V60 HOUSE

“บ้านแฮปปี้แลนดิ้ง”


กัปตันคู่สามีภรรยา owner ที่เหน็ดเหนื่อยกับการใช้เวลาทำงานนานในพื้นที่เล็กๆ ของห้องนักบิน ทำให้ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย หรือได้สัมผัสกับอากาศตามธรรมชาติสักเท่าไร ประกอบกับตารางเวลาการทำงานของทั้งคู่ที่ไม่ค่อยตรงกัน ทั้งหมดจึงเป็นโจทย์สำหรับการคิดหาสเปซเพื่อให้พวกเขาได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เป็นที่มาของบ้าน V60 House หลังนี้ ซึ่งออกแบบและผ่านกระบวนการคิดอย่างละเอียดลึกซึ้งโดย WARchitect

สิ่งที่มารองรับโจทย์การทำงานแรกได้อย่างลงตัวที่สุดก็คงเป็นทำเลของบ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลมลพิษ เพราะอยู่ในซอยลึกของวิภาวดี 60 ห่างไกลพอให้หลีกหนีความจอแจของถนนใหญ่ ซึ่งเป็นเนื้อที่ดินของครอบครัวที่ใน area เดียวกันก็จะเป็นญาติพี่น้อง ความโดดเด่นก็คือต้นไม้ที่รายล้อมทำให้บ้านหลังนี้มีบรรยากาศที่ร่มรื่นน่าอยู่

โจทย์ต่อมาก็คือการทำอย่างไรให้ขนาดพื้นที่ 200 ตารางเมตร ซึ่งดูเหมือนจะใหญ่เกินไปเมื่อเทียบกับพื้นที่ใช้สอยที่ owner ต้องการ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องออกแบบบ้านให้โอ่อ่าเกินประโยชน์ใช้สอย ทีมสถาปนิกจึงแยกองค์ประกอบของบ้านออกเป็น 3 โซน ได้แก่ พื้นที่นั่งเล่น ห้องนอน และพื้นที่สำหรับรองรับแขก สอดแทรกพื้นที่คอร์ทยาดสีเขียวของต้นไม้สูงโปร่งเพื่อตอบความต้องการข้างต้นที่อยากให้บ้านมีช่องว่างสำหรับการได้ผ่อนคลายอิริยาบถจากการทำงานในพื้นที่แคบๆ

การวางแปลนเน้นไปที่ความ flow ให้ผู้อาศัยได้สัมผัสธรรมชาติมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คือพยายามทำให้ทุกส่วนเห็นต้นไม้โดยรอบ และจากการที่องค์ประกอบแต่ละส่วนของบ้านไม่ได้อยู่ติดกันแบบผนังชนผนังจึงตอบโจทย์ตรงข้อนี้มาก ผู้อยู่อาศัยสามารถเปิดกระจกได้ทั้งหมดเพื่อรับลมธรรมชาติ รวมถึงทางสัญจรที่เปิดโอกาสให้เจ้าของบ้านได้ออกมาเดินเล่นนอกห้องปิด วัสดุอย่างกระจกใสคือความชาญฉลาดที่นำมาเลือกใช้ประกอบกับการวางแปลนที่ผ่านกระบวนการคิดอย่างแยบยล


นอกจากไอเดียจะคมคายแล้ว อักนัยน์ยังแฝงไปด้วยความอบอุ่น กับกรอบคิดที่แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซนนี้ ยังคิดเผื่อให้ทุกคนมีปฏิสัมพันธ์ถึงกัน เพราะสามารถมองเห็นได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าคุณภรรยาจะกำลังดื่มด่ำไปกับรสชาติกาแฟอยู่ตรงพื้นที่นั่งเล่น ก็ยังสามารถมองเห็นคุณสามีที่กำลังชื่นชมของสะสมอยู่ในห้องนอน และหายห่วงที่ยังได้มองเห็นคุณพ่อคุณแม่พักผ่อนอย่างปลอดภัยอยู่ที่โซนสระว่ายน้ำ

ที่มา: archdaily.com

Leave A Comment