NORTH PERTH HOUSE

ซุกตัวในบ้านซุ้มโค้ง


North Perth House” บ้านผนังคอนกรีตซุ้มโค้งแห่งนี้ ที่ถูกออกแบบเพื่อตอบโจทย์ของเจ้าของผู้มีความทรงจำดีๆ ในวัยเด็กกับซุ้มประตูโค้งของบ้านคุณยาย โดยเลือกใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปที่คั่นด้วยซุ้มโค้งประกอบเป็นบ้านของครอบครัวในเมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย ออกแบบโดยสถาปนิก Nic Brunsdon


บนที่ดินที่เคยมีบ้านหลังเดิมของ
owner แม้สถาปนิกจะบีบให้บ้านมีรูปทรงที่กะทัดรัด และเล็กลงกว่าบ้านหลังเก่า แต่ก็เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและตอบประโยชน์ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสมกับครอบครัวที่อบอุ่น ภายใต้ข้อกำหนดที่ว่าโปรเจ็กต์นี้จะต้องอยู่ภายใต้ระบบการก่อสร้างที่สามารถประหยัดงบประมาณ และเวลาได้อย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ยังต้องคงรักษาความสมบูรณ์ของการออกแบบ ภายใต้นวัตกรรม หลักความปลอดภัยและแข็งแรงทนทาน

ซึ่งแผ่นคอนกรีตซุ้มโค้งในชั้นล่างนี้ทำหน้าที่แบ่ง และสร้างสเปซ พื้นที่ความเป็นส่วนตัวจากด้านหน้าจนถึงด้านหลังของบ้านซึ่งเมื่อแต่ละแผ่นเรียงตัวกัน ทำให้เกิดเปอร์สเป็กทีฟ สร้างมิติ และความสวยงามให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี และในพื้นที่ชั้นบนก็เช่นเดียวกันที่จะให้แผ่นคอนกรีตอีกสี่ชิ้นที่จะวางตั้งฉากกันเป็นแนวจากเหนือจรดใต้ โดยจะเจาะช่องให้สอดรับ และคานน้ำหนักกันเองระหว่างแผ่นคอนกรีตของชั้นบนและชั้นล่าง

นอกจากนี้ยังมีการสร้างบิวท์อินและเฟอร์นิเจอร์ด้วยการล้อดีไซน์ซุ้มประตูโค้งไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง หรือผนังห้องนอนที่ใช้วิธีการสร้างรูปทรงครึ่งวงกลมขึ้นมาใหม่ แล้วให้แผ่นคอนกรีตซุ้มโค้งครอบทับไว้ จากนั้นจึงเจาะช่องเป็นชั้นวางหนังสือสำหรับอีกฝั่งซึ่งเป็นผนังห้องนอนด้านนอกบริเวณทางเดินลงบันไดด้วยวัสดุไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น

แผ่นคอนกรีตซุ้มโค้งส่วนที่เป็นผนังและทำเป็นหน้าที่เป็นหน้าต่างบานใหญ่จะมีแผ่นโพลีคาร์บอเนตฉนวนป้องกันความร้อนเอาไว้ทุกจุดเพื่อให้ตัวบ้านไม่ต้องปะทะกับแสงอาทิตย์ และอยู่สบายได้ทั้งวันนั่นเอง

 

 

ที่มา: www.dezeen.com

Leave A Comment