กระท่อมน้อย (โมเดิร์น) ชายทุ่งงานออกแบบจาก “I Like Design Studio” และออกแบบภายในโดย Chaleeya DESIGNที่สร้างจุดเริ่มต้นให้หุ้นส่วนความฝัน สร้างบ้านชายทุ่ง ปทุมธานี ที่ต้องการมีชีวิตที่เรียบง่ายหลีกหนีจากความน่าเบื่อของเมืองใหญ่ โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะใช้ชีวิตด้วยการจัดระบบด้วยตัวเอง ไม่ว่าอาหาร จัดการกับขยะ ใช้ชีวิตแบบ slow life เนิบช้า และพอเพียง เน้นวิถีชีวิตที่ไม่ยึดติดกับระบบทุนนิยม สร้างความสุขในชีวิตประจำวันอย่างง่ายโดยใช้บริบทแวดล้อมในแบบฉบับของตนเอง

บ้านหลังนี้มีขนาดเล็กสำหรับอยู่สบายสองคน ในพื้นที่ก่อสร้างประมาณ 100 ตารางเมตร ซึ่งถูกแบ่งออกเป็นห้องนั่งเล่นห้องครัว ห้องน้ำ และห้องเก็บของ สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานหลักก็คือเน้นให้บ้านเปิดโล่งทั้งด้านหน้า และด้านข้างที่มีประตูสูงสี่บานไว้เปิดรับลม และ take view ทิวทุ่งได้ถนัดตา แม้เป็นบ้านชั้นเดียวแต่ก็มีพื้นที่เป็นชั้นลอย ที่ใช้เป็นห้องนอนซึ่งสามารถมองเห็นวิวของพื้นที่สองระดับ ที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นชั้นล่าง ห้องนอนมีหน้าต่างแคบยาววางในตำแหน่งทิศทางลมเหนือใต้ รูปทรงหน้าต่างแคบนี้ สร้างขึ้นมาเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว แต่ยังสามารถรับลมธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

พื้นที่ในบ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด พอดีกับประโยชน์ใช้สอยเท่าที่จำเป็น สอดรับกับแนวคิดการใช้ชีวิตในวิถีพอเพียงที่เจ้าของบ้านได้วางไว้ จุดเด่นสำหรับมุมมองจากภายนอกที่มองเข้ามาในแลนด์สเคปของบ้าน คือแปลนบ้านที่ตั้งอยู่บนแพลตฟอร์ม เสมือนบ้านลอยอยู่กลางบ่อปลา ซึ่งเมื่อน้ำเอ่อล้นในช่วงฤดูฝน มองเข้ามาก็จะพบกับบ้านน้อยปลายทุ่งที่ลอยคว้างอยู่กลางน้ำ และล้อมรอบด้วยแปลงผักผลไม้

กระท่อมน้อย (โมเดิร์น) ชายทุ่ง หลังนี้ น่าจะเป็นน้ำพักน้ำแรงที่ต้องการปลูกฝันด้วยตัว owner เอง จึงหมั่นรดน้ำพรวนฝัน ควบคุมดูแลงานก่อสร้าง วางระบบทั้งหมด แถมยังปลูกผัก และผลไม้ ขุดบ่อเลี้ยงปลา จัดการระบบขยะ เรียกว่าทั้งคู่ค่อยๆ สร้างสถานที่แห่งนี้ด้วยความซาบซึ้งในคุณค่าของธรรมชาติรายรอบ และเรียกมันว่า “สถานที่แห่งความฝันอันแสนสุข” ได้อย่างเต็มความรู้สึก

ที่มา: archello.com

Leave A Comment