LUMYUAU KANCHANABURI

LUMYUAU KANCHANABURI

ยกให้เป็นคาเฟ่ที่มีเสน่ห์น่าสนใจแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรีเลยล่ะ สำหรับ “ลำยวน กาญจนบุรี” เพราะเป็นการเปลี่ยนบ้านเก่าอันรกร้างของคุณแม่ให้กลายเป็นคาเฟ่สไตล์พื้นถิ่น ที่เหยาะความร่วมสมัยเข้าไปได้แบบมีสไตล์

แถมเจ้าของร้านผู้เป็นสถาปนิกยังนำชื่อ “ลำยวน” นามของคุณแม่ตนเอง ที่แปลว่า “ชวนให้หลงใหล” มาเป็นแรงขับเคลื่อนในการรังสรรค์ร้าน ผ่านการถ่ายทอดรูปแบบสถาปัตยกรรมอันเรียบง่าย (ตามวิถีชีวิตของผู้เป็นแม่) เผยโครงสร้างหลังคาหน้าจั่วแบบบ้านไทยที่ประยุกต์ให้ดูทันสมัย การใช้วัสดุไม้และเครื่องเรือนไม้มาตกแต่ง รวมถึงการฉาบปูนขาวและทำปูนเปลือยยังสร้างมิติที่ดิบสวย  จนไม่อยากละสายตามองเลยทีเดียว

และด้วยความที่คุณแม่ลำยวนเคยยึดอาชีพชาวนามาก่อน ผู้เป็นลูกจึงนำเคียวเกี่ยวข้าว ฝัดข้าว และไม้เกลี่ยข้าวมาร่วมในการตกแต่งร้าน สะท้อนภูมิปัญญาชาวบ้านในบริบทใหม่ที่ชวนเก๋ไม่หยอก

นอกจากบรรยากาศร้านแล้ว เมนูอาหารไทยของที่นี่ หากใครได้ลองเปิบคงตกหลุมรัก เพราะไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดน้ำมันงา ข้าวคลุกปลาทู ข้าวคลุกกะปิ ชุดน้ำพริกลงเรือผักสด หรือไก่อบซอสมะขาม ทุกเมนูล้วนเกิดการปรุงอย่างพิถีพิถัน และคิดค้นสูตรขึ้นเป็นพิเศษโดยฝีมือแม่ลำยวนขนานแท้

เรียกว่ามาที่นี่ไม่เพียงอิ่มสบายท้องเท่านั้น แต่บรรยากาศของร้านยังมอบความรู้สึกที่อบอุ่นร่มรื่น ราวกับคุณได้มาเยือนบ้านเพื่อนอย่างไรอย่างนั้นเลยก็ว่าได้

 

LUMYUAU KANCHANABURI ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

โทร. 086 141 4944

 

 

ภาพจาก (FB : ลำยวน กาญจนบุรี)

 

Leave A Comment