A LITTLE BIG DREAM

“คนเล็กฝันใหญ่”

หนุ่มสาวในยุคปัจจุบันมักมีความฝันและลงมือเดินตามเส้นทางที่ตัวเองเลือกกันอย่างชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะการทำธุรกิจจากความชอบของตัวเอง เช่นเดียวกับผู้หญิงตัวเล็กๆ แต่หัวใจมีฝันคนนี้คุณบุ๊ค ญาณกาญจน์ หลงสวาสดิ์ เจ้าของแบรนด์ ABEARABLE ผู้ร่ำเรียนด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และมีความตั้งใจที่อยากจะเป็นเจ้าของแบรนด์ ดังนั้น เธอจึงเริ่มทำมันตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษา ทว่า ไม่ใช่เพียงแค่ทำ เพราะงานของเธอกลับทำได้ดีจนคว้ารางวัล Design Excellence Award หรือ Demark มาครอง

สาวเก่งคนนี้ได้แบ่งปันประสบการณ์การทำงานของเธอและเส้นทางการเป็นเจ้าของแบรนด์ที่อายุยังน้อยของเธอ “จริงๆ แล้วแบรนด์ ABEARABLE นี้ เริ่มทำมาตั้งแต่สมัยเรียนแล้วค่ะ จุดเริ่มต้นจากงาน Fat radio ที่เราทำเสื้อ T-Shirt ไปขาย ซึ่งตอนนั้นเริ่มจากความสนุกค่ะ หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ จนเรียนจบและเริ่มทำงานประจำไปด้วย ปรากฏว่าแบรนด์มันไปได้ค่ะ เริ่มมีลูกค้าประจำ เราเลยเปลี่ยนความคิดที่จะเริ่มจริงจัง ตอนนั้นก็เกิดคำถามว่า ถ้าเราไม่ออกมาทำอะไรที่เป็นของตัวเองแบบเต็มตัวตอนนี้ แล้วจะไปทำตอนไหน?  ตรงนั้นเองจึงเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของแบรนด์ ABEARABLE ค่ะ สำหรับแนวคิดในการออกแบบแบรนด์นี้คือเริ่มอยากทำลายเสื้อที่กลางๆ กวนๆ ดูสนุกสนาน เลยเริ่มจากออกแบบเป็นลายหมี 4 ตัวเดินข้ามถนนเลียนแบบภาพโปสเตอร์ของวงดังอย่าง The Beatles ซึ่งเป็นลายการ์ตูน จนแตกไอเดียวาดล้อเลียนเรื่องราวต่างๆ ออกมาหลายๆ แบบ อย่างเสื้อยืดแขนสีดำสกรีนลายแพนด้าที่ขายดีมากๆ ขายดีจนปีแรกก็โดน copy ลายเลย ซึ่งเราก็ทำใจกับเรื่องนี้ และก้าวไปพัฒนา คิดอะไรใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ เป้าหมายหลักเลยคือทำอย่างไรให้ลูกค้ารักแบรนด์เราที่ตัวตนของเราให้ได้ ซึ่งจากนั้นก็มีการรันคอลเล็คชั่นใหม่ทุกปี ลูกค้าของเราก็โตมาด้วยกันเป็นสิบปี ตรงจุดนี้เองที่ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจ ที่ลูกค้าเก่าๆ ก็ยังกลับมาซื้อของเรา ความผูกพันจนกลายเป็นเพื่อนกันไปแล้ว แม้เวลาจะเปลี่ยนไปแต่เราก็ยังอยากให้ลูกค้ารู้สึกสนุก ยิ้มได้ไปกับแบรนด์ของเราค่ะ จุดเด่นของเราคือลายในเสื้อจะสามารถเปลี่ยนสีได้ไปตามอุณหภูมิ อย่างลายแว่นที่เมื่ออยู่ในร่มก็จะเป็นแว่นธรรมดา แต่พอโดนแดดก็จะเปลี่ยนไปเป็นแว่นกันแดด ซึ่ง gimmick ตรงนี้ทำให้คนเริ่มจำแบรนด์ของเราได้จนได้รับรางวัล Dmark ในปี 2016 จากลายน้องหมีร้องไห้เมื่อเราใส่เสื้อตัวนี้ไปอยู่ในห้องที่แอร์เย็นมากๆ หรือต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส สีน้ำตาของเจ้าหมีจะเข้มขึ้นเรื่อยๆ เป็นการเน้นให้คนตระหนักถึงเรื่องการประหยัดพลังงาน

สำหรับในเรื่องของการคิดงาน เราเป็นคนที่คิดงานอยู่ตลอดเวลาจริงๆ คือในขณะที่เดินอยู่ก็สามารถคิดงานได้ แต่เมื่อรวบรวมความคิดได้แล้วมุมโปรดในการทำงานก็จะอยู่ในห้องเงียบๆ คนเดียว กับ daybeds คู่ใจที่จะต้องใหญ่ และมีความทนทาน และรองรับทุกอิริยาบถของเราได้ค่ะ เพราะจะใช้เก้าอี้ตัวนี้ในหลายๆ ฟังก์ชั่นจริงๆ ทั้งนั่ง นอน วางของ ห้องนอน และพื้นที่ตรงนี้ เป็นพื้นที่ส่วนตัวที่อาจจะไม่เรียบร้อย แต่ก็เป็นเหมือนโรงงานความคิดที่จะส่งต่อไอเดียต่างๆ ลงไปในโปรดักต์แล้วสร้างสรรค์ออกมาให้เป็นชิ้นงานที่ทุกคนได้เห็นกันค่ะ”

Leave A Comment