523
Facebook: https://www.facebook.com/Hearthartcafe/
Facebook: https://www.facebook.com/pages.number1gallery/


 

Leave A Comment